Mọi người đang phàn nàn về iPhone X. Không vấn đề gì bởi đây là cách mà sự đổi mới được hình thành

IPhone X vẫn chưa có một ngày phát hành cụ thể. Song những ý kiến tiêu cực về sản phẩm đình đám này lại rất nhiều. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên. Bởi đây là một trong những điểm nổi bật của sự siêu thay đổi.

Có thể những sự đổi mới này không hoàn toàn tương xứng với những gì mà bạn đang mong đợi. Thế nhưng, điều này lại mở ra nhiều thứ mới mẻ, những cơ hội không thể đoán trước được. Và đấy là cách mà sự đổi mới được hình thành.

rgb_creative_susieuthaydoi_iphoneX_1

[quote]Máy ảnh, Điện thoại và Máy ảnh trên điện thoại[/quote]

Khi những chiếc điện thoại di động đầu tiên có gắn thêm máy ảnh (camera) được trình làng, nhiều người đã thắc mắc rằng tại sao họ lại phải quan tâm đến thứ ấy. Một camera chỉ có 2 megapixel, độ phân giải kém hơn hoàn toàn so với một máy ảnh kĩ thuật số thời đó.

rgb_creative_susieuthaydoi_iphoneX_2

N90, chiếc điện thoại đầu tiên có camera 2.0 MP của Nokia

Tuy vậy, việc điện thoại di động có máy ảnh không chỉ mang lại cho chúng ta một cách thức mới để lưu giữ lại những khoảnh khắc trong cuộc sống. Nó còn vẽ ra một viễn cảnh tươi sáng cho việc truyền thông trên các trang mạng xã hội và các ứng dụng sử dụng công nghệ quét hình ảnh. Với chiếc camera này, người dùng sẽ có một bức ảnh phục vụ nhu cầu của họ ngay lập tức mà chẳng cần đến các thiết bị cồng kềnh và đắt tiền khác.

Ngay bản thân của điện thoại di động đã là một bước tiến lớn khi hầu hết chúng ta không có sự đòi hỏi cao về chất lượng các cuộc gọi. Đó là lí do vì sao chúng ta có thể đánh đổi sự “gián đoạn”, “mất sóng”,.. để đổi lấy tính “di động” của thiết bị này.

Ngày nay, việc sử dụng điện thoại di động không còn bắt buộc trong việc “Nghe – Gọi – Nhắn tin” nữa. Thay vào đó, chúng ta sử dụng chúng như là một chiếc đồng hồ, một thiết bị chơi game, một máy tính xách tay, và rất nhiều công việc khác.

Thậm chí trong tương lai không xa, các thế hệ sau hoàn toàn có thể thắc mắc từ “điện thoại” (phone) đến từ đâu.

rgb_creative_susieuthaydoi_iphoneX_3

[quote]Sự siêu thay đổi[/quote]

Đáng chú ý là sự siêu thay đổi không đến từ các công ty đã hoàn thiện các công nghệ cũ.

Ví dụ như Canon có thể rất nổi tiếng với các sản phẩm máy ảnh, nhưng nói một cách nghiêm túc, họ lại không tạo ra một chiếc điện thoại di động có camera.

Hay như Ericsson, nhà sản xuất điện thoại di động hàng đầu thế giới vào những năm 2000, lại không phải là nơi tạo nên điện thoại thông minh (smartphone).

Đây là phần mà giáo sư Clayton Christensen của Đại học Harvard gọi là “sự lưỡng lự của thay đổi”.

Sự siêu thay đổi thực sự khó có thể xảy ra ở các doanh nghiệp đang kinh doanh trong ngành đó bởi áp lực kinh doanh dẫn đến việc họ luôn phải ưu tiên các sản phẩm hiện có hoặc tạo ra sản phẩm mới tốt hơn các sản phẩm cũ.

Không có nhiều chỗ cho các sản phẩm lỗi bởi vì chúng sẽ được coi là không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng hiện tại.

Vì vậy, sự siêu đổi mới thực sự đến từ các doanh nghiệp được thành lập bên ngoài. Đó là lý do tại sao chúng ta thấy Amazon đã giết chết Borders. Đó cũng là lý do tại sao Airbnb phá vỡ sự độc tôn của các khách sạn và Transferwise (dịch vụ chuyển tiền ngang hàng) cung cấp cho khách hàng một dịch vụ chuyển tiền nhanh chóng, tiết kiệm và thuận tiện, điều mà họ sẽ khó mà có thể tìm thấy ở các ngân hàng truyền thống.

rgb_creative_susieuthaydoi_iphoneX_4

Tuy nhiên, thỉnh thoảng cũng có những trường hợp ngoại lệ nhằm thúc đẩy sự siêu thay đổi. Và Apple đang cá cược vào việc rằng họ đã làm được như vậy thông qua sản phẩm iPhone X (vì thế mà giá của nó cực cao) cùng sản phẩm mới khác.

Tính năng nhận dạng khuôn mặt của điện thoại có thể là một xu hướng trong tương lai nhằm thay đổi cho việc bảo mật qua móng mắt hay vân tay hiện tại. Các công nghệ thực tế ảo tăng cường mới được bổ sung có thể mang lại nhiều ứng dụng thú vị hơn rất nhiều so với Pokemon Go mà ta đã thấy trước đây.

Khả năng thanh toán của thiết bị đeo tay như chiếc Apple Watch mới có thể dẫn đến một xã hội không còn cần tiền mặt nhanh hơn bất kỳ quy định hay nỗ lực nào để thúc đẩy một xã hội tương tự.

animation-3-1505315076428

Sự siêu thay đổi mà iPhone đã tạo ra với thế giới điện thoại, máy nghe nhạc (iPhone đã khai tử chính người anh em iPod của mình),… là điều mà chúng ta đã được biết. Và một khi chúng ta còn nghe được những lời phàn nàn, những tranh luận nảy lửa về công nghệ cũ và mới. Đó là dấu hiệu về sự đổi mới đang xảy ra.

Tác giả: Iain Murra, “People Are Complaining about iPhone X because That’s How Innovation Works”
Người dịch: Nig | Transocument
Biên tập: Hải Nam

Xem thêm nhiều bài dịch khác của nhóm tại: @Transocument