/ Blog Designer, Explore
chia sẻ
1881 lượt xem

Những cách để vượt qua hội chứng “Quá nhiều ý tưởng – TMIS”

Một trong những vấn đề khiến con người phải đau đầu chính là thiếu ý tưởng. Trên Internet ngập tràn những bài viết đưa ra lời khuyên giúp chúng ta vượt qua tình huống này, nhưng hãy đặt ngược lại vấn đề: Nếu có quá nhiều ý tưởng đến mức không biết phải làm gì thì liệu có những phương cách gì để vượt qua không ?

*Too Many Ideas Syndrome (TMIS) – Hội chứng quá nhiều ý tưởng

rgb_creative_hoichungcoquanhieuytuong_1

Khi 10 người làm nghề viết lách, dân kinh doanh được hỏi “có khi nào họ bị chết chìm trong chính mớ ý tưởng trong đầu mình không?”, tất cả đều trả lời “có”.

TMIS dường như không phải một vấn đề quá nghiêm trọng, đặc biệt là những nghề nghiệp thường xuyên đòi hỏi những ý tưởng mới để thúc đẩy năng suất và sự sáng tạo. Nhưng có quá nhiều ý tưởng mà không thể tập trung có thể gây suy nhược cho người mắc phải TMIS như: nhìn chằm chằm vào khoảng không, gây ra sự do dự, trì hoãn, lo lắng thường xuyên và cả mất ngủ. Tôi chắc chắn bạn chưa nghe nhiều về TMIS, vì phàn nàn về việc “quá sáng tạo, quá nhiều ý tưởng” giống như kêu ca “tại sao tôi liên tục được tăng lương?”.

Hãy tưởng tượng đã đến giờ nghỉ trưa ở công ty, bạn phải rất vất vả để vượt qua dòng người chen lấn trong thang máy để đi kiếm gì đó bỏ bụng. Bạn đang đứng dưới khu phố dịch vụ và phải đối mặt với hàng tá lựa chọn ăn uống khác nhau: ăn bún chả cho đỡ nóng? Còn hàng cơm bên kia đường có em phục vụ rất xinh, không đói cũng muốn vào hay ăn bánh mì kebab cho gần? Bún đậu mắm tôm thì sao, cũng hơi thèm…Có quá nhiều sự lựa chọn và cái gì cũng có vẻ ổn. Đắn đo mãi thì giờ nghỉ chỉ còn 15 phút, bạn ngậm ngùi ăn vội một cái bánh bao nguội ngắt, lao vào xô đẩy trong thang máy để lên phòng làm việc ở tầng 20 – Đó chính là TMIS nhưng tất cả diễn ra trong tâm trí của chúng ta.

Dưới đây là 6 cách đối phó với TMIS thay vì để nó vắt kiệt cả thể xác lẫn tinh thần bạn.

Thuyết chiếc váy đỏ

rgb_creative_hoichungcoquanhieuytuong_2

Học thuyết này dựa trên tiền đề rằng tại bất cứ bữa tiệc nào: sẽ luôn có nhiều cô gái mặc váy đen hơn những cô mặc váy đỏ, đơn giản màu đỏ nổi bật nên sẽ giành được nhiều sự chú ý. Khi phải đối mặt với một núi những ý tưởng, hãy đánh giá chúng và chọn ra ý tưởng giành được nhiều chú ý nhất từ bạn – giống chiếc váy đỏ trong một biển màu đen. Bạn sẽ biết chính xác những gì cần nắm bắt và lập tức có thể biến chúng thành hiện thực.

Tập trung vào ý tưởng có vẻ như ngớ ngẩn

rgb_creative_hoichungcoquanhieuytuong_3

Tim Bete, tác giả cuốn sách cực kì thành công “Guide to Pirate Parenting – Why you should raise your kids as pirates and 101 tips on how to do it”, luôn thích thú trong việc theo đuổi những ý tưởng mà ông cho là ngu ngốc nhất. Ông chia sẻ “Khi ý tưởng được phát triển, nó trở thành một trong những ý tưởng tuyệt vời nhất. Chỉ cần có thời gian để chắt lọc, ý tưởng ngớ ngẩn mà bạn luôn nghĩ đến sẽ được “tiến hóa”, mọc ra chân hoặc cánh, một thứ đẹp đẽ hơn rất nhiều.”

Những ý tưởng “có chân”

rgb_creative_hoichungcoquanhieuytuong_4

Một cách khác để đối phó với TMIS là dắt chú chó của bạn đi dạo hoặc chạy bộ ngoài công viên. Mục đích là để tránh xa mớ giấy tờ đồ đạc chất đống tại nơi làm việc, khi đó mọi thứ trở đang trở nên rõ ràng hơn. Hãy ghi âm hoặc ghi chép lại những ý tưởng hiện ra khi bạn đang cảm thấy bình thản. Bất cứ ý tưởng nào khiến bạn thấy kích thích nhất chính là ý tưởng bạn nên theo đuổi.

Tự tạo áp lực cho bản thân

rgb_creative_hoichungcoquanhieuytuong5

Dù không có deadline (hạn chót) nào trước mắt, hãy tự tạo cho bạn một deadline riêng. Quá nhiều thời gian rảnh rỗi làm trầm trọng thêm sự thiếu quyết đoán và những sai lầm. Học sinh trung học ở Mỹ thường được giao những bài kiểm tra viết nhanh trong 5 phút, sau một thời gian khả năng sáng tạo của đa số học sinh đã được tăng lên đáng kể. Luôn cố gắng giảm thời gian hoàn thành công việc, vì ít thời gian hơn có nghĩa là ít thời gian bị lãng phí cho những ý tưởng không hiệu quả.

Dùng trí tưởng tượng để kiểm soát TMIS

rgb_creative_hoichungcoquanhieuytuong_6

Rất nhiều người làm nghề viết lách hoặc kinh doanh chủ yếu dựa vào trí tưởng tượng của mình để chế ngự TMIS. Tự tưởng tượng mình là một đầu bếp, não của bạn là nhà bếp, ý tưởng như nồi trên bếp. Hãy thường xuyên hé vung nồi và kiểm tra “thức ăn”, sẽ luôn có một nồi nhanh chín hơn số còn lại – đó là ý tưởng mà bạn phải thực hiện đầu tiên. Thay vì cứ đắn đo giữa các ý tưởng với nhau, lựa chọn thứ có nhiều ưu điểm và có tính khả thi cao nhất.

Tổ chức ý tưởng theo thị giác

rgb_creative_hoichungcoquanhieuytuong_7

Hãy tổ chức và phân loại ý tưởng của bạn theo dạng bảng đính ghim kèm giấy nhớ. Đây là cách phổ biến mà các nhà văn hay sử dụng, để trực quan hơn hãy đặt mã cho các dạng ý tưởng thông qua màu sắc.

Theo Genk.vn

Trong nỗ lực đem đến nhiều hơn nữa những bài viết chất lượng dành cho độc giả, RGB.vn mong muốn sẽ giới thiệu đến các bạn những bài viết nội dung hay được biên tập kỹ lưỡng và nghiêm túc. Hy vọng các bạn sẽ tiếp tục ủng hộ chúng tôi.

Khi trích dẫn lại bài viết xin vui lòng ghi rõ nguồn, link RGB.vn

#TAG

ĐĂNG BỞI Nguyễn Hải Nam

"Từng chút từng chút một, con người ta tiến xa hơn trên hành trình đã chọn." Tên cúng cơm là Nguyễn Hải Nam, sinh ra tại Sài Gòn nhưng nói giọng lơi lới Hà Nội. Thuộc thế hệ 9x đời đầu (chính xác là cầm cung Con Gà) - Cung mộc Bảo Bình - Nhóm máu B+. Hiện đang là Graphic Designer / Content Creator / Writer / Admin fanpage và một vài công việc không tên tào lao khác. Nếu bạn muốn cùng chia sẻ về đời sống, về phim ảnh, về cuộc sống đầy cảm hứng, tự do này và cả cách làm việc sáng tạo,... hay đơn giản là muốn có bạn đồng hành để hít thở bầu không khí trong lành lúc sáng sớm thì có thể kết bạn với mình tại: facebook.com/nguyenhainam2601

CÓ THỂ BẠN THÍCH