Adobe ra mắt trợ lý A.I cho Reader & Acrobat giúp tóm tắt, tìm kiếm thông tin từ tài liệu PDF dài

Adobe vừa giới thiệu trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI) trong các ứng dụng Reader và Acrobat, có thể tóm tắt và trả lời các câu hỏi liên quan đến tệp PDF và các tài liệu khác.

Trợ lý AI, hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm, đã có sẵn trên Acrobat. Các tính năng sẽ có mặt trên Reader trong những ngày tới, theo thông cáo báo chí. Adobe dự định phát hành gói đăng ký cho công cụ này sau khi hết phiên bản beta.

Công cụ AI mới của Adobe sẽ giúp người dùng “tiêu hóa” thông tin từ các tài liệu PDF dài bằng cách tóm gọn nội dung của chúng.

Trợ lý cũng có thể trả lời các câu hỏi về thông tin trong tài liệu thông qua “giao diện đàm thoại” và đề xuất các câu hỏi về tệp mà người dùng có thể hỏi.

Adobe cho biết trợ lý AI còn có khả năng tạo ra các trích dẫn và tạo văn bản cho các định dạng khác nhau như email, bản trình bày và báo cáo.

Các mô hình AI khác như ChatGPT cung cấp trình đọc PDF, phân tích các tài liệu dài, nhưng các dịch vụ đó yêu cầu người dùng tải lên tệp PDF. Trong khi đó, trợ lý AI của Adobe là tính năng được tích hợp sẵn.

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Squawk on the Street” của CNBC hôm 20/2, CEO Adobe Shantanu Narayen cho biết công cụ mới thể hiện mục tiêu của công ty là “dân chủ hóa quyền truy cập” vào hàng nghìn tỷ tệp PDF đang được sử dụng.

“Hãy tưởng tượng bạn đã mở một tài liệu dài 100 trang. Bạn muốn hiểu bản tóm tắt, muốn có một cuộc trò chuyện về nó, muốn đặt câu hỏi”, Narayen nói. “Bạn muốn liên kết nó với các tài liệu khác mà bạn có thể có cũng như toàn bộ thông tin trong doanh nghiệp của mình”.

Tuần trước, OpenAI, nhà phát triển ChatGPT, đã ra mắt một công cụ mới tạo video từ văn bản. Trả lời câu hỏi về việc liệu mô hình của OpenAI, được gọi là Sora, có xâm lấn vào lĩnh vực của Adobe hay không, Narayen cho biết công ty cũng đang “nghiên cứu các mô hình video riêng” và dự định áp dụng công nghệ đó một cách có trách nhiệm cho các công cụ và quy trình làm việc.

Theo Vietnamnet / CNBC