alectruha: “Mình đã phản chiếu bản thân qua những tác phẩm sáng tạo như thế này”

“Bạn đã tự vấn/phản chiếu bản thân sau mỗi lần sáng tạo như thế nào?” – Câu hỏi đầu tiên dành cho khách mời cũng là chủ đề chính được đề cập trong bài viết.

Khách mời số bài viết này được nhắc đến là alectruha – một bạn thực hành vẽ minh họa sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh, với những tác phẩm mang phong cách doodle hay free-hand drawing. Bằng một cách mới lạ, tác phẩm của alectruha sử dụng chất liệu màu sắc đầy thu hút, những hình tượng khá độc đáo, đôi lúc trừu tượng, khó hiểu.

alectruha tên thật là Hà Phan Minh Trụ – hiện tại, anh là người vẽ minh họa tự do. Song song đó, anh là sinh viên học ngành Tâm lý học. “Đối với mình việc thực hành nghệ thuật như một cơ chế tự bảo vệ và giải tỏa trước những khó khăn tinh thần trong cuộc sống. Ngoài ra, mình còn là một người hướng dẫn các hoạt động nghệ thuật mang tính chất chữa lành/ thư giãn. Mình nghĩ điểm mạnh của mình chính là màu sắc mình dùng trong các tác phẩm, mình nghĩ nó thoải mái, trẻ con, phóng khoáng.”  alectruha nói!

Nói về giai đoạn bắt đầu tiếp cận vẽ minh họa, alectruha chia sẻ, điều đó đến từ việc vẽ nguệch ngoạc, mang tính ngẫu nhiên. “Mình luôn vẽ bừa trên sách, tập vở và mình không ngồi yên được vì thế mình thường cầm bút lên và vẽ vô định. Cho đến khi cô giáo nhìn thấy những hình vẽ, gợi ý cho mình xem tác phẩm từ bác Jon Burgerman. Đây là giây phút mình chính thức quyết tâm trở thành nhà minh họa với những nét vẽ nguệch ngoạc – mình hay nói vui / nhẹ nhàng hơn là: Bắt đầu sự nghiệp vẽ “linh tinh” thôi!

Công tác sáng tạo mang đến người thực hành trải nghiệm khó quên. Đó là hành trình với nhiều cung bậc cảm xúc, tạo kinh nghiệm thực tế, có thể kể đến cách rèn luyện công cụ hay cách triển khai hình họa, thể hiện ý tưởng bản thân. Một trong những tư duy về sáng tạo được alectruha bộc bạch – đó là sự phản chiếu của bản thân sau mỗi tác phẩm sáng tạo, điều giúp alectruha học hỏi nhiều hơn trong quá trình thực hành hay phát triển bản thân. 

Vẽ xong rồi có đã không? – Mình luôn tự hỏi điều này, đồng nghĩa với câu hỏi: Nếu chỉ còn một ngày để sống, mình có hối hận gì không? Mình có thích cái mình làm không, hôm nay đã làm hết sức chưa… đại loại như thế. Mình đã từng có 01 trải nghiệm rất lớn trong cuộc đời, chính là việc người thân mình qua đời đột ngột, trải nghiệm này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe tinh thần của mình, thay đổi nhân sinh quan. 

Sau những câu trả lời có hay không. Mình cảm thấy đây là cách thức để mình phát triển nhiều hơn. Mình nhận ra nhiều vấn đề, cũng đặt ra nhiều cơ hội và thách thức. Khi mình hoàn thiện một chân dung tác phẩm nghệ thuật – mình chấp nhận nó, và hiểu những gì mà nó và mình đã cùng nhau thực hành.

Quá trình sáng tạo theo thứ tự mà alectruha chia sẻ. Chuẩn bị dụng cụ vẽ, bày biện tất cả những dụng cụ có sẵn. Mở một danh sách nhạc và bắt đầu vẽ. Trong quá trình sáng tạo đó, alectruha trân trọng những phút giây sáng tạo, chìm đắm của bản thân. “Mình bắt đầu với việc vẽ line (nét) trước, đôi lúc bằng bút chì, đôi lúc mình dùng bút marker vẽ thẳng lên canvas luôn, sau đó thì sẽ hoạ màu – mình chọn màu ngẫu nhiên ở những phút đầu. Càng về sau mình sẽ suy nghĩ về sự kết hợp màu nhiều hơn. Mình thích vẽ bậy một cách tùy hứng, hiếm khi nghĩ trước sẽ vẽ hoặc tô màu như thế nào, kiểu “go with the flow” – lúc bắt đầu thì hơi khựng trong khoảng 1-3 nét đầu tiên nhưng sau đó thì mình để mặc cái tay dẫn mình luôn.

alectruha thổ lộ về con đường trở thành nhà trị liệu tâm lý bằng nghệ thuật. alectruha muốn là người thực hành nghệ thuật, vừa muốn mang nghệ thuật đến nhiều người hơn – chi tiết hơn là những người đang gặp khó khăn về tinh thần, việc thực hành nghệ thuật có thể là người bạn đồng hành thích hợp để cùng họ bước đi trên quá trình chữa lành. “Khoảng 4-5 năm trước, việc thực hành nghệ thuật của mình chủ đích là muốn mang đến niềm vui, sự thoải mái, vui vui cho mọi người; nhưng bây giờ mình hy vọng rằng mình sẽ là cầu nối để nhiều người có thể thực hành nghệ thuật như là một cách thức tích cực và hiệu quả trong việc đối diện với những cảm xúc, trải nghiệm khó khăn của bản thân.” alectruha bộc bạch.

Thực hiện: Lê Quan Thuận

Hình ảnh được cung cấp bởi nhân vật!

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!