Hoạ sĩ bị phạt nặng vì “khôn lỏi”, nhận tiền rồi nộp tác phẩm nghệ thuật là hai khung tranh trống trơn cho bảo tàng

Henning Bagger/Ritzau Scanpix/AFP/Getty Images

Một hoạ sĩ người Đan Mạch mới đây đã có một bài học đắt giá theo đúng nghĩa đen vì sự “khôn lỏi” của mình. Jens Haaning đã bị Toà án Copenhagen ra lệnh phải trả lại khoản tiền tương đương 71.600 USD cho Kunsten Museum of Modern Art vì đã giao những bức tranh trống trơn cho bảo tàng và gọi chúng là “tác phẩm nghệ thuật hoàn thiện”.

Jens Haaning vốn được biết đến với các bức tranh được dán tiền giấy mô tả mức thu nhập trung bình của một công dân ở quốc gia của họ. Năm 2021, bảo tàng Kunsten đã ủy quyền cho Haaning tái tạo hai tác phẩm nổi tiếng trước đó của anh vào năm 2007 và 2011 lần lượt thể hiện mức lương trung bình hàng năm của công nhân Đan Mạch và Áo.

Bên cạnh đó, bảo tàng cũng đã cho Haaning mượn khoản tiền hơn 76.000 USD dưới dạng tiền giấy krone và euro để trang trí lên các bức tranh này. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền Haaning lại đem trả lại hai khung tranh trống trơn, và đặt tên cho chúng là “Take the Money and Run”. Theo hoạ sĩ, các tác phẩm này được lấy cảm hứng từ mức lương nghèo nàn của công nhân hiện tại.

Bảo tàng Kunsten tất nhiên không đồng ý và đã đệ đơn kiện Haaning cũng như yêu cầu anh trả lại số tiền giấy đó. “Chúng tôi không phải là một bảo tàng giàu có”, bảo tàng chia sẻ họ đã phải cân nhắc rất nhiều trước khi quyết định sử dụng quỹ của mình vào đâu.

Haaning đã phản bác rằng “công trình” của mình chỉ có thể được coi là tác phẩm nghệ thuật nếu anh ta không hoàn lại tiền. “Đây không phải là hành vi trộm cắp. Đây là vi phạm hợp đồng và vi phạm hợp đồng là một phần của tác phẩm”, hoạ sĩ nói trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh. 

Hanning phát biểu trên đài truyền hình DR của Đan Mạch rằng anh đã bị sốc trước phán quyết của toà, nhưng đồng thời đó cũng chính xác là những gì anh đã mường tượng trước đó.

Theo: CNN

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!