Dự án Làm phim 48 giờ 2011 khởi động

Lần thứ hai tổ chức tại Việt Nam, cuộc thi dành cho các nhà làm phim độc lập sẽ diễn ra tại Hà Nội vào 9 – 11/9 và tại TP HCM vào 14 – 16/10.

Sau khi tổ chức thành công lần đầu tiên tại TP HCM cuối tháng 10 năm ngoái, dự án Làm phim 48 giờ tiếp tục trở lại VN vào năm nay và sẽ diễn ra ở cả hai thành phố là Hà Nội và TP HCM, đồng thời kỷ niệm 10 năm cuộc thi này xuất hiện. Cùng với Casablanca (Marốc), Mexico (Mexico), Sao Paulo (Brazil) và Dehli (Ấn Độ), Hà Nội cũng là một trong những thành phố đầu tiên tham gia dự án này.

Với sự tài trợ của công ty Canon, Dự Án Phim 48 Giờ năm 2011 tại Việt Nam sẽ thực sự trở thành cuộc thi tài làm phim cấp quốc gia với sự tham gia lần đầu tiên của Thủ đô Hà Nội.

Năm nay các phim tham gia sẽ được đánh giá bởi một hội đồng các chuyên gia điện ảnh tên tuổi tại Việt Nam: Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, đạo diễn Vinh Sơn và đạo diễn nổi tiếng thế giới Ông Phillip Noyce (đạo diễn bộ phim Salt do Angelina Jolie thủ vai chính và bộ phim Người Mỹ trầm lặng đã gây tiếng vang tại Việt Nam). Phim đoạt giải cao nhất tại Dự Án Phim 48 Giờ Việt Nam năm 2011 sẽ được trình chiếu tại Liên hoan phim Cannes ở Pháp, đại diện cho sức sáng tạo của nên Điện Ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.

Bất kỳ ai cũng có thể tham gia Dự Án Phim 48 Giờ, cho dù bạn là nhà làm phim chuyên nghiệp hay nghiệp dư, đây là cơ hội cho bạn thử thách, hãy gạt bỏ suy nghĩ “Liệu tôi có làm phim được không?” và hãy ra ngoài, thực sự bắt tay vào “làm một bộ phim”. Nếu lấy cuộc thi Dự Án Phim 48 Giờ 2010 làm cột mốc thì cuộc tranh tài năm nay hứa hẹn cho ra đời nhiều bộ phim đầy ấn tượng.

Dự Án Phim 48 Giờ do Mark Ruppert và Liz Langston sáng lập từ năm 2001 và là một cuộc tranh tài làm phim quốc tế trong đó các đội hoặc cá nhân phải hoàn thành một bộ phim ngắn hoàn chỉnh độ dài từ 4 phút đến 7 phút chỉ trong 48 giờ. Được phát động từ năm 2001 tại Washington (Mỹ), dự án đã trở thành một hiện tượng văn hóa toàn cầu, với hơn 130.000 nhóm thí sinh tham dự sản xuất gần 9.000 bộ phim ngắn. Năm trước, kỷ lục ghi nhận có 45.000 nhà làm phim tham gia sáng tạo 3.500 phim ngắn tại 84 thành phố

Phí đăng ký tham gia cuộc thi này là 1.000.000vnđ/mỗi đội

Năm ngoái, phim đoạt giải Phim hay nhất tại TP.HCM là A Good Day to Die (Một ngày tốt lành để chết) của nhóm Young Media đã được lựa chọn trình chiếu tại mục Góc phim ngắn của LHP quốc tế Cannes (Pháp) diễn ra hồi tháng 5.2011.

Các thành viên của nhóm làm phim Young Media cũng đã sang Cannes (Pháp) hồi tháng 5 để tận mắt chứng kiến tác phẩm hoàn thành trong hai ngày của họ được trình chiếu trên màn ảnh của LHP quốc tế uy tín nhất thế giới. Năm ngoái, ngoài giảiPhim hay nhất, nhóm cũng giành thêm cả giải Kịch bản xuất sắc tại Làm phim 48 giờ lần đầu tiên tại Việt Nam.

Tour Dự án phim 48 giờ 2011 đã bắt đầu từ Las Vegas (Mỹ) hôm 10/4 và đang lên đường đi khắp 90 thành phố cho tới tháng 11. “Chúng tôi rất hào hứng được giúp các nhà làm phim từ VN cho tới Peru thực hiện các phim mang tầm quốc tế. Chúng tôi thách thức các nhà làm phim không chỉ bởi thời hạn chặt chẽ, mà còn với những yêu cầu vào phút cuối như thể loại phim, đạo cụ, câu thoại”, ông Mark Ruppert, đồng giám đốc điều hành của dự án, phát biểu.

Trong 48 giờ, những nhóm tham dự phải hoàn thành các khâu từ lên ý tưởng, viết kịch bản, lựa chọn diễn viên, quay phim, làm hậu kỳ, đôi khi là cả làm trailer và thiết kế poster. Ảnh: 48h.

Nguyễn Thanh Bình, thành viên nhóm làm phim 57 Bananas, giành giải Đạo diễn xuất sắc với phim ngắn Once Again tại Làm phim 48 giờ ở VN năm ngoái tâm sự: “Tôi thích cảm giác khi mà tất cả thành viên cùng ngồi tranh luận ý tưởng từ đề bài của Làm phim 48 giờ, sau đó lôi nhau ra trường quay rồi thực hiện một cách gấp rút. Lúc làm ra sản phẩm và ngồi xem lại rất thú vị. Điện ảnh độc lập hiện nay đang thu hút rất nhiều bạn trẻ VN tham gia”.