3 chiến thuật rút ngắn con đường thành công cho các kiến trúc sư trẻ

Các kiến trúc sư, có bao giờ bạn cảm thấy xúc động khi ngắm nhìn một tác phẩm nghệ thuật và cháy lên ao ước một ngày nào đó tác phẩm của mình cũng được xướng tên trên những tạp chí kiến trúc, nghệ thuật danh tiếng? Ước mơ đó rất đáng trân trọng. Dù vậy, để hiện thực hoá ước mơ không phải là câu chuyện của sự may mắn, mà là câu chuyện về chiến thuật, phương pháp để rút ngắn khoảng cách với thế giới để thành công.

[quote]1. TUYỆT ĐỐI: KHÔNG PHỤ THUỘC VÀO CẢM HỨNG[/quote]

Cảm hứng luôn là thứ tạo nên động lực cho người nghệ sĩ trong việc sáng tác, tuy nhiên cảm hứng lại là thứ đến bất chợt, vào những thời điểm bất ngờ. Vì thế, không ít những nghệ sĩ trẻ trì trệ con đường thành công của mình bằng câu nói: “Cảm hứng sáng tác chưa đến!”. Tuy nhiên, hãy nhìn vào những nhân vật đình đám trong giới thiết kế, điểm chung của họ chính là sự cần mẫn nghiên cứu về các xu hướng, kĩ thuật cho ra đời những vật liệu mới, rèn luyện kĩ năng nghề nghiệp, và thử nghiệm tất cả mọi thứ để cho ra tác phẩm để đời. Đặc biệt hơn hết, khi trả lời câu hỏi: “Cảm hứng đến từ đâu?”, họ đều nhấn mạnh: “Tất cả mọi thứ trong cuộc sống!”

Do đó, các kiến trúc sư trẻ, đừng rơi vào cái bẫy mang tên “cảm hứng”, thay vào đó hãy học cách quan sát và rèn luyện mỗi ngày, làm tiền đề cho việc tạo ra những tác phẩm xuất sắc.

EC_RL_design_talk_kien_truc_su_02
– Những nhà thiết kế, kiến trúc sư thành công phải trải qua quá trình rèn luyện và quan sát mỗi ngày. Trong hình là Patria Urquiola, người được mệnh danh là “nhà thiết kế của thập kỷ” cùng các cộng sự cao cấp của mình tìm tòi ý tưởng cho những sản phẩm mới.

[quote]2. KHÔNG NGỪNG NGHIÊN CỨU[/quote]

Một chiến thuật khác không thể bỏ qua chính là việc tự giác nghiên cứu. Trong tất cả các ngành, nghiên cứu được xem như tối quan trọng khi đem đến nhiều giá trị về mọi mặt. Nói về nghiên cứu trong lĩnh vực thiết kế nội thất, sẽ có rất nhiều điều các kiến trúc sư trẻ cần phải tìm hiểu, như những xu hướng và phong cách được ưa chuộng, những sự kiện không thể bỏ qua trong ngành, những thiết kế đẳng cấp của các kiến trúc sư đại tài, quy trình tạo nên một sản phẩm nội thất, lịch sử kiến trúc… Tất cả kiến thức đến từ nghiên cứu, không chỉ là hành trang cho việc sáng tác nghệ thuật, mà theo thời gian, sẽ tạo nên sự am hiểu, uyên bác cho một nhà thiết kế khi tạo nên tư duy: kiến trúc nội thất trong bối cảnh thời gian, không gian, xã hội và cả thế giới!

EC_RL_design_talk_kien_truc_su_05
– Không ngừng nghiên cứu bất cứ đâu, từ tạp chí, internet đến những cộng sự của mình | Ảnh: memphis

[quote]3. THAM DỰ CÁC BUỔI TRIỄN LÃM VÀ WORKSHOP[/quote]

Hãy xem việc này như một buổi dạo chơi với nghệ thuật để thưởng thức và tìm hiểu về cái đẹp. Đây chính là một cách tạo cảm hứng rất hiệu quả cho các nghệ sĩ trẻ khi được tận mắt ngắm nhìn và tiếp xúc các tác phẩm ở đời thực, cũng như lắng nghe chia sẻ những đúc kết có giá trị thực tiễn cao từ những tên tuổi có chỗ đứng trong ngành. Và hơn hết, giá trị thực sự của các buổi workshop không chỉ nằm ở kiến thức, mà chính là cũng cố tư duy cầu tiến và truyền cảm hứng thành công cho những người trẻ.

EC_RL_design_talk_kien_truc_su_01
– Thường xuyên tham gia các buổi workshop chất lượng để cập nhật kiến thức và xu hướng mới. Ảnh: Workshop cùng nhà thiết kế Roberto Lazzeroni 

EC_RL_design_talk_kien_truc_su_04
 Mang đến cơ hội tiếp cận những tên tuổi thiết kế thế giới cho các kiến trúc sư, designer trẻ Việt Nam là một trong những hoạt động ý nghĩa của Eurasia Concept.

[quote]DESIGN TALK VÀ CƠ HỘI KẾT NỐI VỚI NHỮNG TÊN TUỔI QUỐC TẾ![/quote]

Nhận ra tác động tư duy tích cực của các nhà thiết kế quốc tế với cộng động kiến trúc sư trẻ Việt Nam, Eurasia Concept đã nỗ lực hết mình trong việc thuyết phục những tên tuổi lớn trong ngành thiết kế nội thất thế giới đến Việt Nam, và dẫn dắt những buỗi workshop với chủ đề cực kì thú vị trong khuôn khổ series Design Talk. Trong thời gian vừa qua, 3 chủ đề khác nhau, cùng 3 chuyên gia khác nhau đã để lại không ít ấn tượng, cũng như nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của các kiến trúc sư trẻ: Giulio Cappellini thuyết phục người nghe bằng sự chuyên nghiệp trong việc quản lý thương hiệu và góc nhìn độc đáo của ông về phong cách hiện đại; Patricia Urquiola lại đem đến những kiến thức cực kì thực tiễn trong các bước tạo thành một tác phẩm hoàn mỹ và Patrizia Moroso là về câu chuyện tầm nhìn và giúp các nhà thiết kế tài năng toả sáng.

EC_RL_design_talk_kien_truc_su_03
– Hình ảnh một trong chuỗi những sự kiện Design Talk chất lượng với các diễn giả quốc tế mà Eurasia Concept mang đến cho cộng đồng sáng tạo Việt Nam.

EC_RL_design_talk_kien_truc_su_06– Patrizia Moroso gặp gỡ giới sáng tạo Việt trong một Design Talk do Eurasia Concept tổ chức

Tiếp nối thành công của 3 số trước, sắp tới đây Design Talk với chủ đề: “Perceptive Quality of Craftsmanship” sẽ trở lại cùng Roberto Lazzeroni – Kiến trúc sư và Nhà thiết kế nội thất lừng danh nước Ý. Ông Roberto nổi tiếng với các tác phẩm thiết kế thể hiện sự kết hợp tài tình giữa nét truyền thống và sự sáng tạo. Nhìn vào những thiết kế của ông, ngay cả những người không có chuyên môn cũng dễ dàng thấy được sự đan xen của quá khứ và tương lai một cách tinh tế và nâng tầm đẳng cấp của các sản phẩm thiết kế nội thất. Hiện tại, ông vừa là người chỉ đạo nghệ thuật, dẫn dắt các concept tổng thể, vừa là người thiết kế các sản phẩm nội thất hoàn hảo cho các thương hiệu hàng đầu châu Âu, nổi bật nhất là Poltrona Frau.

EC_4

 Thông tin chi tiết:

  • Thời gian: 9:00 – 12:00, 29/11/2017

  • Địa điểm: Khu phức hợp Soul Live Project, 214 – 216 Pasteur, Phường 6, quận 3

14556008_1806871962893161_1612596943_n

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!