Komorebi – homestay xinh xắn trên dốc cao được cải tạo từ một ngôi nhà cũ ở trung tâm thành phố Đà Lạt

[Dẫn lời KTS]

Komorebi [木漏れ日] – một từ trong tiếng Nhật có nghĩa là “những tia nắng xuyên qua kẽ lá”. Nhưng ý nghĩa của từ này khó có thể diễn tả chính xác bằng một số ngôn ngữ khác vì ta có thể hiểu với nhiều ý nghĩa rất đặc biệt.

Komorebi Homestay được cải tạo từ một ngôi nhà cũ trên một con dốc cao toạ lạc ngay trung tâm Thành Phố Đà Lạt. Mục đích công trình là tạo ra một điểm dừng chân cho khách du lịch tại đây, các phòng ở được thiết kế với diện tích vừa đủ, nội thất tối giản, không gian thuần về nhu cầu lưu trú. Công năng tổng thể vẫn đề cao tính ứng dụng cũng như thói quen sinh hoạt cho khách trải nghiệm.

Khi bắt đầu công việc lên ý tưởng cho công trình, AD9 Architects xác định Komorebi là chủ thể và yếu tố cốt lõi, để công trình hình thành và các yếu tố xoay quanh được liên kết một cách tự nhiên nhất.

Ở đây những hình khối, màu sắc chủ đạo nhóm KTS lựa chọn cũng đơn thuần là cảm quan tự thân xuất phát từ ý niệm trên. Con người, cảnh vật xoay quanh điều trở nên gắn kết, hài hoà, đảm bảo sự tồn tại mới của công trình là cân bằng và không thể tách rời với bối cảnh thực tại.

AD9 Architects sử dụng các ô cửa, lam gỗ để diễn đạt “ Những tia nắng xuyên qua kẽ lá”. Sự thay đổi về hiệu ứng ánh sáng, bóng đổ qua từng thời điểm trong ngày là những biểu đạt khác nhau của thị giác, cảm xúc trải nghiệm ở mỗi cá thể là khác nhau tạo và chính điều này cũng tạo nên sự thú vị.

  • Thiết kế: AD9 Architects
  • Địa điểm: Đà Lạt
  • Năm thực hiện: 2019
  • Hình ảnh: Quang Trần

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!