Huyền thoại thiết kế Naoto Fukasawa: Quên đi thế giới và chu du đến mảnh đất của sự tĩnh lặng

Triết lý sáng tạo của kiến trúc sư người Nhật mang đến một sự tinh giản và một cái đầu tự do để có thể thấm nhuần được những ẩn chứa đằng sau những sản phẩm tinh tuý.

eurasia_concept_event_design_talk_naoto-fukasawa-rgb-creative-02

Sinh ra ở Yamanashi Prefecture vào năm 1956, sau khi tốt nghiệp trường đại học Tama Art University vào năm 1980, Naoto Fukasawa đã chuyển đến sinh sống và làm việc ở Mỹ hơn 8 năm. Sau đó ông trở về Tokyo và thành lập nên Naoto Fukasawa Design vào năm 2002. Với kinh nghiệm làm việc dày dặn trong nhiều thập kỉ cùng các tên tuổi lớn, Naoto Fukasawa xứng đáng được vinh danh là NTK hàng đầu của Nhật Bản và để lại nhiều tác phẩm kiệt tác.

Kiến trúc sư / Nhà thiết kế Naoto Fukâsawa cho rằng: “Triết lý thiết kế của tôi chính là một thứ gì đó mạnh mẽ sẽ chẳng bao giờ được nhìn thấy bằng nhãn quan mà bạn chỉ có thể cảm nhận nó”. Và để làm được điều này, chúng ta phải tạm quên đi thế giới hỗn loạn ở ngoài kia, tĩnh tâm và để cho tâm hồn được thư thái, gột sách hết những dơ bẩn của cuộc đời và đặt chân vào thế giới của sự tĩnh lặng. Với ông, triết lý hoà tan chính là lý tưởng dẫn đường cho cuộc đời nghệ thuật của mình. Một vật đều được đặt đúng chỗ sẽ phát huy tác dụng của nó và nó đương nhiên là một sự vật không thể thiếu. Khi mọi vật “hoà tan” vào môi trường xung quanh nghĩa là mọi sự vật trong cùng một không gian đó đã hoàn toàn hoà hợp và sự xuất hiện của nó trở thành hiển nhiên.

eurasia_concept_event_design_talk_naoto-fukasawa-rgb-creative-01

Các tác phẩm thiết kế của ông thường được xác định bởi sự đơn giản về ngoại hình, bản chất rõ ràng và sự khiêm tốn. Mặc dù các tác phẩm của ông nói về sự đơn giản và đẩy sự căng thẳng đến tột cùng, nhưng không bao giờ được ngang bằng sự trống rỗng hay khô khan, điều này là do ý nghĩa ẩn đằng sau tất cả các khái niệm thiết kế của ông được điêu khắc bằng các hình thức thiết kế kinh tế và tinh tế. Nếu  nhìn kỹ, ông ấy hiếm khi sử dụng các góc vuông trong các thiết kế của mình. Góc ưa thích của NTK Naoto Fukasawa là R2.5.

eurasia_concept_event_design_talk_naoto-fukasawa-rgb-creative-03

– Lối thiết kế minimalist được ông sử dụng khi hợp tác với B&B Italia và Maxalto.

Vẻ đẹp của các thiết kế nằm ở cách ông thể hiện bản thân thông qua các chi tiết, được thiết kế thông qua suy nghĩ và cách một người có thể sử dụng sản phẩm một cách đơn giản. Các thiết kế của ông cũng tính đến yếu tố con người bằng cách thiên về cảm xúc hơn trí tuệ. Trên thực tế, Naoto đã trở thành anh hùng của một triết lý hành vi được gọi là thiết kế “không suy nghĩ”.

eurasia_concept_event_design_talk_naoto-fukasawa-rgb-creative-04

_ Chiếc ghế sofa cloud mà NTK Naoto Fukasawa hợp tác cùng thương hiệu B&B Italia mang phong cách tối giản đặc trưng.

Nhà thiết kế người Nhật đã xây dựng triết lý thiết kế của mình dựa trên một khái niệm tâm lý học có tên là “affordances” (tương tác) được tìm ra bởi nhà tâm lý học James.J.Gibson (1904-1979). Fukasawa tin rằng chúng ta liên tục tương tác với môi trường xung quanh – ví dụ như khi leo lên một triền núi dốc, ta thường men theo các hòn đá nằm dọc theo sườn núi, ta sử dụng chúng như những bậc thang, là động vật bậc cao, ta có thể đọc được các dấu hiệu và cảm nhận chúng khi đi, khi nhìn và khi đụng chạm… Ngoài ra, ông luôn tìm về những hành vi nguyên sơ nhất của con người và sự tương tác với môi trường xung quanh khi bắt đầu thiết kế một sự vật nào đó. Ngoài ra, ông cho rằng khi con người ta chuyển động khắp thế giới này, môi trường đã chuẩn bị sẵn và sẽ hồi đáp lại ta, thường là theo một cách vô cùng tử tế.

eurasia_concept_event_design_talk_naoto-fukasawa-rgb-creative-05

– Chiếc ghế Belle của thương hiệu B&B Italia do NTK Naoto Fukasawa mang đến vẻ ngoài nữ tính nhưng vẫn sang trọng, được lấy cảm hứng từ nàng Belle trong tác phẩm “Beauty & The Beast”.

eurasia_concept_event_design_talk_naoto-fukasawa-rgb-creative-06

– Chiếc ghế Grande Papilio cánh bướm trứ danh của NTK Naoto Fukasawa với thương hiệu B&B Italia.

“Không có thứ gọi là thiết kế tốt mãi mãi. Những gì kéo dài là những gì hài hòa với cơ thể. Những điều hòa hợp với suy nghĩ của chúng ta nhanh chóng mất hứng thú. Thiết kế có nghĩa là quan sát khách quan. Nó có nghĩa là nhận thức được bản chất sống của chúng ta, là động vật và một yếu tố đơn giản trong môi trường lớn hơn. Giống như một trò chơi ghép hình, tìm ra những khoảng trống này có nghĩa là không nhìn vào người hoặc vật thể mà thay vào đó là không gian xung quanh hoặc đường viền của chúng. Đó không phải là một câu hỏi logic mà là những thứ phù hợp với nhau, một sự phù hợp hoàn hảo” – Natoto Fukasawa, Phỏng vấn tạp chí Intramuros.

 Những triết lý và góc nhìn của Naoto Fukasawa với thương hiệu B&B Italia mà ông đang hợp tác sẽ được chính ông chia sẻ trong lần đầu tiên ông đến với Việt Nam, tại buổi hội thảo do Eurasia Concept phối hợp tổ chức cùng thương hiệu B&B Italia vào ngày 04/07 sắp tới tại The Reverie Saigon.

eurasia_concept_event_design_talk_naoto-fukasawa-rgb-creative-08

Eurasia Concept Design Talk #11: Naoto Fukasawa

– Thời gian: 9:00 Thứ Năm ngày 04 tháng 07 năm 2019
– Địa điểm: Sảnh Scala, Lầu 5 – Khách sạn Reverie Sài Gòn, 22-36 Nguyễn Huệ & 57-69F Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM.
– Đăng kí tại ĐÂY

* Đây là chương trình không thu phí, tuy nhiên số lượng ghế có hạn, vui lòng đăng kí sớm để giữ chỗ.

14556008_1806871962893161_1612596943_n