Chiêm ngưỡng đoạn phim khoa học viễn tưởng được tạo ra hoàn toàn bởi AI

Thế giới làm phim đang chào đón một nhân tố mới: những nhà thiết kế dàn dựng bằng trí thông minh nhân tạo (AI). 

Fabian Stelzer, một nhà làm phim người Đức, vừa minh chứng cho sức mạnh của AI khi phát hành một đoạn phim được thực hiện hoàn toàn dựa trên các mô hình nghệ thuật tổng hợp này. Đoạn phim khoa học viễn tưởng có tựa đề là Salt, được dàn dựng theo phong cách thập niên 70. Stelzer cho biết mình đã sử dụng các mô hình AI để phát triển mọi thứ từ phong cảnh, hiệu ứng hình ảnh, và thậm chí cả giọng nói.

Các chương trình như DALL-E 2, Midjourney, Murph và Stable Diffusion được sử dụng để đưa tầm nhìn của Stelzer trở thành hiện thực. Stelzer nhập các mô tả dài hàng phút về những gì anh ấy muốn, bao gồm khung cảnh sẽ trông như thế nào, các nhân vật đang làm gì, âm thanh và thậm chí cả filter cho hình ảnh.

Phim kể về hai người du hành vũ trụ đã hạ cánh xuống một hành tinh xa xôi bao quanh bởi một vùng đất rộng lớn chứa chất giống muối đặc biệt – cũng chính là tên của đoạn phim. Thay vì sử dụng cách viết kịch bản và phân cảnh truyền thống, Stelzer đang mời cộng đồng tham gia vào dự án của mình trên Twitter, cho phép họ giúp đưa ra các quyết định chính cho cốt truyện của phim.

Theo PCMag, Stelzer đang xem xét việc tạo ra một mạng lưới các loại tình tiết khác nhau cho bộ phim để có thể phục vụ cho từng đối tượng khán giả khác nhau.

Hiện tại, các chương trình AI chưa thể tạo ra các cảnh chuyển động, vì vậy phim làm từ AI sẽ là một chuỗi các bức ảnh tĩnh được ghép lại với nhau, giống như một bộ phim stop-motion. Tuy nhiên, Stelzer cũng sử dụng hệ thống deepfake và chỉnh sửa video để tạo ra sự trôi chảy của chuyển động trong Salt.

Theo Stelzer, sự ra đời của nghệ thuật AI đánh dấu một kỷ nguyên mới có tác động mạnh mẽ tương tự như việc phát minh ra nhiếp ảnh vậy. Anh hy vọng rằng bằng cách tạo ra Salt, nó sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người hơn nữa làm ra những bộ phim của riêng mình và khiến ngành công nghiệp điện ảnh dễ tiếp cận hơn với mọi người.

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!