Io Sono – “tác phẩm điêu khắc” vô hình theo đúng nghĩa đen được mua với giá hơn 400 triệu

Nếu bạn hay bị bí ý tưởng thì cũng đừng lo, hãy tham khảo cách mà một nghệ sỹ người Ý biến cái không thể thành có thể, từ “không có gì” thành 18.300 USD theo đúng nghĩa đen của nó luôn.

Nghệ sĩ đương đại 67 tuổi Salvatore Garau đã đem một tác phẩm điêu khắc vô hình để bán đấu giá với giá chào bán từ 7.300 USD đến 12.200 USD. Sau vài đợt ngã giá, tác phẩm này đã được chốt bán ở mức giá 18.300 USD, tương đương với 420 triệu VND.

Vì là tác phẩm vô hình nên người mua chỉ nhận được chứng chỉ có chữ ký và đóng dấu của nghệ sĩ chứng thực tác phẩm, cũng như xác nhận từ nhà đấu giá Art-Rite. Vậy làm thế nào để người mua lưu trữ tác phẩm điêu khắc vô hình của Salvatore Garau? Nghệ sĩ gợi ý nên để tác phẩm nghệ thuật trong một không gian rộng khoảng 2,5 m, không có vật cản và cần lắp hệ thống chiếu sáng để gây ấn tượng tức khắc cho người ngắm.

Tác phẩm “điêu khắc” có tên là Io Sono, dịch ra có nghĩa là “Tôi là”, trông không giống như bất kỳ thứ gì bạn từng thấy trước đây, theo đúng nghĩa đen. Bởi nó chẳng có gì cả, chỉ là một khoảng trống “phi vật chất”. Nhưng đối với người nghệ sỹ mộng mơ, nó không hẳn là không có gì. Salvatore ví nó như một tác phẩm “chân không”, với “không gì khác hơn là một không gian tràn đầy năng lượng”.

Ngay cả khi nó không có gì nó vẫn có trọng lượng

Salvatore Garau

Theo như ông trình bày, “tác phẩm điêu khắc” này cũng chiếm không gian. Vì vậy Salvatore đã hướng dẫn người mua trưng bày nó trong một ngôi nhà riêng trên một khu vực có kích thước khoảng 150x150cm. Tác phẩm nghệ thuật có một không hai này cũng không cần ánh sáng hoặc nhiệt độ đặc biệt để duy trì hay bảo dưỡng. Vị khách hàng may mắn mua được tác phẩm sẽ có thứ để xách về vì “bức điêu khắc” này được bán kèm với giấy chứng nhận xác thực có chữ ký và đóng dấu của nghệ sĩ.

Lo Sono không phải là tác phẩm nghệ thuật duy nhất thuộc trường phái “vô hình của nghệ sỹ người Ý này. Trước đó vào tháng 2/2021, ông cũng đã cho trưng bày tác phẩm Buddha In Contemplation tại Piazza Della Scala ở Milan, một tác phẩm điêu khắc vô hình tương tự được phân giới bằng một đường băng keo hình vuông trên lối đi rải đá cuội.

Mới đây Salvatore Garau cũng vừa lắp đặt một tác phẩm điêu khắc vô hình nữa có tên Afrodite Cries trước sàn giao dịch chứng khoán Thành phố New York. Tác phẩm này, phân định bằng một vòng tròn màu trắng, được hỗ trợ bởi Viện Văn hóa Ý.

“Bạn không nhìn thấy nó nhưng nó vẫn tồn tại; nó được tạo nên từ không khí và tinh thần, ” Salvatore giải thích. “Đây là một tác phẩm yêu cầu bạn phải kích hoạt sức mạnh của trí tưởng tượng, một sức mạnh mà bất kỳ ai cũng có, ngay cả những người không tin rằng họ có nó”.

“Rốt cuộc thì, chẳng phải chúng ta đã tạc nên hình hài một vị Chúa mà chúng ta chưa từng thấy sao?” Salvatore Garau nói thêm.