“3gian” – ngôi nhà ba gian với thiết kế mang đậm hơi thở của nông thôn đương đại ở Nghệ An

[Dẫn lời KTS]

“3gian” là một cái tên được lấy cảm hứng từ ngôi nhà nông thôn truyền thống của Việt Nam, đại diện cho 3 không gian chính trong một ngôi nhà truyền thống. Ngôi nhà được thiết kế cho cặp vợ chồng trẻ và hai đứa con nhỏ. Do quá trình đô thị hóa, khu đất có kích thước phân lô khác với cấu trúc nông thôn truyền thống trong vùng.

Từ cấu trúc ngôi nhà ở 3 gian truyền thống, Nguyen Khac Phuoc Architects tổ hợp và sắp xếp lại “3 trong 1” vào khu đất dài và hẹp.

Có 2 khoảng sân trong đảm bảo tính liên kết trong và ngoài, đồng thời kết nối các không gian riêng của các thành viên trong gia đình. Khoảng sân vườn trước kết hợp mái hiên tạo thành không gian sinh hoạt và giao lưu với láng giềng ngoài trời. Đây là nét đặc trưng văn hóa sinh hoạt ngoài trời tại vùng nông thôn Bắc Trung Bộ.

Mái ngói truyền thống được đưa vào kết hợp hệ vì kèo sắt cách điệu cho kết cấu đỡ mái. Do chi phí xây dựng khá hạn hẹp và việc sử dụng đội ngũ thi công địa phương, nhóm KTS cố gắng đưa ra 1 cấu trúc không gian tối giản, dễ thi công. Nguyen Khac Phuoc Architects đã làm việc rất nhiều với thợ xây dựng địa phương để đưa ra những kĩ thuật xử lí tối thiểu mà vẫn mang lại hiệu quả tối ưu cho 1 không gian hiện đại kết hợp yếu tố truyền thống tại địa phương.

Ngôi nhà là một hình mẫu thiết kế cho nông thôn trong điều kiện quỹ đất hạn hẹp ngày càng phá vỡ cấu trúc làng quê, cùng sự du nhập kiến trúc hỗn tạp, mất dần đi bản sắc truyền thống. “3gian” mang hơi thở của nông thôn đương đại mà nhóm KTS phát triển trên nền tảng văn hóa và truyền thống tại địa phương trong bối cảnh hiện tại.

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!