Hà Lan xây cầu bằng… máy in 3D

Một cây cầu mới dành cho người đi xe đạp được “in” hoàn toàn bằng công nghệ in 3D vừa được khánh thành tại Hà Lan.

cay_cau_in_3d_dau_tien__dopb

Theo trang tin New Atlas, đây là cây cầu do các kỹ sư của Đại học công nghệ Eindhoven và công ty xây dựng BAM Infra thiết kế và xây dựng.

Cây cầu được tạo nên từ các khối bê tông trộn, gia cố thêm bằng sợi cáp sắt, sau đó lắp ráp lại với nhau và dựng lên.

Mặc dù nhóm nghiên cứu, xây dựng rất mong muốn gọi dự án của họ là cây cầu đầu tiên trên thế giới được in bằng công nghệ 3D, tuy nhiên vị trí đầu tiên này có lẽ chưa thể khẳng định ngay.

Bởi trước đó từng có một công ty tên là MX3D đã lên kế hoạch “in” một cây cầu bằng thép, tuy nhiên dường như dự án này đã bị đình lại.

Song tại thành phố Madrid (Tây Ban Nha), một cây cầu dành cho người đi bộ được xây dựng đầu năm nay cũng đã tuyên bố là cây cầu đầu tiên được in bằng công nghệ in 3D.

Dù vậy thì thiết kế của cây cầu mới ở Hà Lan trông cũng có vẻ giống với một cây cầu thực tế hơn.

Cây cầu được làm tại Eindhoven với một chiếc máy in xi măng được thiết kế riêng cho việc “in” các bộ phận làm cầu.

Sau khi lắp ráp các bộ phận, chiếc cầu cuối cùng dài 8 mét, rộng 3,5 mét và dày 0,9 mét. Theo nhóm kỹ sư, cầu có thể chịu được tải trọng tới 5 tấn trong các thử nghiệm, lớn hơn nhiều so với trọng tải của những người đi xe đạp sẽ là những đối tượng được sử dụng theo thiết kế ban đầu của cầu.

rgb_creative_xaycaubangmayin3d_3

Việc sử dụng phương pháp này có một số ưu điểm so với cách làm truyền thống đó là nó có thể hình thành bất kỳ hình dạng gì, không bị hạn chế bởi khuôn mẫu. Hơn nữa, tốc độ hoàn thành nhanh hơn nhiều vì không đòi hỏi việc xây dựng các cấu trúc bên trong để tạo hình dạng cho bê tông. Đặc biệt, in 3D còn thân thiện với môi trường hơn nhiều vì xi măng được đổ vào nơi cần thiết, không gây lãng phí. Ngoài ra còn giảm thiểu sinh khí thải CO2 trong quá trình sản xuất xi măng ở nhiệt độ cao. Nhóm nghiên cứu ước tính quá trình làm cầu theo cách này sẽ nhanh hơn 3 lần so với cách xây dựng truyền thống bằng bê tông. Cùng với đó, người ta cũng có thể thiết kế được nhiều loại hình dáng cầu khác lạ hơn.

cay_cau_in_3d_dau_tien_3_ftme

Nhóm nhà khoa học cũng đang triển khai việc in 5 ngôi nhà nữa để con người có thể sinh sống được trong đó.

Theo: Tuổi Trẻ