Adidas sáng chế ra loại vải giày mới có thể đan theo mọi hướng và được dệt bởi robot

Adidas đã kết hợp với studio thiết kế Kram / Weisshaar và sáng chế ra đôi giày có tên là Strung được dệt bằng một loại vải mới và thực hiện hoàn toàn bởi robot. Được Adidas mô tả như một cuộc cách mạng về chất liệu, phần trên của đôi giày được dệt từ các sợi chỉ đa hướng bởi một robot được lập trình theo những đặc điểm và thông số chính xác của cơ thể người mặc, kết hợp các yếu tố như sải chân và hình dạng bàn chân của họ.

“Nói một cách đơn giản, Strung là một loại vải dệt hoàn toàn mới chưa từng tồn tại trước đây,” nhà thiết kế đổi mới của Adidas Fionn Corcoran-Tadd chia sẻ. “Dệt kim và dệt vải đã có từ nhiều thế kỷ trước và đây là lần đầu tiên chúng tôi có thể thoát khỏi những ràng buộc của những loại vật liệu truyền thống này. Với phần mềm và robot được chế tạo riêng, chúng tôi có thể sắp xếp các sợi chỉ khác nhau theo bất kỳ hướng nào, và đây là một bước tiến mới trong ngành.”

“Đây cũng là lần đầu tiên chúng tôi có thể loại bỏ các bộ phận và mảnh ghép vốn cần có để tạo nên một chiếc giày. Giờ đây tất cả các tính năng và chi tiết giúp tăng cường hiệu suất có thể được kết hợp trong một bộ phận duy nhất. Điều này giúp đôi giày có trọng lượng siêu nhẹ, đạt độ chính xác cao nhất về mặt giải phẫu học và hỗ trợ di chuyển theo một cách chưa từng có trước đây”, nhà thiết kế Andrea Nieto chia sẻ.

Strung được chế tạo bằng cách cung cấp dữ liệu về các vận động viên cùng với các yêu cầu và phản hồi cá nhân của họ vào một máy tính, sau đó nó sẽ lập trình nơi đặt sợi chỉ cho phù hợp. Với lượng dữ liệu khoa học thể thao to lớn mà Adidas có, máy tính sẽ hiểu rõ hơn về vận động viên, cách họ di chuyển và nhu cầu của họ, một cách vô cùng chính xác. “Kết quả mang lại là một cảm giác rất khác so với các loại giày dép khác, vì nó được chế tạo cực kỳ chặt chẽ để phù hợp với chuyển động tự nhiên của bàn chân”, Nieto nói.

  • Hình ảnh: Adidas, Ricardo Cruz, Kram/Weisshaar

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!