Kết quả cuộc thi vẽ D-Open mùa 2 – Việt Nam Phản Chiếu

Sau 2 tháng tổ chức (24.5 – 25.7), D-Open  cuộc thi vẽ Digital Painting thường niên của Viện Truyện Tranh và Hoạt Hình Việt Nam – Comic Media Academy, do bảng vẽ điện tử XP-PEN tài trợ đã tổ chức đêm GALA trực tuyến khép lại mùa 2. Đây là một sân chơi lành mạnh, bổ ích dành cho các bạn trẻ trên toàn quốc yêu thích Digital Painting thể hiện tài năng và cá tính của mình. 

D-open 2021 với chủ đề “Việt Nam Phản Chiếu” đã thu hút sự tham gia của 147 tác giả trên cả nước cùng với 127 tác phẩm ấn tượng và đặc sắc. Tác phẩm dự thi được trình bày dưới các hình thức: Tranh đơnTranh bộMotion Art (Nghệ thuật chuyển động). Thông qua các tác phẩm, những hình ảnh mang đậm dấu ấn Việt đã được “phản chiếu” qua đôi mắt của các họa sĩ trẻ một các sinh động và gần gũi. Ở đó, những giá trị cũ – mới vừa tách biệt vừa song hành, tạo nên một Việt Nam vững chãi, mạnh mẽ và nhiều sức sống. 33 tác phẩm xuất sắc nhất đã lọt vào vòng chung kết, trong đó có 9 tác phẩm đạt giải nhất tuần từ sự bình chọn của khán giả. 

Chia sẻ tại buổi GALA, Họa sĩ Tô Bảo Ân, Trưởng ngành Digital painting của Viện Truyện Tranh và Hoạt Hình Việt Nam, 1 trong 4 giám khảo của D-Open mùa 2 chia sẻ: “Digital painting đã trở thành món ăn tinh thần nghệ thuật dành cho các bạn trẻ, giúp các bạn thỏa mãn đam mê sáng tạo trên chất liệu mới, đồng thời có những công việc phù hợp trên những kỹ năng đã được trau dồi. Nhằm lan tỏa niềm vui và đam mê đó, Viện Truyện tranh và Hoạt hình Việt Nam rất vinh dự có 1 sân chơi dành cho các bạn. Chủ đề “Việt Nam Phản Chiếu” trong năm thứ 2 của D-Open là 1 chủ đề khó, khó trong cách suy nghĩ, càng khó trong lựa chon hình ảnh. Tuy vậy, độ tuổi thí sinh của mùa 2 trẻ hơn, cho thấy các bạn rất mạnh dạn suy nghĩ và định nghĩa về các giá trị văn hóa, truyền thống, hiện đại theo cách độc đáo của mỗi cá nhân”

Lần thứ 2 ngồi ghế Giám khảo của D-Open, Họa sĩ Phan Vũ Linh nhận định: “Đây là một thời điểm khó khăn với nhiều người, tuy chúng ta có thêm thời gian nhưng rất khó để tập trung suy nghĩ nên tổng thể chưa thật sự có tác phẩm nổi bật nhưng mặt bằng chung lại rất đa dạng, có những suy nghĩ làm mình bất ngờ khi các bạn dám thể hiện ý tưởng riêng. Đây là điều mình đánh giá rất cao.” 

Kết nối với GALA từ đất nước bên kia bán cầu, Họa sĩ Thái Mỹ Phương bày tỏ: “Với hạng mục tranh đơn, mình rất bất ngờ vì tính đa dạng không chỉ về nội dung, về phong cách, mà còn ở những bạn dám thể hiện những cái nhìn mới mà mình chưa từng bắt gặp, đó là điều Phương rất thích. Hạng mục tranh bộ và motion art cũng đọng lại trong mình rất nhiều cảm xúc, có những bài dễ thương mộc mạc và có cả những bài rất sâu sắc và trưởng thành, dám thể hiện những suy nghĩ có tính thời sự.” 

Họa sĩ Nguyễn Thanh Nhàn nhận xét “Tuy về ý cách truyền tải còn gượng ép đôi chút khi kết hợp các yếu tố lại với nhau nhưng về phần hình, nhiều tác giả đã cho thấy kỹ năng vẽ và sử dụng màu sắc rất tốt.” 

Các thí sinh đạt giải cũng chia sẻ niềm vui khi được thể hiện tiếng nói nghệ thuật của mình trong cuộc thi. Các bạn cho rằng cuộc thi D-Open đã khơi mở thêm nhiều góc nhìn mới mẻ, truyền năng lượng tích cực, trao thêm cơ hội, và tiếp thêm lửa đam mê với digital painting cho các bạn 

Đêm GALA được tổ chức bằng hình thức trực tuyến trên zoom và livestream tại fanpage của D-Open có sự tham gia của Ban giám khảo là các họa sĩ Digital painting hàng đầu Việt Nam: họa sĩ Phan Vũ Linh, họa sĩ Thái Mỹ Phương, họa sĩ Nguyễn Thanh Nhàn và họa sĩ Tô Bảo Ân cùng các thí sinh trong top 33 của cuộc thi.

Các tác phẩm được đánh giá rất cao về mặt chất lượng đã làm cho Ban giám khảo rất khó khăn để chọn ra các danh hiệu cao nhất. Tuy không có tác phẩm đạt giải Toàn Năng nhưng Ban tổ chức đã bổ sung thêm 3 tác phẩm vào vòng chung kết (từ top 30 thành top 33) và 3 giải thưởng mới là giải Cảm tình và 2 giải Triển Vọng. Phần thưởng là các bảng vẽ màn hình thời thượng, là sự cổ vũ xứng đáng cho những cá nhân có tác phẩm đoạt giải. 

Kết quả chung cuộc: 

2 Giải Nhì của Hạng mục Tranh Đơn: 

Trần Ngọc Xuân Hương – Tác phẩm: Hai chiều hạnh phúc
Nguyễn Hữu Nghĩa – Tác phẩm: Bữa cơm
Phần thưởng: 1 Bảng vẽ XP-Pen Artist 13.3 Pro cho mỗi giải

Giải Nhất của Hạng mục Tranh Bộ: 

Trần Thị Hương Giang – Tác phẩm: Hương đồng cỏ nội
Phần thưởng: 1 bảng vẽ XP-Pen Artist 15.6 Pro

Giải Nhất của Hạng mục Motion art: 

Họa Thiên Thanh – Tác phẩm: Chất Việt trong tôi
Phần thưởng: 1 bảng vẽ XP-Pen Artist 15.6 Pro

3 Giải Triển vọng:

Hoàng Ngọc Anh – Tác phẩm: Đường Đi Học
Dương Cua – Tác phẩm: Chạm
Nguyễn Phúc Long – Tác phẩm: Dòng chảy
Phần thưởng: 1 Bảng vẽ XP-PEn Artist 12 Pro cho mỗi giải

Giải cảm tình:

Đức Hạnh – Tác phẩm: Những em bé H’Mông
Phần thưởng: 1 Bảng vẽ XP-PEN FUN S

Giải công chúng:

Hồ Nguyên Diệu Hiền – Tác phẩm: Trâu đầm
Phần thưởng: 1 Bảng vẽ XP-Pen Artisst 22 V2

Ban tổ chức cũng dành tặng 1 Giá đỡ laptop MOFT và 1 voucher giảm 50% các khóa học cấp tốc tại Viện Truyện tranh và Hoạt hình Việt Nam cho mỗi giải.

D-Open đã mở ra những góc nhìn mới, quan niệm mới về Digital Painting – nghệ thuật vẽ trên thiết bị kỹ thuật số; góp phần rút ngắn khoảng cách giữa hội họa truyền thống với hội họa kỹ thuật số. Bên cạnh đó, chủ đề “Việt Nam Phản Chiếu” của mùa 2 đã lan tỏa nhiều thông điệp tích cực về hình ảnh Việt Nam đến người dự thi và người thưởng lãm.