Đẹp ngất ngây ngôi nhà mái dốc độc đáo do chàng đạo diễn trẻ xây tặng mẹ

[Dẫn lời từ gia chủ & KTS]

Ngôi nhà mang tên “Nhà của mẹ” tại Đồ Sơn, Hải Phòng do vị đạo diễn trẻ Nguyễn Quang Tâm dành tặng mẹ của mình với mong ước đem lại không gian sống bình yên, thân thuộc và thoải mái cho mẹ sau bao năm trời vất vả.

Tâm chia sẻ, bố anh mắc bệnh hiểm nghèo từ lúc anh 3 tuổi, mẹ anh là người vừa lo chạy chữa cho bố vừa nuôi anh ăn học. Ngày bố mất, gia đình cũng ko còn gì, mọi thứ bán hết để lo chạy chữa cho bố. Để duy trì cuộc sống và hy vọng, mẹ con anh thuê một căn phòng 10m2 ở Hà Nội, mẹ đi làm nhiều việc từ sáng đến tối. Thương mẹ, không muốn mẹ phải vất vả thêm nên từ năm 17 tuổi Tâm đã vào Sài Gòn lập nghiệp, mẹ anh vẫn tiếp tục làm việc ở Hà Nội vì còn phải về quê chăm lo việc gia đình.

Sau 10 năm hai mẹ con sống xa nhau, anh cũng dành dụm kiếm đủ tiền và muốn đón mẹ vào Sài Gòn. Nhưng mẹ muốn ở quê gần chị gần em, gần mộ bố. Vì vậy Tâm mua miếng đất nhìn ra cánh đồng mà mẹ thích, rồi cất một căn nhà xây trên đó.

“Nhà của Mẹ” có diện tích 150m2 là ngôi nhà mái dốc mang dáng dấp của ngôi nhà cũ trước đây của gia đình Tâm, không gian mở mà an toàn, nhìn ra cánh đồng yên bình, ánh sáng và thiên nhiên chan hoà, có căn bếp thuận tiện để mẹ thoải mái nấu nướng, có phòng ngủ ấm cúng.

Được thiết kế bởi đội ngũ KTS của Kiến trúc Nhà của Gió, ngôi nhà 1,5 tầng hiền hòa nép mình giữa những tán cây, lấy cảm hứng từ nếp nhà nông thôn truyền thống. Điểm nhấn là mái nhà dốc xòe rộng, mái được đổ bê tông, chống nóng cẩn thận và lát đá, góc mái “vén” lên để đón hướng gió mát thổi vào nhà. Chống đỡ mái là cột được ốp gỗ ngoài trời như thân cây đỡ lấy ngôi nhà.

Thiết kế có hướng đi của gió vào và ra để ngôi nhà lúc nào cũng thoáng mát. Hệ cửa linh hoạt có thể mở thoáng về mùa hè, đóng kín chắn gió về mùa đông mà vẫn đảm bảo góc nhìn lãng mạn ra vườn và đủ sáng. Tất cả các phòng đều có thông gió đối lưu để đảm bảo không khí tươi liên tục, ánh sáng tự nhiên, hoàn toàn không cần bật đèn vào ban ngày. Nhìn ngôi nhà không gian mở nhưng thực ra thiết kế là một khối liền vẫn đảm bảo được an toàn.

Ngôi nhà sử dụng các vật liệu truyền thống một cách vừa quen vừa lạ. Ngói mũi hài ốp dọc tường như cánh chim hạc, tường rào nhốt đá suối để cây cỏ có thể sinh trưởng qua thời gian, gạch ốp từ làng cổ Bát Tràng, gạch họa tiết hoa sen thời Lý…