Designer, hãy hưởng thụ cuộc sống!

Bạn có thể là một designer như mình mong muốn, nhưng công việc không phải là tất cả đúng không? Kerrie Hughes đã có một cuộc trò chuyện nhỏ với các designer hàng đầu về những bí mật được khám phá ẩn sau việc tránh xa những mệt mỏi vì công việc quá sức…Cùng RGB theo dõi nhé.

Yêu công việc là một điều tuyệt vời. Nhưng bạn lại thường quá chăm chú với công việc, thậm chí quên cả thời gian, điều đó có thể nhanh chóng khiến bạn mệt mỏi vì làm việc quá sức. Thời gian nghỉ ngơi hiệu quả là yếu tố vô cùng quan trọng đối với thể chất và tinh thần và là một cách hay để tìm những ý tưởng sáng tạo. Chúng tôi quyết định hỏi một nhóm các designer hàng đầu rằng họ làm gì trong thời gian nghỉ ngơi – cái gì giúp họ vẫn luôn đam mê và đầy cảm hứng? Sau đây là những phát biểu của họ….

Justin Maller

Lời khuyên của một designer và vẽ tranh minh họa tự do tại New York, Justin Maller rất đơn giản: hãy nuôi một chú chó. “Là một freelancer thật cô đơn”- anh thừa nhận, “thông thường, không có ai khác xung quanh. Con người rất dễ cảm thấy cô đơn và thường không hề thấy vui vẻ.”

“Loài chó cũng giống như con người, chỉ có điều nhiều lông và dễ sợ hơn thôi – chúng không biết đáp lại, rất tinh nghich, luôn ị những “sản phẩm” dễ thương và luôn nghĩ rằng bạn thật tuyệt vời. Chúng lại còn bắt bạn phải rời khỏi bàn làm việc và đi ra khỏi nhà một vài lần trong ngày để làm những việc gọi là “đi dạo”.

Loài chó cũng giống như con người, chỉ có điều nhiều lông và dễ sợ hơn thôi.

“Về bản chất, chúng cũng chỉ loanh quanh một con đường quen thuộc (hy vọng) mà bạn sẽ có thể gặp gỡ thêm những con chó khác, những người khác (những người bạn có thể ‘tiếp xúc’ – xem phụ lục) và những gã ngốc khác (mà bạn sẽ phải bắt gặp, cho nên bạn hãy khiêm tốn và thoải mái).

Franklin the Shiba Inu giúp Justin Maller luôn cảm thấy thoải mái.

“ Tùy theo mức độ bạn tận tụy với con chó và sức khỏe của nó, những cuộc dạo bộ này có thể kéo dài đến một tiếng rưỡi – xem như bạn dành 90 phút mỗi ngày để rèn luyện tim mạch và vô tình làm được một điều nhỏ nhoi để ngăn ngừa entropy ”.

Thời gian suy nghĩ
Maller đã có một vài lời sâu xa (có thể có ý mỉa mai) về các freelancer đồng nghiệp của mình. Anh nói, “Tốt hơn là hãy quẳng chiếc smartphne ở nhà đi và hãy tự mình suy nghĩ thực tế rằng đang không ngập chìm trong thế giới Twitter hoặc Phinterest hay bất cứ cái gì mà lũ trẻ đang sử dụng hiện nay ”.

“Thật sự, những chú chó rất tuyệt. Hãy đăng vào Instagram những tập ảnh mới về thú cưng của mình vào gia đình  bởi có một điều mọi người đều rất quan tâm, đó chính là thú cưng của bạn. Còn nếu họ không quan tâm đến chúng, liệu tôi có ổn không ?!”.


Gavin Strange

Một designer kỹ thuật số lâu năm tại animation studio với nhiều giải thưởng lớn,  Aardman. Gavin Strange đã nhận xét về những xoay vòng của mình cho thời gian nghỉ ngơi chủ yếu…

“Điều quan trọng là hãy rời khỏi bàn làm việc, tránh xa máy vi tính và tránh xa mọi công việc”, anh nói.

“Thiết kế là một công việc kỳ quặc, chứ không phải là cái gì “tắt/mở” có thể đong đếm, Nó có đầy đủ tất cả những quy tắc mềm, và những điều bạn làm trước đây bây giờ sẽ không còn chính xác nữa.

“Điều đó có nghĩa rằng những thông số của bạn đang liên tục thay đổi, mỗi tác phẩm cần tập trung và mới, đó là điều tại sao lại phải tránh xa tất cả những việc đó, mục đích để giúp não bộ của bạn có thể có thêm những ý tưởng.

Môn trượt ván hoàn toàn giúp tinh thần được thoải mái

“Tôi thích trượt ván và đi xe đạp. Bởi chúng là những theo đuổi của cá nhân. Tôi không cần phải có ai khác cùng chơi. Tôi không cần phải ăn mặc chuyên biệt. Tôi cũng không phải đến nơi cụ thể nào đó để chơi chúng, tôi chỉ cần túm lấy chiếc xe đạp hoặc tấm ván và đi.

Gavin Strange nhảy trên chiếc xe đạp hoặc ván trượt để thư giãn đầu óc

“Riêng trượt ván, tự nó có rất nhiều sáng tạo, nó khiến chúng ta say mê cố thử và làm chủ những trò tinh nghịch. Điều đó hoàn toàn khiến cho đầu óc của bạn tạm quên đi mọi điều đang diễn ra trong cuộc sống, và đó chính là điều mà bạn đang cần.”


Ben O’Brien

Họa sĩ tự do Ben O’Brien đã nhận thấy thể thao và các hoạt động ngoài trời luôn mang lại giải pháp hoàn hảo cho sự sáng tạo….

Có rất nhiều hoạt động ngoài chiếc bàn làm việc đã giúp tôi cảm thấy lạc quan về những công việc mình đang làm” – anh chia sẻ “trước hết, không phải là môn thể thao vua, nhưng… cầu lông! Tôi chơi vào tất cả các tối thứ hai và nó thực sự giúp tôi làm việc hiệu quả cả tuần, mạnh mẽ, khéo léo và tôi nhận thấy nó thực sự giúp tôi có thể tập trung tinh thần.”

“Chúng tôi gồm 1 nhóm 6 người, tất cả đều là các designer và vẽ tranh minh họa tự do sống cùng trong một thị trấn, nên rất thân thiết, và nó cũng là một cách để rời khỏi các studio và tụ họp giải trí.”

O’Brien cũng rất thích đi bộ đường dài. “tôi luôn đi bộ đường dài, trước khi ổn định gia đình, tôi thường phiêu lưu đi bộ đường dài đến những nơi rất xa như Iceland, Yosemite, và Nhật bản”. Anh giải thích.

“Hiện nay, tuy không còn đi xa như thế nữa nhưng tôi vẫn dành vài tiếng đi bộ qua những cánh rừng và cánh đồng nơi tôi sống, cùng vợ, con trai và chú chó của chúng tôi, điều đó rất tốt cho tinh thần, thể chất và tâm hồn. Vợ tôi Fi và tôi đã có rất nhiều những ý tưởng sáng tạo trong khi đang đi bộ.”

Ben O’Brien nhận thấy đi bộ đường dài cùng vợ và con trai, Woody, rất tốt cho tinh thần, thể chất và tâm hồn

“Tôi muốn nói rằng tôi cần làm cả hai việc đó hàng tuần để thư giãn đầu óc, và có một việc tôi cần làm nữa, nhưng ít thường xuyên hơn, đó là đi thăm thành phố, hàng tháng nếu có thể. Chúng tôi sống ở một thị trấn nhỏ ở Somerset, đầy ắp sáng tạo và là một cộng đồng lớn, bao quanh là những miền quê tuyệt vời, nhưng bây giờ tôi lại cần cảm nhận về những tiếng ồn ào và sự nhiệt tình của một thành phố, có thể là Bristol hoặc London, nơi chúng tôi có thể khám phá những điều mới mẻ và xem mọi người đang làm gì, và chỉ để cảm nhận những cảm xúc kích thích về cuộc sống và công việc”.


Simon Jobling

Là một kỹ sư UI tại một trong những cửa hàng thời trang và sắc đẹp online lớn nhất nước Anh ASOS, designer Simon Jobling đã tìm thấy sự khuây khỏa ở gia đình và trò chơi bi-a lỗ….

“Khi tôi đang vật lộn trong văn phòng, tôi lại trao đổi với đồng nghiệp về những kỹ năng chơi bi-a lỗ của mình ở những chỗ đột phá.” Anh nói. “Nó khiến đầu óc bạn hoàn toàn quên đi nhiệm vụ nhưng lại giúp bạn tập trung theo cách khác, giúp bạn thêm hăng hái.

Designer Simon Jobling thư giãn đầu óc với trò chơi bi-a lỗ. Nó khiến đầu óc bạn hoàn toàn quên đi nhiệm vụ nhưng lại giúp bạn tập trung theo cách khác

“Ở nhà, tôi cố thử dừng công việc và dành thời gian với vợ và các con. Sự vô tư và năng lượng ở vợ con sẽ truyền cảm hứng (mọi lúc) và nhắc nhở tôi rằng tại sao tôi lại làm việc vất vả thế.”

Một designer kỹ thuật số lâu năm ở studio hoạt ảnh với nhiều giải thưởng, Aardman,Gavin Strange đã nhận xét về những xoay vòng của mình cho thời gian lãng phí chủ yếu…

“Điều quan trọng là hãy rời khỏi bàn làm việc, tránh xa máy vi tính và tránh xa mọi công việc”, anh nói. “Thiết kế là một công việc kỳ quặc, chứ không phải là cái gì “tắt/mở” có thể đong đếm, Nó có đầy đủ tất cả những quy tắc mềm, và những điều bạn làm trước đây bây giờ sẽ không còn chính xác nữa.


Daniela Estevez Fernandez

Là một nhà thiết kế sản phẩm của đại lý kỹ thuật số buzzing Huge, Daniela Esrevez Fernandez thư giản với thủ công và nấu nướng…

“Sau 1 ngày làm việc tôi xem 1 cuộc chạy marathon trên kênh truyền hình mới nhất của Mỹ và tay tôi luôn bận rộn với công việc đan thêu” Cô ấy tiết lộ.

“ Tôi cũng đan thêu trong suốt quãng đường tới Huge và từ Huge trở về nhà. Tôi thích làm những món đồ chơi và nó giống như 1 liệu pháp đối với đầu óc của tôi. Thực tế, ở Huge, chúng tôi đã bắt đầu có câu lạc bộ thêu đan vào các bữa ăn trưa thứ 3. Chỉ một số trong chúng tôi mới thực sự biết đan thêu, nhưng chúng tôi có các lớp dạy cho bất kì ai yêu thích nó. Thực tế, giám đốc điều hành của tôi đã làm cho mọi người rất kinh ngạc bởi cô ấy đan thêu rất pro.

Tạo ra những món đồ chơi bằng đan thêu là 1 trong những sở thích của nhà thiết kế sản phẩm Daniela Esrevez Fernandez trong thời gian rảnh.

“Nếu tôi gặp trở ngại và căng thẳng với deadline thì về nhà và nấu nướng là điều tốt nhất tôi nên làm, món ăn càng khác lạ, càng dày công và càng khó càng tốt.”

“Khi tôi chỉ tập trung chú ý đến những thành phần và chế biến, tôi sẽ không còn suy nghĩ về công việc. Khi tôi quay lại với thiết kế, tôi cảm thấy sảng khoái và đầy cảm hứng”.


Lucy Gibson


Nấu nướng trong phòng bếp và tham gia lãnh đạo cơ sở từ thiện địa phương giúp nhà thiết kế Studio Output  Lucy Gibson giải trí….

Đối với tôi, nó rất quan trọng để thư giãn trong thời gian rảnh, để có những ý tưởng và thử nghiệm mới” cô nhấn mạnh.. “Nhìn chung, khi tôi thư giãn, tự nhiên các ý tưởng lại tự nảy sinh trong tôi – ở bồn tắm, khi xem ti vi hoặc ở trên giường. Tôi luôn có những quyển sổ tay để trên giường và trong ba lô để ghi chép lại những ý tưởng đó.”

Tôi luôn có các ý tưởng trong khi thư giản

Cố gắng đừng nản khi bạn không thể nghĩ thấu một khái niệm nào đó. Hãy dừng lại và thư giãn đầu óc. Tôi thích nấu ăn vào các buổi tối và vào cuối tuần, và nhận thấy nó là cách thư giản hiệu quả nhất. Nấu nướng giúp designer Lucy Gibson thư giãn. “Vào các ngày Chủ nhật, tôi dạo thăm các cơ sở từ thiên. Đây chính là những cảm hứng, từ kiểu in cũ trên những bìa sách, cho tới những mẫu hình trên vỏ gối và những cốc trà.”


Henry Hargreaves

Với nhiếp ảnh gia hàng đầu Henry Hargreaves , cách thư giản tốt nhấp là âm nhạc…

“Tôi nhận thấy điều quan trọng đối với thời gian rảnh của tôi để phát hiện ra những sáng tạo chính là nghe những bản nhạc mới” anh giải thích. “Tôi đã nhận thấy nguồn cảm hứng mùa thu trong tôi là hai năm về trước, khi tất cả những bản nhạc trong iPod của tôi chính là chất liệu mà tôi cảm thấy rất gần gũi. Bất cứ khi nào nghe nhạc, tiềm thức trong tâm trí tôi sẽ biết rõ tôi nên làm gì tiếp theo.”

Henry Hargreaves nhận thấy âm nhạc chính là một phương pháp truyền cảm hứng sáng tạo tuyệt vời. Khi ở Mỹ đang trông đợi về Spotify thì tôi lại có thể phát hiện những bản nhạc mới mà không cần phải đặt vận may vào thư giới thiệu. Sau đó, tôi bắt đầu thường xuyên tạo ra các playlist cho những bản nhạc mới.

Tôi nhận thấy chìa khóa để duy trì sáng tạo chính là lắng nghe những bản nhạc mới.

“Nó dựa trên những bản nhạc tôi từng biết hoặc được theo dõi mà tôi cảm thấy thích. Nhưng tất cả những bản nhạc đó đều mới đối với tôi, đó chính là điều cốt yếu đối với những danh sách này. Khi đầu óc tôi không thể dự đoán được mình nên làm gì tiếp theo, thì chính nó đã giúp cho tình thần của tôi được cân bằng và có thể làm việc đầy sáng tạo.”


Matt Gypps

Chuyên gia ảnh điểm hàng đầu Ustwo, Matt Gypps, aka Gyppsy King về PPP (Độ chính xác hoàn hảo về ảnh điểm) thích cảm nhận những cơn gió thổi qua mái tóc bồng bềnh của mình…

“Cưỡi xe đạp leo núi là cách hoàn hảo nhất để thư giản, và tạo nên sự cân bằng cho việc ngồi trước máy vi tính quá lâu” anh nói. “Đạp xe một mình cùng thời gian để ngẫm nghĩ; đạp xe cùng những người khác để thể dục thể thao; một con dốc đầy xúc động, một cảnh đẹp hoặc đi tới những khu vực trên thế giới mà hầu hết không ai biết; và tất nhiên có rất nhiều bài tập thể dục, và năng lượng là thứ không bao giờ có thể đếm được.

Ban biên tập RGB.vn


Trong nỗ lực đem đến nhiều hơn nữa những bài viết chất lượng dành cho độc giả, RGB.vn mong muốn sẽ giới thiệu đến các bạn những bài dịch nội dung hay được biên tập kỹ lưỡng và nghiêm túc. Hy vọng các bạn sẽ tiếp tục ủng hộ chúng tôi. Khi trích dẫn lại bài viết xin vui lòng ghi rõ nguồn, link RGB.vn.