Met Gala 2023 bị tố đạo nhái thiết kế chiếc đèn chùm khổng lồ

Nghệ sĩ điêu khắc người Mỹ Willie Cole và một số đồng nghiệp mới đây vừa lên tiếng cáo buộc Met Gala 2023 có thể đã ăn cắp ý tưởng chiếc đèn chùm khổng lồ được treo ở trung tâm sự kiện, bởi nó có thiết kế rất giống tác phẩm của các nghệ sĩ này vốn được làm từ những chai nhựa.

Cụ thể, trước đây Cole cùng cộng sự đã tạo ra Spirit Catcher và Lumen-less Lantern, là hai chiếc đèn chùm có kích thước khổng lồ được làm từ những chai nước được xâu lại với nhau bằng dây kim loại. Các tác phẩm này truyền tải thông điệp về cuộc khủng hoảng nước sạch của người dân ở Newark, New Jersey.

Biên tập viên Ellen Hawley, người từng làm việc với Cole trước đây, đã lên Instagram để bày tỏ mối quan ngại, gọi chiếc đèn chùm của Met Gala 2023 là “bản sao trắng trợn” tác phẩm của anh.

Được biết, Cole hiện có nhiều tác phẩm nghệ thuật đang được trưng bày tại chính Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, nơi diễn ra Met Gala 2023. Thế nhưng ban tổ chức đã không mời anh cộng tác trong quá trình lắp đặt của sự kiện, do đó anh cũng chưa hề đồng ý cho sao chép tác phẩm của mình.

Bản thân nghệ sĩ cũng lên tiếng về lời cáo buộc, đồng tình với đánh giá của Hawley: “Tôi đã nhận được nhiều tin nhắn kể từ đêm qua về việc tác phẩm của mình bị ăn cắp một cách trắng trợn. Tôi đồng ý. Đây là tâng bốc hay trộm cắp vậy?”

Theo ARTnews, nhiều nhân vật có tiếng trong ngành chẳng hạn như nghệ sĩ Michel Pred và Pamela Council, cũng đã thể hiện sự ủng hộ của họ đối với Cole. Cả hai tác phẩm nghệ thuật đèn chùm của nghệ sĩ vẫn đang được trưng bày tại Express Newark, nơi anh là nghệ sĩ thường trú của năm nay.

Tadao Ando, nhà thiết kế của Met Gala 2023, người đã tạo ra chiếc đèn chùm gây tranh cãi, hiện vẫn chưa phản hồi về vấn đề này.

Theo: ARTnews