Đam mê vô hạn của những người góp lửa Unlimited Letters

Unlimited Letters – một dự án đang rất được chú ý và quan tâm trong những ngày gần đây. Rất nhiều độc giả của RGB cũng như nhiều bạn trẻ đam mê thiết kế quan tâm đến “sàn sáng tạo” đầy thú vị và hấp dẫn này.

Theo Trọng Chít – người “châm ngòi” Unlimited Letters, động lực thôi thúc các nhà thiết kể trẻ khác tham gia vào dự án theo anh nằm ở niềm đam mê với nghề và khao khát muốn góp sức vào một dự án nào đó thú vị. “Có những anh em mình đã chơi cả chục năm, cũng có những bạn mình chưa gặp ở ngoài bao giờ chỉ nói chuyện trên facebook, trong dự án này rất thú vị có cả Thầy dạy của mình. Rồi hân hạnh lôi kéo được khá nhiều tên tuổi từ các lĩnh vực khác nhau cùng góp sức cho dự án.” /Trọng Chít/

Không chỉ có những người bạn, những anh chị chung ngành hay những designer mới gặp lần đầu mà còn có cả những người đáng quý của Trọng Chít như Thầy Hà Dũng Hiệp cùng góp lửa cho dự án. Hãy cùng RGB trò chuyện với họ để hiểu nhiều hơn về phía sau dự án, quá trình cộng tác và hiện thực hóa niềm đam mê chung này.

 

Điều gì đã thôi thúc bạn tham gia vào dự án Unlimited Letters?

Liar Ben: Lời mời từ một người bạn đáng quý là Trọng.

Nguyễn Tú: Một dự án thật sự thú vị và hấp dẫn, nhất là được tham gia cùng vs nhiều người mình ngưỡng mộ nữa chứ :D.

TONBui: Hiện nay sân chơi dành cho các bạn đam mê lĩnh vực nghệ thuật chữ rất hạn chế và cũng không có được cộng đồng mạnh mẽ như những lĩnh vực nghệ thuật khác. Những bạn có cùng đam mê nghệ thuật chữ như mình thường không có nhóm hay cộng đồng để hoạt động thường xuyên. Vì vậy khi được anh Trọng mời tham gia dự án Unlimited Letter mình rất vui và đồng ý tham gia dự án này.

Hà Dũng Hiệp: Mình may mắn được anh Trọng Chít mời 😀

Anh Hà Dũng Hiệp
Tác giả chữ H,  tập trung vào các mảng Digital Painting và Graphics, trong đó đi sâu về Typography

FB:  www.facebook.com/HaZugHiep
Behance:  www.behance.net/hiep1980
CGsociety: hdh.cgsociety.org/gallery
Deviantart: hiephd.deviantart.com/gallery

Anh Hà Dũng Hiệp không chỉ là thành viên tham gia với chữ H mà còn là người Thầy, người cố vấn của Trọng Chít

Khi được anh Trọng Chít mời tham gia dự án này, anh/chị có suy nghĩ gì?

Hà Dũng Hiệp: Rất … unlimited!

Nguyễn Tú (MTU Hoang Tưởng): Mình đã không chần chừ, đồng ý tham gia luôn :d vì mình vs Trọng chit cũng chơi vs nhau lâu rồi nên mình luôn ủng hộ những dự án mà thằng bạn mình làm , nghe giới thiệu về dự án mình thấy nó thật sự rất thú vị và đó cũng là môi trường tốt cho mình rèn luyện kỹ năng và kết thêm được nhiều bạn mới và học hỏi nhiều hơn 😡

TON Bui: Thật sự thì mình và anh Trọng chưa gặp gỡ hay tiếp xúc bên ngoài, vì khoảng cách giữa 2 miền. Anh em chủ yếu trao đổi công việc qua mail, facebook là chủ yếu. Cảm nhận về anh Trọng là một người nhiệt huyết, nên khi anh đề nghị mời tham gia dự án mình đã đồng ý ngay :D. Có lẽ mình là một trong số thành viên tham gia dự án sớm nhất.

Liar Ben: Đáng để làm.

LiarBen (Phan Minh Tuấn)
Tác giả của chữ B, một chàng trai đam mê Graffiti

Trang cá nhân: www.liarben.blogspot.com
FB: www.facebook.com/liar.ben

 

Chia sẻ một chút về quá trình tư duy để tạo ra chữ cái mà bạn chọn?

Hà Dũng Hiệp: Mình được chỉ định làm chữ H chứ không được chọn. Chữ H có đặc thù là cấu trúc đối xứng toàn phần và không có đường chéo, nên tạo hình dễ bị khô khan. Thách thức lớn. Ban đầu mình định vẽ thật cầu kỳ như các bạn để có được chữ H ấn tượng. Tuy nhiên sau đó mình thấy làm giản lược còn khó hơn, nên mình thử sức theo hướng đó. Giải pháp cuối cùng là 1 chữ H không có nét chính mà chỉ có phần “serif”, khán giả sẽ phải “tương tác” mới thấy được hình ảnh thật chữ không dễ dãi chiều mắt. Tác phẩm khá liền mạch với mảng Typography mình đang làm, hơn nữa lại có rất nhiều anh em nhận ra đó chính là chân dung mình nên mình rất vui.

 

Liar Ben: Trọng mời tôi tham gia dự án gì tôi cũng là một họa sỹ đường phố hoạt động lâu năm.Lý do chọn chữ thì tôi không chọn mà do Trọng sắp xếp chữ cái đầu tên tôi là B nên tôi vẽ B. Khi bắt đầu thực hiện B tôi đã sử dụng cách viết thư họa kết hợp với các ý tưởng từ “B”ùa. Cấu trúc chữ là như một lá bùa rắn linh thiêng, giúp chủ nhân tránh khỏi những điều xấu, như niềm tin truyền thống của người Đông Nam Á. Nôm na như một cách tạo bùa bằng phương tiện hiện đại như phần mềm đồ họa.

Nguyễn Tú: Sau khi Trọng chit giới thiệu sơ qua về dự án và mình ok tham gia thì hắn bảo: “Mày vẽ chữ P nhé, deadline là sáng chủ nhật gửi cho tao để tao tổng hợp”, xong rồi hắng lặn mất tăm :D. Đối với mình, một concept artist thì chữ cái nào cũng đều tạo cho mình rất nhiều cảm hứng để vẽ . Với chữ P  mình nghĩ ngay đến từ Pig :D. thế là mình bắt đầu concept ý tưởng từ đó, một chú heo dễ thương và 1 câu chuyện nhỏ về chú: Life of P[ig], “câu chuyện kể về cuộc đời của ụt ịt [P], ụt ịt có 1 niềm đam mê cháy bỏng đó là khảo cổ. cậu dành cả đời để theo đuổi và nghiên cứu nền văn minh của giống loài …”. Mình muốn mỗi bức tranh đều có 1 câu truyện để người xem có thể khám phá , tìm hiểu chúng.

 

TON Bui: Trong dự án UL, mình đảm nhận chữ M. Đối với mình mỗi chữ cái đều có cái hay riêng về ý nghĩa và hình thức để minh họa thành một tác phẩm. Do đó chữ M là chữ cái ngẫu nhiên mà mình chọn được. Tác phẩm M với nội dung hàm chứa là sự ma quái ủy mị và chút gì đó bí hiểm. Khoảng thời gian hoàn thành tác phẩm là gần 10 ngày, trong khoảng thời gian đó mình đưa ra nhiều bản phác thảo nét, kết cấu, v.v… Nhưng cũng chưa được sự ưng ý. Chững lại vì không tìm ra được hướng đi nên mình bỏ qua một bên. Ý tưởng thật sự đến khi mình đi làm về thấy bầu trời đầy mây đen và mưa nặng hạt..đó là hình ảnh hình thành nên chữ M của mình bây giờ. Có lẽ ý tưởng tạo ra trong một khoảnh khắc bất chợt. 😀

 

Bạn kỳ vọng gì ở dự án UL?

Hà Dũng Hiệp: Rất … unlimited! Mỗi dự án như thế này đều là một cơ hội để bung ra một cánh cửa sáng tạo mới, trải nghiệm mới, và cả … sai lầm mới, nói chung là không bao giờ có thể là đủ, nhất là với nhiều nghệ sỹ trẻ cùng tham gia như thế này. Cá nhân tôi rất cám ơn anh Trọng Chít đã dấn thân cho một dự án cộng đồng có ích như vậy.

TON Bui: Dù đây là dự án lần đầu có sự góp sức của 27 nghệ sỹ, họa sỹ trong nhiều lĩnh vực nhưng mình kỳ vọng nhất là dự án UL có thể tiếp cận nhiều hơn đến các bạn đam mê lĩnh vực nghệ thuật chữ và truyền cảm hứng thiết kế cho họ. Hy vọng sau sự án này UL tiếp tục giữ lửa và xây dựng nhiều dự án mới hay hơn hoành tráng hơn tạo một sân chơi cho mọi người giao lưu chia sẻ tác phẩm. Hiện tại thì chỉ có 27 thành viên tham gia dự án, mình cũng hy vọng rằng trong những dự án tiếp theo UL sẽ có nhiều thành viên tham gia hơn đông vui hơn.

Liar Ben: Tôi kỳ vọng dự án sẽ đi xa, và trong những năm tiếp theo nó sẽ giới thiệu được những tên tuổi mới, tư duy mới, xu hướng mới. Dự án là một hiệu ứng tốt của ngành thiết kế trẻ củaViệt Nam những năm trở lại đây.

Nguyễn Tú: Thực sự đây là một dự án hay ho, quy tụ được nhiều người từ rất nhiều mảng nghệ thuật khác nhau , mỗi người đều làm việc và tâm huyết vs niềm đam mê riêng của mình nên mình kỳ vọng đc nhiều sự ủng hộ từ tất cả mọi người.

Nguyễn Minh Tú
Tác giả của chữ P

FB: https://www.facebook.com/mtuhehe?fref=ts

 

Theo Bạn, điều thú vị nhất mà UL mang lại cho bản thân là gì?

Hà Dũng Hiệp: Tôi biết thêm những người bạn mới và có được một chữ H của riêng mình! 😀

Liar Ben: Đây là một dự án thú vị. Do công việc chính của tôi không phải là một nhà thiết kế, cho nên Dự án như một bài thực hành mới.Thông qua đó, tôi tạo được một liên kết với các bạn thiết kế tại HN và SG cũng như giới thiệu cách thiết kế của tôi đến mọi người.

Nguyễn Tú: Trước khi có fanpage chúng mình đã lập một nhóm kín, nơi mà mọi người tham gia sẽ up tác phẩm từ khâu chuẩn bị, lên ý tưởng rồi đến lúc hoàn thành. Mỗi ngày mình đều rất háo hức để xem những tác phảm nào đc up lên group . mọi người like, cmt, đóng góp ý kiến , bàn luận rất sôi nổi . mình thật sự rất vui và cũng học hỏi được rất nhiều. 😀

TON Bui: Điều quan trọng nhất là mình có dịp làm quen với các anh chị trong nghề. Những người mà mình hâm mộ. Được chia sẻ những kinh nghiệm thông qua những lần duyệt bài trong nhóm. Một điều thú vị nữa là nhờ UL mà mình có thêm nhiều cảm xúc thiết kế hơn ngoài chữ cái M mình còn xây dựng thêm được bảng chữ cái riêng cho mình.

Tôn Bùi (Bùi Đắc Toàn)
Tác giả của chữ M – Là nhà thiết kế về typography, UI và Gracphic.

FB: https://www.facebook.com/bui.ton.3
Behance: http://www.behance.net/TONbui

 

Chúng ta hãy tiếp tục theo dõi những tác phẩm rất đa dạng về phong cách và độc đáo của 27 nhà thiết kế trong các lĩnh vưc khác nhau trong dự án Unlimited Letters nhé. Đừng quên thường xuyên theo dõi website RGB.vn và Fanpage: https://www.facebook.com/UnlimitedLetters để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về dự án.

Dự kiến triển lãm Unlimited Letters do nhà đồng tổ chức dự án: FPT Arena tổ chức sẽ được mở vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9 tại 2 địa điểm là Hà Nội và Sài Gòn.

 

Ban biên tập RGB.vn


Trong nỗ lực đem đến nhiều hơn nữa những bài viết chất lượng dành cho độc giả, RGB.vn mong muốn sẽ giới thiệu đến các bạn những bài viết nội dung hay được biên tập kỹ lưỡng và nghiêm túc. Hy vọng các bạn sẽ tiếp tục ủng hộ chúng tôi. Khi trích dẫn lại bài viết xin vui lòng ghi rõ nguồn, link RGB.vn