Giải mã những lo lắng của ba mẹ khi con theo học Mỹ thuật Đa phương tiện

Không ít các bạn trẻ đam mê sáng tạo muốn theo học ngành nghề mình yêu thích nhưng gặp khó khăn khi thuyết phục gia đình ủng hộ, đặc biệt đối với khối ngành sáng tạo như Mỹ thuật Đa phương tiện. Là do người lớn quá khắt khe hay họ đang có những nỗi niềm nào khác?

Trước quyết định lâu dài trong sự nghiệp của con em mình, các bậc phụ huynh luôn muốn hướng con đến những điều tốt đẹp nhất. Tuy nhiên, cũng chính vì thế đã vô tình ngăn cản các bạn trẻ có cơ hội phát triển bản thân với đam mê của mình. Dưới đây là những lý do điển hình đã nói lên phần nào tấm lòng của bậc làm cha làm mẹ khi biết con muốn theo học thiết kế, làm phim hay gọi chung là Mỹ thuật Đa phương tiện (MTĐPT).

Ngành học quá mới trong mắt các thế hệ đi trước

Dù các sản phẩm của MTĐPT hiện diện ở khắp mọi nơi trong thời đại ngày nay, như các ấn phẩm quảng cáo bắt gặp hằng ngày, các TVC quảng cáo trên TV, những bộ phim hoạt hình, các trang web, ứng dụng điện thoại…, nhưng phần lớn các bậc phụ huynh vẫn chưa hiểu rõ khái niệm MTĐPT là gì, công việc của người làm sáng tạo cũng như cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp ra sao. Điều đó đã phần nào khiến mọi người hoài nghi về cái tên này và chưa dám cho con mình mạo hiểm đi trên con đường mà bản thân họ chưa biết về nó.

arena_multimedia_tuyen_sinh_01

Mỹ thuật Đa phương tiện là một ngành học kết hợp giữa công nghệ thông tin và nghệ thuật giúp các bạn trẻ thỏa sức sáng tạo với đam mê của mình

Chia sẻ từ một phụ huynh có con học tại một trường thiết kế, chị Nguyễn Thị Thanh Tâm (Ninh Thuận) cho biết: “Lúc đầu bản thân không mấy ủng hộ vì người làm nông như tôi chẳng biết gì về ngành này cả. Gia đình cũng hướng con học đại học như người ta nhưng cháu lại không chịu, nhất quyết chọn học ở đây. Nhìn lại thấy đứa con gái lớn dù tốt nghiệp đại học loại giỏi nhưng vẫn chưa kiếm được việc làm nên chỉ cần con yêu thích thì gia đình cũng chiều theo vì sợ con không tiếp thu được những cái không thích thì bỏ lỡ cả tương lai”.

Mong thế hệ sau kế thừa nghề truyền thống

Các ngành nghề như Bác sĩ, Kỹ sư, Giáo viên hay Kinh doanh luôn là những lựa chọn ưu tiên hàng đầu của các bậc phụ huynh khi tư vấn định hướng chọn nghề cho con. Bởi đây là những nghề khá gần gũi với mọi người, con đường sự nghiệp khá chắc chắn và rõ ràng bởi sự tiếp nối và kế thừa từ các thế hệ đi trước. Tuy nhiên, điều được cho là lợi thế so với các bạn cùng cùng trang lứa lại không chinh phục các chàng trai cô gái thích công nghệ và mỹ thuật bằng công việc của người làm thiết kế, làm phim.

Thay vì nghe lời cha mẹ, một số bạn trẻ đã dũng cảm đi ngược lại định hướng đã đặt trước, dám phá cách theo đuổi và thành công với đam mê của chính mình. Như cô nàng Ái Trân (9x thực hiện đồ họa 3D cho phim Hollywood) cũng từng có lần “cãi lời” cha mẹ thành công. Xuất thân từ gia đình có truyền thống về Y khoa, thay vì đi theo con đường đã được sắp đặt, trong lúc chờ thi Đại học Y Dược TP HCM, cô nàng quyết định thi vào ngành Mỹ thuật Đa phương tiện tại trường Arena Multimedia đúng với đam mê từ trước và học tập có trách nhiệm hơn. Chỉ sau 6 tháng học, bạn ấy đã bắt đầu đi làm thêm và thực tập tại một công ty nước ngoài.

arena_multimedia_tuyen_sinh_02Sau 3 tháng tốt nghiệp, Ái Trân được tham gia vào các dự án lớn như: Ninja Rùa, Captian American: Civil War, Game Disney Infinity, Deepwater Horizon….

Quyết tâm theo đuổi đam mê chưa đủ sức thuyết phục

Đây chính là lý do quan trọng nhất khiến các bậc phụ huynh đắn đo trước quyết định của con em mình. Giữa sở thích nhất thời và đam mê lâu dài có khoảng cách rất mong manh, các bạn đã chứng tỏ với gia đình điều mình thật sự muốn và đầu tư nghiêm túc vào đó chưa?

Thực sự đa số phụ huynh không cấm cản các bạn theo đuổi ước mơ của mình mà chỉ lo sợ các bạn lựa chọn lầm đường để đi. Họ lo lắng các bạn trẻ yêu thích thiết kế, làm phim bởi thần tượng, một bộ phim nào đó hay sở thích vẽ vời thuở nhỏ mà cho đó là một đam mê lâu dài, có kế hoạch định hướng cụ thể.

Nếu như Ái Trân theo đuổi thiết kế, làm phim ngay từ đầu, thì con đường biến đam mê thành nghề của anh chàng Nguyễn Như Phong (học viên kỳ Thiết kế Đồ họa tại Arena Multimedia) không suôn sẻ đến vậy. Phong trải lòng: “Sau những căng thẳng giữa việc chọn học thiết kế theo sở thích và ngành Công an theo định hướng gia đình, mình đã tạm gác đam mê để theo học một ngành chẳng liên quan. Bốn năm trôi qua trên giảng đường đại học, đến khi ra trường đi làm thêm, rồi cũng thử các ngành nghề khác nhau, mình mới nhận ra rằng bản thân không thể mãi như thế này được và quyết định theo đuổi nghề thiết kế để có một công việc mà mỗi ngày đều là niềm vui, được cống hiến hết khả năng của mình”.

Sau những thay đổi, anh chàng đã nhận được trái ngọt khi đồ án Bộ nhận diện Triển lãm “BỘI” được mọi người đón nhận và dành những lời khen có cánh trước sự sáng tạo độc đáo và đậm chất văn hóa Việt Nam.

arena_multimedia_tuyen_sinh_03Sau tất cả, mẹ của Phong đã đến tham dự buổi bảo vệ đồ án để ủng hộ con trai mình

Dù đã phát triển trong những năm gần đây nhưng Mỹ thuật Đa phương tiện vẫn còn là lĩnh vực khá đặc thù không phải ai cũng hiểu rõ. Không chỉ các bạn trẻ mà chính các bậc phụ huynh cũng rất trăn trở khi cùng con đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành, chọn nghề. Để biến đam mê thành nghề, không phí hoài tuổi thanh xuân và xóa tan những trăn trở về nghề thiết kế, làm phim, hoạt hình 3D nói riêng hay Mỹ thuật Đa phương tiện nói chung, mời bạn tìm hiểu tại đây nhé!

(Quỳnh Như)