Maison du Phénix – ngôi nhà phượng hoàng được tái sinh ở Hải Phòng

[Dẫn lời KTS]

Vẻ đẹp của loài chim Phượng Hoàng được ví như vẻ đẹp của sự tái sinh từ cõi chết, nói không ngoa chính là biểu tượng của sự vươn lên từ khó khăn trong đống tro tàn. Bạn có tin có những ngôi nhà mang vẻ đẹp của loài chim ấy hay không? Câu chuyện dưới đây của Lê House là về một ngôi nhà như thế.

Lê House gặp chủ nhân của ngôi nhà – là một cô gái trẻ – vào một buổi chiều thu nhẹ nhàng của Hải Phòng để trao đổi giữa khách hàng và người thiết kế. Khách hàng mong muốn biến những không gian sống vô cùng eo hẹp thành một nơi níu giữ bước chân của mình cùng con gái, tạo nên một tổ ấm gia đình thực sự.

Chiếc bếp xinh xắn cùng chiếc bàn ăn mang dáng dấp hoài cổ. Những phiến đá Marble trắng trẻo trên nền gạch hoa đậm chất Indochine. Hay góc thư giãn với bức tượng Phật ngồi hoan hỉ bằng đất nung đợi chờ từng vệt nắng chiều mỗi ngày đi qua trên khoảng thông tầng. Tất cả chúng đều được vẽ nên bằng tất cả tâm huyết của người thiết kế cùng hy vọng của gia chủ. Tuy nhiên, hành trình xây dựng thực tế cho công trình lại lắm gian nan.

Ngay từ những ngày đầu xây dựng cả khách hàng lẫn đội ngũ thiết kế đều rất háo hức, bởi niềm tin tuyệt đối vào đôi mắt của mình, sự gởi gắm cho đối phương. Một tháng trôi qua, một năm trôi qua, nỗi hoan hỉ ấy phút chốc đổ vỡ thay bằng sự băn khoăn và đôi khi xen lẫn sự nghi ngờ, để rồi đúng một năm rưỡi tròn, khi một lần chính Lê House ghé thăm công trình với sự đợi chờ thì trước mắt là cả một câu chuyện bi hài. 

Cũng cái bếp, cũng hệ lam gỗ cong vút đấy nhưng cong một cách vô định không theo một kiểu cách nào. Tệ hơn nữa nó còn được liên kết bằng các hệ nan gỗ phụ tạm bợ bẻ làm đôi một cách cẩu thả. Từng nan gỗ bắn tạm bằng từng chiếc đinh ghim loang lỗ chỗ mà chỉ cần một cái chạm nhẹ cũng đủ lực làm rơi rụng. Nền sàn thì vô vàn các vết nứt to nhỏ khắp nơi, với chất liệu sàn Terazzo trắng – đá mài rất dễ bị ố vàng nếu không thi công đúng cách. Có thể đây là một khuyết điểm của vật liệu này nhưng nếu bạn là tín đồ của phong cách Indochine thì không thể không công nhận loại vật liệu này là một nguyên liệu quí giá tạo nên một tổng thể chỉn chu. Chưa hết, chiếc cầu thang có sẵn tưởng chừng cũng không phải khó khăn gì trong việc lắp ghép nhưng thực tế lại bị cong vẹo như những đường lượn cao tốc của trò chơi cảm giác mạnh. Cuộc chơi mạnh mẽ của một không gian ao ước đổ sụp bằng những kết quả kì quoặc.

Lê House thẳng thắn chia sẻ những điều ấy với khách hàng, để rồi đôi bên cùng quyết tâm chấp nhận bỏ hết những thứ hư hại đấy để tìm kiếm người khác sửa chữa những sai lầm. Thật không dễ tí nào bởi có mấy ai chịu đi sửa những thứ phế thải của kẻ khác để lại. Nhưng bằng sự chân thành và kiên trì cuối cùng đội ngũ đã có sự trợ giúp tuyệt vời của những người nhiệt huyết. 

Cuối cùng, bằng sự nỗ lực, ngôi nhà đã được hoàn thành và trở về với nét đẹp mong đợi và đúng nghĩa của đó. Cũng chính vì vậy mà ngôi nhà này còn được gọi là ngôi nhà mang vẻ đẹp tái sinh của loài chim Phượng Hoàng. 

  • Thiết kế: Lê House
  • Địa điểm: Vinhomes Imperia, Hải Phòng
  • Diện tích: 230m2
  • Năm: 2020
  • Hình ảnh: Trieu Chien