Apple thắng giải Emmy nhờ định dạng nén video đột phá của hãng

Apple mới đây đã giành được thêm một giải Emmy khác, nhưng không phải là giải cho show hay nội dung tuyệt vời nào trên Apple TV+ đâu nhé.

Thay vào đó, trong buổi trao thưởng hôm thứ 5 vừa qua, Apple đã được trao một giải Emmy Kỹ thuật (Engineering Emmy Award) dành cho codec video ProRes của hãng – vốn là định dạng nén video chất lượng cao do Apple phát triển và đã trở thành một chuẩn mực trong lĩnh vực điện ảnh.

Trên thực tế, giải Emmy này được trao cho Greg Wallace, giám đốc phụ trách phát triển các ứng dụng video tại Apple. Trong buổi lễ, ban tổ chức còn cho trình chiếu một đoạn video ngắn quay bởi các kỹ sư Apple là Peter Chou và Mitchell Oslick. Bạn có thể xem cụ thể trong video dưới đây, vào khoảng phút thứ 13.

Đây không phải là lần đầu Apple được tôn vinh tại Emmy vì những đóng góp về công nghệ của mình. Là một công ty, mà theo lời Steve Jobs thường nói, đóng vai trò cầu nối giữa các thế giới công nghệ và nghệ thuật không thành kiến, Apple từ lâu đã hỗ trợ cho rất nhiều hoạt động diễn ra xuyên suốt hai lĩnh vực tưởng chừng không mấy liên quan đến nhau.

Vince Bucci/Invision for the Television Academy/AP Images

Giải Emmy đầu tiên của Apple là vào năm 2001 vì phát triển nên FireWire, cổng serial tốc độ cao cho phép người dùng truyền tải dữ liệu nhanh chóng giữa một máy Macintosh và một thiết bị khác, như máy ảnh kỹ thuật số chẳng hạn. Năm 2017, hãng giành một giải Emmy khác nhờ Siri, cụ thể là vì đã phát minh ra một công cụ “điều hướng giọng nói theo ngữ cảnh phục vụ việc phát hiện và tương tác với các nội dung TV“. Hay nói một cách dễ hiểu là khả năng sử dụng Siri để tìm các show truyền hình trên Apple TV.

Kể từ đó, những nỗ lực mới của Apple nhằm tìm kiếm một giải Emmy nữa phần lớn xoay quanh Apple TV+. Apple thậm chí đã lập ra một nhóm chuyên biệt nhằm giúp hãng có thể giành các giải thưởng liên quan các show nguyên bản của mình. Và may mắn đã mỉm cười khi vào tháng 9/2020, diễn viên Billy Crudup đã giành được giải Emmy cho vai diễn của ông trong The Morning Show.