10 Cách Thiết Kế Bìa Tạp Chí Nổi Bật

Tạp chí là một nguồn thông tin và giải trí khá uy tín. Có nhiều loại tạp chí như tạp chí về thời trang, nghệ thuật, thiết kế, sức khỏe, sản phẩm, thể thao, vi tính và nhiều thể loại khác. Bạn có thể dễ dàng phân biệt thể loại tạp chí dựa vào hình ảnh trung tâm trên bìa tạp chí.

Khi thiết kế một bìa tạp chí, bạn cần phải có nội lực và sự sáng tạo. Bìa có thể ở dạng chân dung, typographic, được illustrate bằng nhiều hình ảnh, hay bất cứ phong cách nào bạn có thể sử dụng. Điều này giúp độc giả xác định loại tạp chí và cũng chính là động lực khiến họ mua và đọc nó. Chính vì vậy, khi thiết kế một bìa tạp chí, có vài cách đơn giản sau đây mà bạn nên cân nhắc để khiến tạp chí mình thật nổi bật. Cùng RGB khám phá nhé!

1. Bắt mắt

Các quyển tạp chí thường được đặt trên kệ cao từ 6-9 feet (1.8m – 2.4m). Nếu tạp chí của bạn nổi bật hơn những quyển còn lại, cơ hội được độc giả chọn đầu tiên vì nó bắt mắt và phù hợp sở thích của họ là rất cao. Bạn nên sử dụng chữ dễ đọc, nhiều tương phản và một bức ảnh trung tâm đẹp để thu hút ánh nhìn của độc giả ngay từ đằng xa. Hãy khiến bìa tạp chí của bạn là một nữ hoàng sắc đẹp mà ai ai cũng phải ngoái nhìn!

2. Cho biết nội dung

Khi nhìn vào tạp chí của bạn, người ta muốn biết nội dung chủ đạo của nó là gì. Họ muốn biết trong tạp chí có gì khiến họ muốn mua nó. Hãy nhấn mạnh nội dung chủ đạo và những câu chuyện hấp dẫn khác trong tạp chí, điều này sẽ làm tăng sự hứng thú nơi độc giả.

3. Dùng fonts và màu sắc tươi đẹp

Màu sắc ảnh hưởng mạnh mẽ đến bìa tạp chí. Chọn màu phù hợp với hình ảnh sẽ làm cho tạp chí thêm nổi bật. Chọn màu đúng đắn bằng cách dùng các bảng màu mẫu (swatches & palettes). Bạn cũng nên đảm bảo rằng màu sắc được chọn sẽ giống nhau khi in ra.

Chọn font chữ phù hợp. Bạn có thể áp dụng các kỹ thuật đổ bóng (drop shadow), làm sáng (glow) hay làm viền cong (bevel) với những chữ quan trọng. Dùng font đậm (bold) và các font khác nhau để chúng tôn lẫn nhau. Hãy xem lại bạn đã kết hợp đúng đắn hay chưa và chắc chắn rằng phần chứa tên của tạp chí phải khác biệt với những chữ còn lại trên bìa.

4. Nhận diện sản phẩm rõ ràng

Khi thiết kế, hãy dùng bức ảnh trung tâm thể hiện sản phẩm một cách rõ ràng để chỉ cần nhìn một lần là người đọc biết được thể loại tạp chí và sản phẩm mà nó đang quảng cáo. Bạn cũng phải chắc chắn rằng logo tạp chí của mình sẽ được nhận diện dễ dàng khi mới nhìn vào. Logo nên rõ ràng và in đậm. Bạn có thể làm điều này bằng cách đặt logo tạp chí ở những nơi “thoáng đãng”, không quá nhiều chữ. Hay tốt hơn hết là thiết kế nó sao cho dễ nhìn và nhận diện.

5. Cho độc giả nhiều lợi ích

Bạn có thể làm điều này trong các dòng chữ trên bìa. Hãy xem chúng như một mẩu quảng cáo thu hút độc giả mua và mong chờ số tiếp theo. Cung cấp những thứ độc giả muốn như updates, lời khuyên (tips), cách làm (how-to), kiến thức và giải trí. Chắc chắn rằng trang bìa thể hiện tốt nhất nội dung tạp chí khiến độc giả đăng ký mua và tìm kiếm nó trong quầy báo.

6. Tạo sự hấp dẫn

Những trang bìa tạp chí hấp dẫn đóng góp rất nhiều cho việc thu hút độc giả. Hấp dẫn ở đây có nghĩa là bạn nên đặt một thứ gì đó khiến độc giả cảm thấy phải mua nó ngay nếu không họ sẽ mất thứ họ muốn có trong tạp chí đó. Bạn có thể làm điều này bằng cách đưa ra một vài quà tặng, tiết lộ độc quyền, hướng dẫn đặc biệt, lời khuyên và nhiều nhiều thứ khác. Một vài tạp chí còn thêm posters, stickers hay nhiều phụ kiện khác tặng kèm cho độc giả khi mua.

7. Cụ thể

Hãy cụ thể về những gì tờ tạp chí mang lại. Thay vì nói rằng “Cách Thiết Kế Bìa Tạp Chí”, sẽ tốt hơn nếu bạn nói “10 Cách Thiết Kế Bìa Tạp Chí Sao Cho Thật Nổi Bật”. Bằng cách này, độc giả biết được họ sẽ tìm được gì trong tạp chí, thậm chí còn tăng sự hứng thú nơi họ.

8. Tạo ấn tượng năng động

Bạn có thể khiến trang bìa thêm năng động bằng cách thêm vào những từ như “now” hay tương tự thay vì dùng động từ thêm “-ing”. Hãy sử dụng những động từ khiến người đọc nghĩ rằng họ sẽ học hoặc làm một điều gì đó ngay lúc đó. Ví dụ, thay vì nói “Discovering RGB – A Great Source for Designers” thì bạn nên nói “Discover RGB – A Great Source for Designers”.

(Pascal dịch từ tiếng Anh nên để nguyên như thế, bạn có thể linh hoạt áp dụng đối với tạp chí Việt theo cách của riêng mình miễn sao phù hợp với tiêu chí trên là được :D)

9. Trưng bày sản phẩm

Dù làm cho bất kỳ thể loại tạp chí nào, bạn đều cần phải trưng bày sản phẩm cho hiệu quả. Nếu là tạp chí về vi tính, để máy tính lên bìa. Nếu là tạp chí về làm vườn, để cây cối hoa lá lên. Nếu là tạp chí về thời trang, tất nhiên sẽ là các cô người mẫu chân dài rồi! Bằng cách này, ngay lập tức người đọc sẽ biết được bạn đang trưng bày hay giới thiệu sản phẩm gì và rồi biết được tạp chí của bạn chuyên thể loại nào.

10. Có phong cách riêng

Mỗi tạp chí đều có phong cách riêng. Ban nên thiết lập phong cách cho tạp chí để độc giả có thể dễ dàng nhận diện nó trong giá sách. Nếu họ là fan tạp chí của bạn, họ sẽ lựa ngay một tờ và mua nó không chút đắn đo để hoàn thành bộ sưu tập. Nếu bạn gắn bó với phong cách đơn giản và một hình ảnh riêng rõ ràng, độc giả có thể nhận ra ngay khi chỉ vừa thoạt nhìn thấy nó.

 

Thiết kế tạp chí là công việc vừa vui vừa thử thách. Vui khi bạn tận hưởng việc khám phá màu sắc và font chữ khi thiết kế. Thử thách khi bạn cố gắng đạt được những điều kể trên. Hãy khuấy động khả năng sáng tạo trong bạn và áp dụng nó trong thiết kế của mình. Và nhớ rằng trang bìa có tác động rất lớn đến việc mua tạp chí của động giả.

Nếu bạn có lời khuyên nào khác để thiết kế bìa tạp chí thật nổi bật, cùng chia sẻ với RGB nhé!

 

Dịch và biên tập bởi Pascal RGB
Nguồn: Naldzgraphics
Xin vui lòng ghi rõ nguồn khi copy lại