5 điều cần thiết để trở thành Freelancer

Dù mục tiêu của bạn trong tương lai sẽ trở thành Creative Director, Web Designer hay Illustrator thì khi đã quyết định bắt đầu sự nghiệp với công việc freelance, có thể bạn sẽ rất hào hứng, hoặc chán nản và lo lắng vô cùng. Dù bạn làm việc tại nhà hoặc thuê một không gian làm việc khác, có rất nhiều thứ cần phải quan tâm như khách hàng, đối thủ, thuế, tiền bạc – những điều sẽ không ai hướng dẫn bạn – để đảm bảo việc freelance tiến triển tốt.

‘Feeling nervous is totally normal’ – Cảm giác lo lắng là cảm giác rất đỗi bình thường khi trở thành một freelance (theo MJ Jackson, Illustrator, I Am Cheapskate). ‘Thoát khỏi vòng an toàn của công việc bạn đang làm chắc chắn sẽ tạo nên nỗi hoài nghi và lo sợ nhất định, những cảm giác mà trước đây bạn chưa từng trải qua.”

Nhưng nếu làm việc thật chăm chỉ và nghiêm túc, trở thành một freelancer sẽ là quyết định đúng đắn nhất của bạn. Cùng bắt tay RGB và sẵn sàng trở thành một freelancer thôi nào!

[quote]1. Trang bị “Đồ nghề”[/quote]

Bạn có chuẩn bị tất cả “đồ nghề” cho công việc của mình chưa? Những thiết bị cần thiết chắc chắn phải được trang bị kĩ lưỡng, như một chiếc máy laptop, những phần mềm được cập nhật thường xuyên từ Adobe và Internet, cả bàn ghế và không gian làm việc nữa. Mọi thứ cần được chuẩn bị thật chu đáo và đầy đủ nhé!

5-dieu-can-thiet-de-tro-thanh-mot-freelancer-01

[quote]2. Cảm hứng[/quote]

Bạn có thể đặt chiếc laptop lên bàn ăn và làm việc tại nhà bếp vì bạn là một freelancer mà, bạn có thể làm việc ở mọi lúc mọi nơi. Nhưng chúng tôi không khuyến khích lắm.

Một không gian làm việc sáng tạo và thoải mái sẽ là lựa chọn tốt hơn khiến năng suất làm việc tăng cao, bạn có thể đặt những chậu cây tươi mát trang trí bàn làm việc, dán những poster bắt mắt và sử dụng những mẩu sticker đầy màu sắc để giúp không gian trẻ trung và tràn đầy hứng khởi hơn.

5-dieu-can-thiet-de-tro-thanh-mot-freelancer-02

[quote]3. Tổ chức[/quote]

Bạn cần tổ chức một hệ thống làm việc để giải quyết các vấn đề liên quan đến khách hàng, deadlines và các hóa đơn thanh toán. Thật tuyệt vời để tìm kiếm phần mềm nào đó có thể giúp bạn xử lý gọn ghẽ. Nhưng bạn không cần phải “đẩy” tất cả vào Google Calendar nếu như bạn không yêu thích các ứng dụng công nghệ, vì vậy ghi chép vào những quyển sổ xinh xắn vẫn là ý tưởng hay ho hơn.

[quote]4. “Bán” bản thân một cách thông minh[/quote]

Hãy thu hút mọi người rằng bạn luôn sẵn sàng để làm việc. “Hãy khiến họ biết bạn là ai.”

“Hãy liên hệ họ, hãy “bán” bản thân một cách chuyên nghiệp và sáng tạo nhất với niềm khao khát được làm việc cùng họ. Đó là cách tốt nhất để giành lấy chiếc vòng nguyệt quế. Đó là cách giúp tôi mở rộng mối quan hệ của mình và giữ liên lạc với từng người một” (MJ Jackson).

5-dieu-can-thiet-de-tro-thanh-mot-freelancer-03

[quote]5. Thuế – Tiền Bạc[/quote]

Khi bạn bắt đầu kiếm tiền với vai trò là một freelancer, bạn cần liên hệ với các cơ quan tại thành phố bạn đang sống. Dù bạn kiếm tiền không nhiều và không có nghĩa vụ đóng thuế đi chăng nữa, hãy cẩn thận. Bạn nên sắp xếp số tiền kiếm được và tiền để đóng thuế rõ ràng, điều này sẽ giúp bạn quản lý lương của mình một cách khoa học hơn.

Nguồn: Creative Blog | Việt hóa bởi: Thyme | RGB.vn
Liên hệ tác giả khi đăng tải lại bài viết