/ Ideas
chia sẻ
1002 lượt xem

Tham quan trung tâm dữ liệu của Facebook trên toàn cầu

Facebook là một trong các website được truy cập nhiều nhất thế giới. Do đó, công ty cũng phải thiết lập cơ sở hạ tầng khổng lồ để hỗ trợ hơn 1 tỷ người dùng của mình.

Năm 2011, Facebook giới thiệu dự án Open Compute, chia sẻ rộng rãi thiết kế các trung tâm dữ liệu của công ty. Kể từ năm 2009, ba nhân viên của mạng xã hội bắt đầu thiết kế các máy chủ (server), thùng máy (server rack), bộ nguồn, bộ lưu điện và hệ thống dự phòng pin cho trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Prineville, Oregon, Mỹ. Đến năm 2011, trung tâm dữ liệu của Facebook tại đây sử dụng năng lượng ít hơn 38% so với các trung tâm dữ liệu khác, đồng thời có chi phí vận hành nhỏ hơn 24%.

Từ đó đến nay, Facebook không ngừng cải thiện thiết kế trung tâm dữ liệu và mở thêm vài trung tâm nữa trên thế giới: tại Bắc Carolina, Iowa, Thụy Điển và sắp mở thêm tại Texas, New Mexico, Ireland. Dưới đây là một số hình ảnh về các trung tâm dữ liệu của Facebook cả bên trong và bên ngoài:

rgb_creative_facebook_1

Bên trong trung tâm dữ liệu Facebook tại Forest City, Bắc Carolina, khai trương năm 2010.

rgb_creative_facebook_2

Facebook bắt đầu xây dựng trung tâm dữ liệu thứ hai tại Lulea, Thụy Điển tháng 3/2014.

rgb_creative_facebook_3

Khung cảnh bên trong trung tâm dữ liệu Lulea.

rgb_creative_facebook_4

Khung cảnh bên trong trung tâm dữ liệu Lulea.

rgb_creative_facebook_5

Thiết kế đặc biệt giúp Facebook triển khai 2 data hall kịp thời thay vì chỉ 1, giảm chi phí xây dựng.

rgb_creative_facebook_6

Facebook dùng 1.560 tấn thép để xây dựng trung tâm dữ liệu Prineville, tương đương 900 chiếc xe hơi cỡ trung.

rgb_creative_facebook_7

Nó cũng dùng đến rất nhiều dây và cáp. Thực tế, số dây và cáp có chiều dài tổng cộng lên tới 950 dặm, gần bằng khoảng cách giữa Boston và Indianapolis.

rgb_creative_facebook_8

Bê tông dùng để xây trung tâm nếu lát thành đường đi bộ sẽ có chiều dài 24,3 dặm.

rgb_creative_facebook_9

Nhờ thiết kế máy chủ độc đáo, các kỹ thuật viên, chẳng hạn như người đang làm tại Prineville, không mất thời gian để tìm công cụ phù hợp khi cần tháo nhiều linh kiện mỗi khi phải thay linh kiện hỏng.

rgb_creative_facebook_10

Cấu trúc triển khai trung tâm dữ liệu nhanh của Facebook cũng tương tự như lắp ráp xe hơi: phần khung được xây trước tất cả linh kiện khác, sau đó được gắn với nhau trên dây chuyền lắp ráp trong nhà máy. Toàn bộ công trình được đưa đến công trường trên xe tải.

rgb_creative_facebook_11

Thiết kế máy chủ độc đáo mang đến hiệu quả cao, giúp Facebook giảm được thời gian sửa chữa trung bình khi thay thế linh kiện hơn 50%.

rgb_creative_facebook_12

Đây là cảnh kỹ thuật viên giao server rack đến công trường trung tâm dữ liệu Lulea.

rgb_creative_facebook_13

Đây là cảnh kỹ thuật viên giao server rack đến công trường trung tâm dữ liệu Lulea.

Theo: Bussiness Insider / ICT / Brands.vn

Trong nỗ lực đem đến nhiều hơn nữa những bài viết chất lượng dành cho độc giả, RGB.vn mong muốn sẽ giới thiệu đến các bạn những bài viết nội dung hay được biên tập kỹ lưỡng và nghiêm túc. Hy vọng các bạn sẽ tiếp tục ủng hộ chúng tôi.

Khi trích dẫn lại bài viết xin vui lòng ghi rõ nguồn, link RGB.vn

#TAG

ĐĂNG BỞI Nguyễn Hải Nam

Nếu bạn muốn cùng chia sẻ về đời sống, về phim ảnh, về cuộc sống đầy cảm hứng, tự do này và cả cách làm việc sáng tạo,... hay đơn giản là muốn có bạn đồng hành để hít thở bầu không khí trong lành lúc sáng sớm thì có thể kết bạn với mình tại: facebook.com/nguyenhainam2601

CÓ THỂ BẠN THÍCH