[Food Photograph] Nghệ thuật chụp ảnh món ăn lôi cuốn

Bước vào nhà hàng và chọn món ăn từ thực đơn, bạn thường hướng mắt đến những bức ảnh hấp dẫn cả trực giác và vị giác, đó chính là một điểm đặc biệt của nghệ thuật của food photograph. Để chụp được bức ảnh lôi cuốn bạn cần rất nhiều cảm nhận nghệ thuật và kỹ thuật tốt về thức ăn.

Chỉ cần lướt  Instagram gõ vào hashtag #foodporn hay #foodie, bạn sẽ thấy rất nhiều người đam mê chụp ảnh món ăn. Thậm chí trên Flickr (website lưu trữ ảnh nổi tiếng hiện nay) có hàng ngàn nhóm cộng đồng chuyên đăng ảnh chụp về món ăn. Quả là một niềm đam mê vô tận phải không?

Hãy cùng RGB bắt đầu tìm hiểu những bí quyết để có bức ảnh đẹp cho món ngon của mình nhé.

[quote]Bố cục, góc chụp và ánh sáng[/quote]

Đây là ba thứ luôn đi liền với nhau. Cùng một cách sắp đặt nhưng bạn thử quay máy sang nhiều góc khác thì sẽ thấy bức ảnh đẹp trong một góc nhất định. Cách sắp đặt đồ ăn và đồ trang trí cũng có thể làm một góc chụp đẹp hơn hẳn. Vậy nên, bạn hãy thử thay đổi việc sắp đặt và trang trí đồ ăn, một điều nghe đơn giản nhưng lại khá quan trọng giúp có được một bức ảnh đẹp.

Trong nhiếp ảnh, ánh sáng là yếu tố cực kì quan trọng. Để món ăn của bạn có nhiều màu sắc và độ tương phản tốt, hãy chọn lựa vị trí gần cửa sổ hoặc ngoài trời để nhận được lượng ánh sáng đầy đủ cho bức ảnh bạn sẽ chụp.

nghe-thuat-chup-anh-mon-an-loi-cuon-01

[quote]ChÚ Ý khi sử dụng đèn flash[/quote]

Mặc dù đèn Flash có thể cung cấp lượng sáng cần thiết cho vật cần thể bạn muốn chụp nhưng nhiều khi lại xảy ra hiện tượng những ánh sáng nhỏ mà bạn không mong muốn. Ánh sáng tự nhiên luôn là môi trường lý tưởng nhất.

Để tránh tình trạng này bạn có thể chụp phản chiếu flash qua một tấm bìa trắng chứ không chụp trực tiếp vào món ăn.

nghe-thuat-chup-anh-mon-an-loi-cuon-02(1)

nghe-thuat-chup-anh-mon-an-loi-cuon-02

[quote]Trang trí món ăn[/quote]

Khi hoàn thành một món ăn bạn cũng nên chú ý đến quá trình bày biện và hình thức của món ăn. Điều này vừa giúp cho món ăn của bạn thu hút ánh nhìn mà còn kích thích vị giác và đặc biệt sẽ giúp bức hình chụp món ăn đó hấp dẫn hơn. Chẳng hạn, một tô phở sẽ ngon hơn nếu được điểm thêm những lát cà chua, một chút rau thơm.

nghe-thuat-chup-anh-mon-an-loi-cuon-03

 

nghe-thuat-chup-anh-mon-an-loi-cuon-04

[quote]Chế độ chụp[/quote]

Chọn chế độ chụp phù hợp cũng sẽ giúp bạn có những shot hình đẹp và ngon mắt hơn. Màu xanh lá và xanh da trời sẽ được nổi bật hơn với chế độ landscape còn chế độ standard sẽ khiến màu đỏ và vàng sẽ được nhấn mạnh.

Các thiết đặt cần bằng trắng như Cloudy, Shade, Daylight hay Tungsten có thể giúp có được những hiệu ứng màu sắc ấn tượng hơn.

nghe-thuat-chup-anh-mon-an-loi-cuon-05

nghe-thuat-chup-anh-mon-an-loi-cuon-06

[quote]Lựa chọn tiêu điểm[/quote]

Trên cả một bức hình, chỉ cần tập trung vào một điểm trên đồ ăn cũng có thể giúp bức hình được độc đáo hơn, ống macro hay ống kính dài với khẩu độ rộng sẽ giúp bạn có được hiệu quả tốt hơn. Nếu bạn sử dụng smartphone hoặc máy ảnh compact có thể chọn chế độ chân dung hoặc Macro.

nghe-thuat-chup-anh-mon-an-loi-cuon-07

 

nghe-thuat-chup-anh-mon-an-loi-cuon-07(1)

 

nghe-thuat-chup-anh-mon-an-loi-cuon-08

[quote]Chụp món ăn khi còn bốc khói[/quote]

Món ăn với làn khói mỏng bốc lên cũng giúp tạo cảm giác hấp dẫn hơn đấy, đừng quên chụp món ăn khi chúng còn nóng hổi nhé.

nghe-thuat-chup-anh-mon-an-loi-cuon-09

[quote]Vài tips hay dành cho bạn[/quote]

  • Đảm bảo đồ bày trí sạch sẽ, việc giữ cho đĩa bày thật trắng và đẹp mới giúp nổi bật món ăn của bạn, tránh để thức ăn dính nhem nhuốc xung quanh đĩa.
  • Nếu bạn đã chụp nhiều nhưng chưa thấy món ăn ngon miệng, hãy thử rưới thêm 1 ít dầu vào, có thể sẽ tạo cảm giác hấp dẫn hơn nhiều đấy.
  • Thử chụp từ trên cao nhìn xuống cùng tripod (trục 3 chân đặt máy ảnh).
  • Hãy thử “dí sát” máy chụp macro, xoay đĩa nhiều góc và thử setting phơi sáng nhiều mức sẽ có sáng tạo thú vị.

Hãy chia sẻ thêm những bí quyết hay cùng RGB bạn nhé.

Nguồn: Sưu tầm | Biên tập: Thyme | Ban Biên Tập RGB