/ Photography
chia sẻ
1592 lượt xem

[Photography] Những người hái cọ

“Tôi chụp series 8 bức ảnh này vào năm 2015 trên chuyến trở về vùng Kunene của Namibia. Tôi đã du lịch đến vùng đất này để trò chuyện với thành viên của dự án Chân dung người trẻ Ovahimba. Một người đàn ông Himba trẻ tên Wakarerena Tjondu mà tôi từng gặp vào năm 2014, dẫn tôi đi qua những rừng cọ và tự hào giới thiệu với tôi về quy trình khai thác cọ.

Hình ảnh trong series này miêu tả những người đàn ông Himba là nghề thu thập, chuẩn bị và duy trì sinh tồn cho những cây cọ Makalani trong quá trình khai thác nhựa cây. Người Himba vùng này đã sử dụng giống cây này trong hàng nhiều thế hệ, lưu truyền kiến thức và kỹ thuật cần thiết để tiếp nối quy trình lấy nhựa cây.

Để bắt đầu quy trình, người hái cọ phải chọn những buồng hoa đực có kích thước và độ tuổi vừa phải. Kích thước và khoảng cách đến mạch nước ngầm cũng sẽ quyết định lượng nhựa cây nó cho ra. Những cây cọ năng suất nhất có thể tiết ra hơn một trăm lít từ mỗi rạch nhựa, thân cây sau đó được đóng vào những cây cọc được đẽo từ gỗ cứng.

Mặc dù cọ Makalani là loài cây bảo hộ ở Namibia và lấy nhựa cây là một hành động bị cấm, nhưng người Himba tin rằng họ cần tiếp tục truyền thống này. Họ chống lại luật pháp phương Tây và thay vào đó là tiếp nối truyền thống văn hóa cổ xưa, tôn trọng những cây cọ trong quá trình sử dụng. Và ngược lại, họ cũng sẽ quảng bá được hình ảnh bảo tồn văn hóa địa phương.”

—Kyle Weeks

RGB.vn_cayco_01

 

RGB.vn_cayco_02

 

RGB.vn_cayco_03

 

RGB.vn_cayco_04

5

6

7

8

 

RGB.vn_cayco_05

 

RGB.vn_cayco_06

 

RGB.vn_cayco_07

RGB.vn_cayco_08

 

 

Nguồn: lensculture| Ban biên tập RGB | ideas@rgb.vn
Cập nhật thông tin mới nhất tại: Facebook | Instagram

Trong nỗ lực đem đến nhiều hơn nữa những bài viết chất lượng dành cho độc giả, RGB.vn mong muốn sẽ giới thiệu đến các bạn những bài viết nội dung hay được biên tập kỹ lưỡng và nghiêm túc. Hy vọng các bạn sẽ tiếp tục ủng hộ chúng tôi.

Khi trích dẫn lại bài viết xin vui lòng ghi rõ nguồn, link RGB.vn

#TAG

ĐĂNG BỞI Chi

CÓ THỂ BẠN THÍCH