“Goá phụ đen” Scarlett Johansson kiện ứng dụng AI vì dám giả mạo cô

“Goá phụ đen” của Marvel vừa đã có hành động pháp lý chống lại ứng dụng Lisa AI: 90s Yearbook & Avatar, do Convert Software phát triển, vì đã có hành vi lợi dụng tên tuổi, hình dáng và giọng nói của cô trong một quảng cáo mà cô đã không đồng ý tham gia.

Quảng cáo vi phạm bắt đầu bằng một đoạn clip có thật của Scarlett Johansson tại hậu trường buổi ra mắt phim Black Widow của Marvel Studios. “Xin chào mọi người! Tôi là Scarlett và tôi muốn mời bạn hãy theo cùng tôi nhé”, nữ diễn viên nói.

Sau đó, cảnh này được cắt thành hình ảnh do AI tạo ra với khuôn mặt của cô ấy. Một giọng nói rất giống với Johansson sau đó cũng được nghe thấy và nói với người xem rằng “tạo avatar không phải là tính năng duy nhất mà ứng dụng có thể làm được”. 

“Bạn có thể tạo ra hình ảnh từ văn bản hay thậm chí cả video bằng AI. Đừng bỏ lỡ!”, Johansson giả mạo tuyên bố.

Theo tờ Variety, trước khi bị gỡ xuống, đoạn clip dài 22 giây được đăng tải trên X (trước đây là Twitter) có kèm theo dòng chữ “Hình ảnh do Lisa AI sản xuất và không liên quan gì tới người được mô phỏng.”

Luật sư của Scarlett Johansson chia sẻ với Variety rằng họ sẽ “giải quyết vụ việc này bằng tất cả các biện pháp pháp lý mà họ có”.

Theo: Variety