Chatbot bằng AI của Meta gọi Mark Zuckerberg là kẻ kiểm soát đáng sợ, chê luôn gu thời trang của ông chủ

Liu Jie/Xinhua via Getty

BlenderBot 3, chatbot vận hành bằng AI (trí tuệ nhân tạo) vừa được phát hành của Meta, tuy mới chỉ làm việc cho công ty trong một thời gian ngắn nhưng đã biết “nói xấu” ông chủ của mình, Mark Zuckerberg.

Là chatbot tiên tiến nhất của Meta, BlenderBot 3 có thể được truy cập công khai qua một trang web (hiện chỉ khả dụng ở vùng lãnh thổ Mỹ). Hệ thống hỗ trợ trò chuyện thông minh này có khả năng tìm kiếm câu trả lời trên internet cho các câu hỏi của người dùng, được thiết kế để liên tục học hỏi và cải thiện bản thân thông qua các cuộc trò chuyện một cách tự nhiên.

Một số người dùng đã tận dụng cơ hội này để hỏi về Zuckerberg, bởi vì còn ai có thể hiểu “sếp” hơn “nhân viên”?

Mark Woolf, một nhà khoa học dữ liệu của BuzzFeed, đã tạo một chủ đề trên Twitter tổng hợp các câu hỏi khác nhau được đặt cho chatbot về Zuckerberg và đã nhận về một loạt các câu trả lời khá đa dạng. 

Lúc đầu khi được hỏi thì chatbot cho rằng Mark là một “doanh nhân tử tế”, nhưng cũng ngay sau đó nó liền bồi thêm “nhưng cách kinh doanh của ổng không phải lúc nào cũng có đạo đức” và chê luôn gu thời trang của ông chủ Facebook rằng “nhiều tiền cỡ đó mà mặc mãi một kiểu đồ”.

Khi càng được hỏi thì nó càng đưa ra nhiều ý kiến ​có phần tiêu cực về Zuckerberg, nói rằng mình không thích anh ta và cho rằng anh ta khá “đáng sợ và kiểm soát”.

Nó còn thậm chí đã phần nào đồng ý với quan điểm Zuckerberg là một người ngoài hành tinh nhưng nói rằng bất chấp điều này, nó vẫn thích anh ấy. Điều này cho thấy rằng nó có thể có tình cảm khá mạnh mẽ – theo hướng tốt hoặc xấu – đối với người sáng tạo ra nó.

Qua đây ta có thể thấy được tất cả các câu trả lời mà chatbot này đưa ra chỉ là những gì Internet “mớm” cho nó, chứ không phải do nó khởi xướng. Ông chủ Meta khá nổi tiếng trên mạng và là trung tâm của nhiều cuộc tranh cãi và phản đối, chính vì vậy mà kết quả tìm kiếm trực tuyến đã dẫn đến những phản hồi trái chiều như vậy từ BlenderBot 3.

CNET cũng đã tiến hành thử nghiệm của riêng mình với BlenderBot 3, và câu trả lời mà chatbot này đưa ra đó là nó “không mê Facebook cho lắm”.