Maldives xây dựng thành phố nổi để đối phó với mực nước biển dâng

Theo báo cáo của NASA và Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, gần 80% diện tích của Maldives có thể sẽ không thể ở được vào năm 2050 do mực nước biển dâng cao. Không chịu đầu hàng, một dự án mới vừa được quốc đảo này tiết lộ trong nỗ lực thay đổi điều này.

Dutch Docklands, một nhà đầu tư có trụ sở tại Hà Lan, và chính phủ Maldives vừa công bố kế hoạch xây dựng một thành phố nổi quy mô đầu tiên của thế giới. Được nghiên cứu và phát triển trong hơn một thập kỷ tính đến năm 2022, dự án này sẽ là nơi tập hợp của hàng nghìn ngôi nhà nổi trên mặt nước trong một mạng lưới chức năng trải dài trên một đầm phá rộng 200 ha. Được mệnh danh là Maldives Floating City, thành phố nổi này sẽ nằm cách thủ đô Male của Maldives chỉ 10 phút. Các khách sạn, nhà hàng, cửa hàng và bến du thuyền đẳng cấp thế giới cũng dự kiến ​​là một phần trong quy hoạch của thành phố.

San hô đóng một vai trò quan trọng trong dự án này. Các phân khu hình lục giác của thành phố nổi được mô phỏng theo hình dạng của san hô và được kết nối với một vòng các đảo chắn. Trong khi thành phố nổi trên mặt nước, các rào chắn từ đảo xung quanh đầm phá sẽ đóng vai trò như những công trình ngăn sóng bên dưới. Thiết kế độc đáo này làm giảm tác động của sóng biển đồng thời ổn định các cấu trúc và phức hợp trên bề mặt.

Các hình ảnh render cho thấy một thành phố đầy màu sắc phản ánh kiến ​​trúc truyền thống của Maldives. Để có được các chi tiết phù hợp, Dutch Docklands đã làm việc chặt chẽ với chính quyền địa phương và tuyển Waterstudio, một công ty kiến ​​trúc và quy hoạch đô thị, để lên thiết kế ý tưởng.

Nhà dân trong thành phố này sẽ là các công trình kiến ​​trúc thấp tầng được đặt dọc theo những con đường rợp bóng cây cọ. Một mạng lưới cầu, kênh và bến tàu sẽ giúp bạn tiếp cận các tiện nghi bằng cách đi bộ hoặc xe đạp. Bạn thậm chí sẽ tìm thấy những bãi biển đầy cát trong khắp thành phố đầy thư giãn đồng thời giúp ổn định và bảo vệ các cấu trúc quan trọng trong đầm phá. Bên ngoài khu vực đó, các rạn san hô khổng lồ sẽ là nơi chứa các khách sạn, nhà hàng và cửa hiệu của thành phố nổi. Các ngôi nhà có kích thước từ khoảng 93m2 vuông trở lên này được dự kiến ​​sẽ có giá từ 250.000 USD.

Được hỗ trợ bởi chính phủ nên các chủ nhà ở thành phố nổi sẽ đủ điều kiện để được cấp giấy phép trở thành cư dân của Maldives.

Cựu chủ tịch Maldives Mohamed Nasheed tuyên bố: “Thành phố nổi Maldives không yêu cầu bất kỳ hoạt động cải tạo đất nào, do đó sẽ tác động tối thiểu đến các rạn san hô”. Ông cho biết thành phố có thể không ngăn được những con sóng, nhưng nó có thể “nổi lên cùng với chúng”.

Hiện đang trong giai đoạn cuối cùng của quy hoạch, Maldives sẽ chính thức khởi công xây dựng thành phố nổi trong năm nay và dự kiến ​​sẽ được hoàn thành theo từng giai đoạn trong thập kỷ tới. Sau khi được hiện thực hoá, các công trình khác như bệnh viện, trường học và tòa nhà chính phủ cũng sẽ được xây dựng.

“Đây sẽ là một nơi tuyệt vời, nơi người dân địa phương và người nước ngoài có thể mua bất động sản mơ ước của họ với giá cả phải chăng”, Giám đốc điều hành Docklands Hà Lan, Paul HTM van de Camp cho biết. 

Ảnh: Waterstudio.NL/Dutch Docklands