Đất nước nào có nhiều sáng tạo nhất trên thế giới?

Được công bố ngày 01/01/2022 bởi A’ Design Award, một trong những cuộc thi danh tiếng nhất toàn cầu về thiết kế, Bảng xếp hạng Thiết kế Thế giới (The World Design Rankings) cho thấy cái nhìn rõ hơn về các quốc gia nơi mà sự sáng tạo được tôn vinh bởi các thiết kế và đổi mới tiêu biểu, góp phần làm cuộc sống tốt đẹp hơn.

Trong danh sách mới nhất này, Trung Quốc chiếm vị trí dẫn đầu trong số 114 ứng cử viên tham gia, giành được tổng cộng 3.136 giải thưởng kể từ năm 2010, theo sau bởi Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ý, Hồng Kông, Vương quốc Anh, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức và Úc.

Bảng xếp hạng được thống kê dựa trên số lượng các nhà thiết kế được trao giải thưởng, với điểm số được phân bổ theo thứ hạng của các ứng cử viên cho từng giải thưởng.

Cần lưu ý các quốc gia không trực tiếp tham gia tranh giải, mà nó được tổng hợp dựa trên dữ liệu quốc tịch từ các ứng cử viên. 

Cùng xem qua một số công trình tiêu biểu và tác phẩm sáng tạo đã giành chiến thắng của Top 10 các quốc gia và khu vực dưới đây:

10. Úc

Đèn không dây Apex

Đèn không dây Apex cung cấp một hệ thống chiếu sáng ấm áp từ lõi trung tâm không gây chói, phù hợp sử dụng cho các công trình khách sạn và cả dân cư. Với thiết kế không dây và kích thước nhỏ gọn, Apex phù hợp để làm nguồn sáng trung tâm và cực kỳ linh hoạt trong lắp đặt cũng như dễ dàng vệ sinh.

9. Đức

Đường hầm xe đạp đa chức năng Solar Veloute

Ý tưởng về các tuyến đường dành cho xe đạp được che chắn bởi các tấm quang học có khả năng tạo ra điện, đồng thời là biểu tượng kiến trúc cũng như góp phần tạo ra cách di chuyển bền vững hơn. Một km của tuyến đường này có khả năng tạo ra 2.000 MWh, lượng điện đủ để cung cấp năng lượng cho 750 hộ gia đình.

8. Thổ Nhĩ Kỳ

ShelterPack – nơi trú ẩn sau thảm họa

ShelterPack là một căn hộ, nơi trú ẩn dễ vận chuyển với kích thước 12 mét vuông có thể được lắp ráp chỉ trong vài giờ. Nó có thể duy trì một gia đình bốn người trong nhiều tháng sau thảm họa. Mỗi ShelterPack có bốn giường đơn, một phòng tắm, nhà bếp được trang bị đầy đủ và bàn ăn có thể gập lại và không gian lưu trữ.

7. Đài Loan

Chiếc ghế đa chức năng

Chỉ với một cái "đẩy và kéo đơn giản", người dùng có thể chia chiếc ghế đầy màu sắc này thành bốn chiếc ghế khác nhau hoặc nhiều tác phẩm điêu khắc, mang đến nghệ thuật và chức năng bất chấp những hạn chế về không gian.

6. Anh

Hệ thống chiếu sáng Spa Euphoria Retreat

Được thiết kế để mô phỏng các điều kiện ánh sáng khác nhau trong ngày, hệ thống chiếu sáng Spa Euphoria Retreat cung cấp trải nghiệm về ánh sáng dễ chịu và thư giãn kết hợp với không gian kiến trúc ấn tượng.

5. Hongkong

Thành phố WeeTown cho 40.000 người

WeeTown là thiết kế về một thành phố bền vững cho 40.000 cư dân ở Canada. Với mục tiêu giảm sự phụ thuộc của người dân vào ô tô, dự án gồm 36 tòa nhà đa chức năng với các khu căn hộ, văn phòng, cửa hàng bán lẻ và không gian xanh trong một vòng lặp vô tận. Hành trình tám phút từ nhà đến nơi làm việc của cư dân sẽ được lấp đầy với các mảng xanh, hoạt động và sự phấn khởi.

4. Ý

Đồng hồ để bàn Osvaldo

Một chiếc đồng hồ để bàn bằng gốm với thiết kế đơn giản nhưng nhiều cảm xúc, nhằm mang lại một mối quan hệ giữa con người và đồ vật.

3. Nhật Bản

Bao bì giấy vệ sinh hình trái cây

Một thiết kế có thể mang lại nụ cười cho bất cứ ai lần đầu nhìn vào nó. Một cuộn giấy vệ sinh dễ thương đến mức bạn có thể tự tin để làm quà tặng. 

2. Mỹ

Triển lãm Sân vận động Pepsi MetLife

Hai tác phẩm điêu khắc lấy cảm hứng từ hình dạng và màu sắc của chai Pepsi được đặt ở sảnh chính dẫn vào sân vận động. 

1. Trung Quốc

Giải pháp thiết kế bao bì tái sử dụng Solar Media

Solar Media là một dự án của các cơ sở chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời, phục vụ cho châu Phi và các khu vực kém phát triển khác vốn không có điện. Dự án này phát triển các bao bì mọi kích cỡ với thiết kế có thể tái sử dụng sau khi sản phẩm được tiêu thụ. Bên trong hộp, phần giấy lượn sóng có thể dễ dàng được gấp lại thành móc treo quần áo. Bản thân chiếc hộp cũng được sử dụng như một ngăn kéo. Phần hộp bên ngoài khi được kết hợp 6 cái khác có thể biến thành một chiếc tủ quần áo chắc chắn hoặc không gian lưu trữ bất kỳ.