Bậc thầy hoạt hình – Người vẽ Tom và Jerry cuối cùng

Hai cố họa sỹ, Joseph Barbera và đối tác của mình là William Hanna đã lập ra một nhóm làm phim hoạt hình được đánh giá cao tại Hollywood, họ từng tạo ra Huckleberry Hound and Friends, Top Cat, Scooby Doo, Johnny Quest, và The Jetsons. Trong đó, “yabba dabba doo” của Fred Flintstone và “sự thông minh lém lỉnh” của Yogi trở thành một phần của ngôn ngữ cuộc sống.

RGB_vn_kienthuc1_Tom_Jerry_Author_Rainstorm_Film

Joseph Barbera (24/03/1911 – 18/12/2006) và Bill Hana (14/07/1910 – 22/03/2001) 

Tom và Jerry, hay trong số những nhân vật hoạt hình được vinh danh nhất trong lịch sử phim hoạt hình 2d, được tạo ra bởi William Hanna và Joseph Barbera cho Metro-Goldwyn-Mayer (MGM). Ý đồ của họ tập trung vào một trận chiến không bao giờ kết thúc, nói cách khác đó là một cuộc rượt đuổi không ngừng của một con mèo nhà và một chú chuột nâu. Bộ đôi Hanna-Barbera đã viết và đạo diễn 114 phim hoạt hình Tom & Jerry 1940-1957 tại studio phim hoạt hình của MGM ở Hollywood. Họ đã giành tổng cộng 7 giải thưởng Oscar cho phim hoạt hình ngắn hay nhất, nhiều hơn bất kỳ loạt phim hoạt hình nào khác. Bộ phim cũng từng được vinh danh là “chương trình truyền hình hay nhất mọi thời đại” của tạp chí Time vào năm 2000. Tom & Jerry cũng được đặt ở vị trí 66 trong Top 100 chương trình phim hoạt hình của IGN vào tháng giêng năm 2009.

Họa sĩ vẽ hoạt hình Joseph Barbera đã phối hợp với một đạo diện có kinh nghiệm William Hanna để tạo ra phim hoạt hình mèo và chuột với cái tên đầu tiên là “Puss Gets the Boot” và đã ra rạp vào tháng Hai năm 1940. Thua trận một phim hoạt hình khác của MGM tại giải thưởng Academy Awards, Hanna và Barbera đã tổ chức một cuộc thi nhỏ sau đó để mang lại cho chú mèo và chuột một cái tên và diện mạo mới.  Một họa sĩ khác là John Carr đã chiến thắng với ý tưởng “Tom và Jerrry” của ông ấy.

Barbera có lần nói về phim hoạt hình Tom và Jerry: “Khi chúng tôi bắt đầu, mọi người đều nói, ” Mèo và chuột ư? Đó là những thứ cũ rích”, Họ nói rằng nó đã được thực hiện bởi nhiều người – Felix the Cat, Ignatz Cat, chưa kể đến chuột Mickey. Nhưng tôi nhận ra rằng ở bất cứ đất nước nào bạn cũng sẽ không cần phải đối thoại để hiểu được cốt truyện. Tất cả điều bạn cần là một con mèo và một con chuột , và mọi người đều đã biết điều gì đã xảy ra. “

RGB_vn_kienthuc2_tom_jerry_1-680x542

Hanna và Barbera ban đầu đã thử nghiệm một theme phim hoạt hình “Puss Gets the Boot” năm 1937 với một con mèo Jasper và một con chuột Jinx. Phim hoạt hình này giành được một đề cử giải Oscar, và MGM (Tập đoàn truyền thông Metro-Goldwyn-Mayer của Mĩ) để cho họ tiếp tục thử nghiệm cho đến khi nhân vật Tom và Jerry chính thức ra đời.

Phim họat hình điện ảnh Tom và Jerry đã giành bảy giải Oscar cho MGM – nhiều hơn các đối thủ lớn như Disney hay Warner Brothers. Các tình tiết của họ mang tính “bạo lực kì lạ”, Tom sử dụng tất cả mọi thứ từ khẩu súng, rìu, chất độc và thuốc nổ để giết Jerry, ngược lại Jerry trả đũa bằng cách đặt đuôi của Tom trong một bánh sắt.

Tại thời kì trước khi có hình ảnh do máy tính tạo ra, mỗi phim hoạt hình là kết quả của khối lượng lao động cực kỳ lớn và chuyên sâu. Với 24 khung hình mỗi giây, một tập phim hoạt hình Tom và Jerry chiếu trong năm phút sẽ tốn 7.200 khung hình được vẽ tay và tô màu.

RGB_vn_kienthuc3_tom_jerry_2_rainstorm_film-680x549

Phim hoạt hình Tom và Jerry cũng là nguồn cảm hứng cho Itchy và Scratchy, con mèo tàn bạo và chuột trong phim The Simpsons và thậm chí ngày nay chúng thường được trích dẫn trong các cuộc tranh luận về việc trẻ tiếp xúc với bạo lực trên màn hình.

Sau khi MGM đóng cửa bộ phận làm phim hoạt hình vào giữa những năm 1950, Barbera và Hanna thành lập công ty làm phim hoạt hình riêng của họ và làm giàu với sự ra mắt của The Flintstones trên truyền hình vào năm 1960. Sau đó, với ngân sách giảm mạnh của truyền hình, phim hoạt hình mới của họ nhấn mạnh nhiều hơn vào lời nói hóm hỉnh, chứ không thể hiện phim hoạt hình chi tiết và tốn kém nữa. Cũng giống như The Simpsons thập kỷ sau đó, The Flintstones tìm thấy thành công bằng cách không hạn chế phạm vi hoạt động cho trẻ em. Chương trình vẫn được phát sóng trong hơn 80 quốc gia. Trong số các sáng tác của Barbera và Hanna, Scooby Doo ra mắt vào năm 1969 và trở thành loạt phim hoạt hình Mỹ kéo dài nhất.

RGB_vn_kienthuc4_tom_jerry_3_rainstorm_film

Chủ tịch Warner Brothers – Barry Meyer nói về Barbera và Hanna: “Các nhân vật họ đã tạo ra không chỉ là các siêu sao phim hoạt hình, mà còn là một phần rất được yêu quý của nền văn hóa pop tại Mỹ.”

Ngày nay, phim hoạt hình 3D đã trở nên phổ biến, phát triển cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kỷ nguyên công nghệ số. Nhưng những giá trị của phim hoạt hình truyền thống vẫn còn đó và là những nền tảng cơ bản, thiết yếu để cho bất cứ họa sỹ nào tham gia vào nghành công nghiệp khổng lồ truyền hình, điện ảnh đều phải lấy đó làm kiến thức gối đầu.

 

RGB.vn biên tập | RainStorm Film dịch