Chiếc “tai nghe” kỳ lạ không phải để nghe nhạc mà… làm sạch ráy tai!

SafKan Health, một công ty khởi nghiệp về thiết bị y tế có trụ sở tại Seattle, Mỹ vừa trình làng một thiết bị độc đáo chuyên làm sạch ráy tai có hình dạng như một chiếc tai nghe.

Như bạn đã biết, các bác sĩ không khuyến khích làm sạch tai bằng tăm bông, vì nguy cơ đẩy ráy tai vào sâu hơn trong ống tai dẫn đến mất thính giác. Việc rửa tai bằng chất lỏng sẽ an toàn và hiệu quả hơn nhiều, nhưng điều này lại không dễ làm và thường sẽ gây nhiều phiền toái.

SafKan Health đề xuất một thiết bị làm sạch thuận tiện với hình dạng tương tự một chiếc tai nghe trùm đầu, có khả năng thực hiện công việc một cách nhanh chóng và gọn gàng. Có tên gọi đầy đủ là “Hệ thống làm sạch tai OtoSet”, thiết bị đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cấp phép sử dụng. Tuy nhiên nó không được thiết kế để sử dụng tại nhà mà chỉ được khuyên dùng bởi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, theo Gizmodo.

Mỗi chiếc OtoSet gồm hai hộp chụp tai với ngăn kích hoạt hệ thống hút và tưới vi mô độc đáo. Đầu tiên, bạn đổ đầy dung dịch tẩy rửa vào các hộp này, chất lỏng này sẽ chảy vào tai thông qua các nút tai dùng một lần.

Sau đó, dung dịch lỏng sẽ hòa tan ráy tai và công nghệ hút vi mô sẽ hút ráy tai trở lại khoang dưới để loại bỏ chất bẩn. Phần dưới có thể được tháo ra để rửa sạch và tái sử dụng. SafKan Health cho biết toàn bộ quá trình chỉ mất năm phút để thực hiện.

Thiết bị này hiện chỉ có mặt tại các trung tâm chăm sóc sức khoẻ, vì vậy nó có mức giá khá cao tận 3.059 đô la Mỹ. Ngoài ra nó còn được cung cấp dưới dạng gói sử dụng một năm với mức giá 2.753 đô la Mỹ, đi kèm với số lượng nút tai dùng một lần đủ cho 240 tai.

Theo: Gizmodo
Ảnh: OtoSet