Growing Green Office – văn phòng mở thấm đẫm thực vật mang lại sự sảng khoái và tư duy sáng tạo cho nhân viên

Trong vòng vài năm trở lại đây, Hà Nội đã có tốc độ phát triển nhanh chóng, kéo theo đó là các khu đô thị ngổn ngang và nhiều khu nhà ở bị bỏ hoang. Đây không chỉ là sự lãng phí tài nguyên môi trường mà còn là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề xã hội và an ninh trật tự khu phố.

Mein Garten, một công ty tư vấn và thiết kế tập trung vào kiến ​​trúc cảnh quan và trồng trọt. Đối với họ, điều quan trọng là phải có một văn phòng mở càng nhiều càng tốt với thiên nhiên, mang lại sự sảng khoái và tư duy sáng tạo cho nhân viên của mình.

Khi tìm văn phòng mới, đồng thời là showroom, Mein Garten đã tìm thấy một căn nhà đôi đang bỏ trống tại Khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính. Thay vì là một văn phòng tiêu chuẩn khép kín, có máy lạnh, ngôi nhà đôi này mang đến nhiều tiềm năng trở thành một loại hình không gian sống – làm việc mới.

Bắt đầu với một tòa nhà chưa hoàn thành, kiến ​​trúc sư của dự án đã loại bỏ một số bức tường gạch để tạo ra nhiều không gian bán mở khác nhau. Không có ranh giới giữa bên trong và bên ngoài. Thực vật có ở mọi nơi: trong vườn, trong không gian bán mở ở tầng trệt, tầng một, trên mái nhà, trên tường… Chủ đề màu sắc tổng thể với cây cỏ và tường sơn trắng mang đến không gian thư giãn nhưng đầy sáng tạo cho những người trong văn phòng. Không gian làm việc không phải chỉ có một chiếc bàn làm việc mà có thể là ở sân thượng, cạnh hồ nước, hay hiên… Đó là văn phòng mang mọi người đến gần thiên nhiên, gần nhau hơn, làm việc hiệu quả hơn.

Thiết kế thông minh với các tấm Durawood bao phủ tổng thể tòa nhà đã giúp giảm thiểu hiệu quả việc tiêu thụ năng lượng của tòa nhà. Tòa nhà sử dụng hệ thống thông gió và chiếu sáng tự nhiên phần lớn thời gian. Cùng với việc tái sử dụng vật liệu, chi phí cho việc cải tạo văn phòng này rất thấp.

Từng ngày, từng mùa, cây cối vẫn tiếp tục phát triển và thay đổi, mang đến cho văn phòng một diện mạo mới. Do đó, văn phòng này không chỉ là một vật thể được xây dựng, mà nó đang sống, giống như một sinh vật.

  • Thiết kế: Studio 102
  • Năm: 2014
  • Địa điểm: Quan Ho, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hình ảnh: Vu Xuan Son