Lên tiếng phản đối nghệ thuật tạo ra bằng AI, nghệ sĩ bị AI “chôm” luôn chính tác phẩm của mình để “dằn mặt” ngay sau đó!

Một nữ nghệ sĩ ở Kansai, Nhật Bản đang rất tức giận vì bị AI đánh cắp và làm thay đổi tác phẩm của mình. Đáng nói hơn, đây như là “một gáo nước lạnh” tạt vào mặt cô vì sự việc này xảy ra ngay sau khi cô vừa lên tiếng phản đối các tác phẩm nghệ thuật do AI tạo ra.

Trước đó, nữ hoạ sĩ đã vẽ một bức tranh theo phong cách manga về một cô gái đang cầm dụng cụ vẽ ở một tay và tay kia cầm điện thoại. Trên màn hình điện thoại có chữ AI bị gạch chéo. 

Kèm theo bức ảnh là dòng ghi chú có nội dung: “Nghệ thuật là việc thể hiện cảm xúc và những gì bạn muốn nói. AI không phải là nghệ thuật; nó chỉ biết băm tác phẩm của người khác ra thành nhiều mảnh nhỏ rồi ghép lại thôi.” 

Cô cũng chia sẻ ý kiến của mình trên tờ Mainichi Shimbun: “Tôi không hoan nghênh nghệ thuật tạo ra bởi AI. Trên mạng giờ đây tràn ngập các tác phẩm tạo ra bởi AI bằng cách chôm chỉa và tổng hợp dựa trên các tác phẩm nghệ thuật hiện có.”

Sau khi họa sĩ đăng bức vẽ của mình, cô nhận được thông báo từ một người dùng trên Twitter rằng bức tranh của cô đã bị sửa đổi và đăng tải trên một blog cá nhân. Blog này tuyên bố đã đưa hình vẽ của nữ nghệ sĩ vào chương trình AI và sửa đổi nó. Thông điệp chống AI và bộ công cụ vẽ đã bị loại bỏ, đồng thời cô gái trong bức tranh cũng mang nhiều nét quyến rũ hơn.

Nữ hoạ sĩ cho biết đã cố gắng yêu cầu blog này gỡ bức tranh bị sửa đổi xuống nhưng họ từ chối. Họ nói rằng họ có quyền sử dụng tác phẩm của nghệ sĩ vì nó “nằm trong phạm vi tự do ngôn luận”.

“Tôi cảm thấy như AI đang chà đạp lên những kỹ năng mà tôi đã trau dồi trong nhiều năm,” nữ nghệ sĩ cho biết. 

Tờ Mainichi Shimbun cũng đã liên hệ với blog này và nhận được câu trả lời: “Bạn muốn viết một bài báo thiên vị về tôi? Thật là một điều vô nghĩa nhàm chán.”

Theo: Mainichi Shimbun

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!