3 bài TEDx về ích lợi của Handwriting

RGB.VN_tedxcalligraphy_01

Jake Weidmann trong buổi TEDxMileHigh talk của anh năm 2014 (Photo: TEDxMileHgh)

Trong khi chữ viết tay vẫn tiếp tục bị giảm tải khỏi chương trình học, làm thế nào mà việc viết tay đã được chuyển thành gõ chữ trên những chiếc bàn phím mà chúng ta tạo ra? Dù bạn cảm thấy handwriting là cần thiết hoặc không, dưới đây RGB mang đến cho bạn 3 bài TEDx talk đã lên tiếng cho tầm quan trọng trong việc lưu giữ truyền thống đặt bút xuống trang giấy.

[quote]Cuộc sống bí mật của cây viết chì |Alex Hammond | TEDxClapham [/quote]

“Vật dụng đơn độc này đã viết nên những bản giao hưởng, tính các thuật toán, họa những tòa nhà, thiết kế các cây cầu, viết nên một bài thơ trữ tình, vẽ nên những chân dung, thiết kế những cái đèn ngủ,” Alex nói trong bài TEDxClapham talk của anh. “Nó rẻ bèo, không bao giờ hết sức mạnh và có khoảng 14 tỷ cây được sản xuất toàn cầu mỗi năm.” Hammond, cùng với nhiếp ảnh gia Mike Tinney, là founder của dự án The Secret Life of the Pencil, một dự án ảnh tìm kiếm và tôn vinh những công cụ khiêm nhường dùng để viết. Họ cộng tác với quỹ từ thiện Children in Crisis, nơi chuyên giúp đỡ những đứa trẻ phải đối mặt với tác động của cuộc xung đột và nội chiến bằng cách cung cấp “kỹ năng suy nghĩ, với những cây bút mực, bút chì, và giấy, để mang đến cơ hội cho nhiều đứa trẻ thiếu may mắn được phát triển toàn diện, học hỏi, sáng tạo và thiết kế.” Vậy bí mật của cây bút gì là gì? “Đó là sự khiêm nhường, dễ dùng và khả năng bắt cầu từ đôi tay đến trang giấy một cách hiệu quả,” Hammond nói.

[quote]Tại sao phải viết? Nghệ thuật viết tay cho thế kỉ 21 | Jake Weidmann | TEDxMileHigh[/quote]

“Bút là một vật dụng đơn giản, phải không?” Jake Weidmann nói trong buổi TEDxMileHigh talk của anh. “Nó không cần pin hay một bộ mạch chủ; nó không cần một cuốn hướng dẫn sử dụng hay vệ tinh nhân tạo quanh Trái Đất để hoạt động. Nó không bao giờ thông minh hơn bạn… và nếu bạn làm rơi nó vào nước hay từ trên cao, dĩ nhiên nó không hư được.” Weidmann là người trẻ nhất được nhận danh hiệu Master Penman (Bạn có thể đọc thêm bài viết về Jake của RGB tại đây). Anh cảm nhận được sự thiếu hụt các lớp handwriting trong trường học đã làm mất đi giá trị của cây viết.

Loài người đã viết bằng tay từ hàng ngàn năm nay, Weidmann đưa chúng ta đi qua dòng lịch sử sâu thẳm của nghệ thuật viết tay và những thành tựu kinh ngạc của nó. Hơn nữa, anh khẳng định anh không xem thường tầm quan trọng của công nghệ. “Chúng ta cần phải dừng việc đặt công nghệ và viết tay vào 2 phạm trù có thể thay thế nhau,” anh nói. “Tôi rất tin tưởng rằng gõ máy là một công cụ rất cơ bản mà trẻ con cần học, tuy nhiên, chúng không nên quên mất kỹ năng handwriting… chúng ta cần phải nắm được cả hai thứ.”

[quote]Viết có thể trở thành một liệu pháp | Deb Warnat | TEDx Birmingham [/quote]

Deb Warnet mô tả làm thế nào, khi còn là một đứa trẻ, cô có thể đối phó với người cha say xỉn bằng việc bỏ trốn.
“Thu nhỏ bản thân lại là cách duy nhất để trốn thoát,” cô nói trong buổi TEDxBimingham talk, thêm vào đó, trường học cũng là nơi cô có thể phát triển. Lớp 5 cô được giới thiệu đến với calligraphy, điều gì đó đã “thay đổi thế giới của tôi”, cô nói. Việc học các kỹ năng giúp cô được chữa lành và calligraphy có thể là một liệu pháp cho bất cứ ai. “Viết thay đổi bạn và phát triển não bộ một cách thầm lặng,” cô nói. “Kỷ nguyên vàng đã ra đi, thời kì mà chúng ta say mê viết lách đâu rồi?”

Nguồn: tedxinnovations | Ban biên tập RGB | ideas@rgb.vn
Cập nhật thông tin mới nhất tại: Facebook | Instagram