10 điều giúp các Designer làm việc linh hoạt hơn

(RGB.vn) Bạn muốn làm được nhiều hơn? Bạn muốn nhận được nhiều công việc hơn? Hãy cùng xem 10 lời khuyên mà RGB chia sẻ dưới đây để giúp bạn mở rộng kỹ năng sáng tạo hơn nhé.

Tự hoàn thiện

Không có cách nào khác ngoài việc tự hoàn thiện mình để mài dũa cho khả năng sáng tạo trở nên sắc bén. Nhưng bạn băn khoăn không biết phải làm như thế nào? Các clip hướng dẫn trên YouTube, các tuts, bài thực hành có ở khắp trang web (bạn cũng có thể tham khảo ngay tại RGB.vn) và vô số phương tiện có sẵn khác luôn sẵn sàng cho bạn. Bạn có thể chọn những điều mới lạ mà bạn muốn học hỏi thêm, nhưng hãy giữ cho mình một vài sở thích nhất định – ví dụ như: sản xuất âm nhạc, làm phim, sản xuất game, chụp ảnh hay phát triển phần mềm, ứng dụng cho điện thoại – và biến nó trở thành sở trường.


Đầu tư cho bản thân

Các khóa học và bằng cấp không phải chỉ để thêm chức danh vào sau tên của bạn, chúng cũng sẽ có thể đem lại cho bạn những kỹ năng xứng đáng với số tiền bỏ ra. Nếu bạn muốn học về kỹ thuật in lụa, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều khóa học tại các trường đại học, cao đẳng cũng như trung tâm đào tạo . Tương tự với ngành thiết kế web và nhiếp ảnh, thậm chí cả code và kỹ năng viết kịch bản nữa. Các khóa học này có thể tốn kém một chút, nhưng sẽ xứng đáng nếu sau đó bạn có được một công việc tốt, đúng không?


Tìm một người cố vấn

Cho dù bạn làm việc trong một công ty lớn hay chỉ là một studio nhỏ, hãy tạo mối quan hệ tốt với những người có kinh nghiệm và học hỏi từ họ. Đó là cách đơn giản nhất, hoàn toàn miễn phí và những điều mà bạn học được là vô giá. Bạn muốn quản lý tốt hơn hoặc trở thành người dẫn đầu các dự án thiết kế? Tìm những người trong công ty đã làm được những điều trên và học kinh nghiệm của họ.


Mang theo một sở thích vào công việc

Những sở thích ở nhà có thể sử dụng vào công việc chuyên môn? Bạn quan tâm tới nhiếp ảnh hoặc là một nhà sản xuất âm nhạc trong phòng ngủ – những kỹ năng đòi hỏi bạn phải làm việc tự do và có ngân sách. Sếp của bạn có thể suy nghĩ về bạn dưới một phương diện khác nếu bạn có thể hoàn thành công việc đó và tiết kiệm cho họ, nên hãy nghĩ về những kỹ năng bạn có và làm thế nào họ có thể hỗ trợ cho sự nghiệp sáng tạo của bạn.


Thách thức chính mình

Chúng tôi không nói về việc leo lên đỉnh Everest hay đạp xe đến Paris. Thay vào đó, thiết lập cho mình một mục tiêu và hoàn thành từng bước một. Ví dụ như, bạn muốn tạo ra nhiều sản phẩm 3D, hoặc thiết kế một bộ font hoàn chỉnh. Đầu tiên, hãy nghĩ đến các công cụ bạn cần, nắm bắt nó và trang bị cho mình những lý thuyết cần thiết. Hãy bắt đầu xây dựng ước mơ từ những việc nhỏ.


Học các sử dụng nguồn tài nguyên

Hãy thử một cái gì đó hoàn toàn không liên quan đến công việc của bạn ngay tại bàn làm việc. Có thể bạn sẽ phải làm điều đó trong giờ giải lao hay giờ ăn trưa, nhưng trong khi phần còn lại của văn phòng giết thời gian với bàn bóng đá, bạn có thể luyện tay nghề bằng một hình 3D hay edit một video clip bằng cách sử dụng các công cụ và nguồn tài nguyên có sẵn trong môi trường làm việc. Chỉ cần chắc chắn bạn được phép và không gây ảnh hướng dự án nào của công ty.


Tham khảo ý kiến bạn bè

Bạn của bạn không phải là người trong ngành thiết kế? Họ có thể có những kỹ năng khác để làm tốt một số việc, và họ có thể dạy bạn vài điều cơ bản. Ví dụ như kỹ năng phân tích dữ liệu, trình bày hay tiếp thị – những điều ngành thiết kế không dạy chúng ta, trong khi bạn bè của bạn có thể là bậc thầy của những kỹ năng đó. Hãy nhờ họ hướng dẫn và giúp bạn tìm hiểu sâu thêm.


Tình nguyện viên

Một cách để trau dồi kỹ năng mà không phải mất tiền – trở thành tình nguyện viên của các dự án cộng đồng. Như của nhà nước chẳng hạn, ví dụ, nhiều tổ chức ở Anh dựa trên các dự án tình nguyện, từ làm việc với động vật cho đến giúp đỡ cảnh sát. Nhiều cái trong số đó có thể giúp bạn mở rộng các kỹ năng cần thiết mà bạn sẽ không có được nếu chỉ quẩn quanh với việc thiết kế.


Nhiệt tình với công việc

Nếu bạn cảm thấy trong công ty có một việc nào đó mà mình có khả năng làm, sao không thử tình nguyện giúp đỡ cho các dự án mà bạn cảm thấy thoải mái và hứng thú?. Chắc chắn bạn có thể sẽ gặp phải trường hợp “cười trừ” và ra khỏi phòng, nhưng sự nhiệt tình và năng nổ của bạn đã được ghi nhận, bạn thực sự có thể có cơ hội để chứng minh giá trị của mình, cho dù là thông qua việc tạo ra một logo mới hay chỉ đạo nhiếp ảnh… Muốn nhận trước tiên phải hỏi!


Theo đuổi niềm vui

Sẽ chẳng ai phí phạm thời giờ cho một kỹ năng nếu nó không thu hút mình. Vì vậy, nếu bạn đang trong quá trình học hỏi nhiều thứ, hãy chắc chắn những thứ đó thực sự khuấy động sự tò mò trong bạn – bạn sẽ thấy chúng trở nên dễ tìm hiểu hơn, và quan trọng hơn cả là bạn sẽ có được niềm vui từ việc phát triển chuyên môn của mình.

Trong nỗ lực đem đến nhiều hơn nữa những bài viết chất lượng dành cho độc giả, RGB.vn mong muốn sẽ giới thiệu đến các bạn những bài dịch nội dung hay được biên tập kỹ lưỡng và nghiêm túc. Hy vọng các bạn sẽ tiếp tục ủng hộ chúng tôi. Khi trích dẫn lại bài viết xin vui lòng ghi rõ nguồn, link RGB.vn và người biên dịch.

Hình minh họa trong bài viết được thực hiện bởi Tom Jay
Dor biên dịch theo ComputerArt | RGB.vn