Mian Farm Cottage – ngôi nhà vườn với thiết kế khối hộp đơn giản và tầm nhìn thoáng đãng ra khu vườn bưởi ở Hà Nội

[Dẫn lời KTS]

Công trình Mian Farm Cottage, nằm giữa vườn bưởi của một trang trại rộng lớn, nhìn ra rặng núi Ba Vì hùng vĩ, với gửi gắm của những người sở hữu mong muốn một trang trại sản xuất thực phẩm sạch, môi trường trong sạch, cảnh quan đẹp và nơi tụ họp các gia đình, nghỉ ngơi tránh xa sự ồn ào của thành phố.

Sự pha trộn của tình yêu thiên nhiên với yêu cầu về kiến trúc đương đại như các đường nét đơn giản sạch sẽ, ánh sáng tự nhiên phong phú, kết nối với ngoài trời và bên trong là cảm hứng cho thiết kế.

Bao gồm 2 đơn vị nhà chính: Khu nhà trung tâm với các chức năng phòng khách, phòng ăn, bếp được dựng lại trên thềm công trình đã hỏng và khu phòng ngủ được cải tạo lại trên khung nhà cũ.

Hình thức kiến trúc, mặt bằng và vật liệu đơn giản không chỉ nằm ở hình khối hộp nằm ngang khiêm nhường dưới tán cây với bề mặt kính rộng kéo dài cho một tầm nhìn toàn cảnh ra tòan bộ khu vườn và rặng núi phía xa. Được bảo vệ khỏi ánh nắng bằng một hàng hiên rộng, đây cũng là phần mở rộng của không gian trong nhà khi cần thiết. Trong thực tế, mọi người yêu thích việc tụ họp cùng nhau trên hàng hiên này nhất. Toàn bộ khối nhà được nâng lên khỏi mặt cỏ tạo hiệu ứng nổi.

Với địa hình ở xa thành phố, giải pháp thi công đòi hỏi càng ít xe xây dựng càng tốt, kết cấu nhẹ, đơn giản nhanh gọn trong việc xây dựng và lắp ráp, các kiến trúc sư lựa chọn cấu trúc toàn bộ khu nhà bằng thép. Giúp rút ngắn thời gian thi công xuống chỉ 2 tháng với chi phí tiết kiệm hơn kết cấu bê tông thông thường. Vật liệu địa phương như đá ong cũng được ưu tiên ứng dụng trong hoàn thiện. 

  • Thiết kế: Idee Architects
  • Địa điểm: Kim Sơn, Sơn Tây, Hà Nội
  • Diện tích: 140m2
  • Năm hoàn thành: 2016
  • Ảnh: Triệu Chiến