Nam Long Group kết nối cộng đồng Kiến trúc sư Việt với cuộc thi thiết kế ý nghĩa

Từ ngày 28/6/2021, cuộc thi thiết kế Nam Long Design Award: “Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng – The Shape of Community Space” dành cho cộng đồng yêu kiến trúc Việt Nam sẽ chính thức khởi động với giải thưởng hấp dẫn lên đến 200 triệu đồng. Nhưng tinh thần và giá trị của sân chơi đặc biệt này không dừng lại ở đó, mà còn gợi mở nhiều góc nhìn tâm đắc về xu hướng kiến trúc kết nối cộng đồng và định hướng bền vững của đơn vị tổ chức – Nam Long Group. 

Khi mục tiêu thiết kế kiến trúc hướng về kết nối cộng đồng

Nhắc đến kiến trúc và thiết kế đô thị, người ta thường nghĩ đây là lĩnh vực của các chuyên gia. Các cuộc thi trong lĩnh vực này càng thử thách trình độ chuyên môn và tôn vinh ý tưởng sáng tạo. Nhưng người thực sự trải nghiệm không gian kiến trúc trong đời sống thường nhật lại chính là những cư dân. Cuộc thi thiết kế Nam Long Design Award: “Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng – The Shape of Community Space” gây hứng thú khi kết hợp cả hai yếu tố quan trọng này. 

Được tổ chức bởi Nam Long Group kết hợp cùng trường Đại học Kiến Trúc, Decox, RGB và Arc vibes, cuộc thi “Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng – The Shape of Community Space” trước tiên mở ra một sân chơi thiết kế chất lượng, giúp kết nối cộng đồng yêu kiến trúc Việt Nam. 

Diễn ra từ 28/6 – 08/8/2021, cuộc thi khuyến khích đa dạng các đối tượng từ tổ chức đến cá nhân, từ kiến trúc sư chuyên nghiệp đến bán chuyên, sinh viên hoặc bất kỳ ai đam mê kiến trúc đều có cơ hội tham gia với 2 bảng thi riêng và hệ thống giải thưởng tương ứng, được đánh giá bởi những giám khảo chuyên môn cao và uy tín trong ngành.

Song song đó, theo sứ mệnh “Kiến tạo môi trường sống, sản phẩm giá trị vì cộng động” của tập đoàn, chủ đề cuộc thi hướng đến tìm kiếm những ý tưởng xuất sắc cho công trình sân chơi ngoài trời (playground) tại dự án khu đô thị tích hợp kiểu mẫu Waterpoint 355ha – Bến lức – Long An.  Đây sẽ là một không gian công cộng chất lượng, là “trái tim” khơi dậy năng lượng và kết nối cộng đồng cư dân trong khu đô thị cũng như điểm đến hấp dẫn cho vùng phía Tây Nam TP.HCM. Ở đó, cư dân không chỉ có đầy đủ tiện ích để vui chơi, giải trí, rèn luyện sức khỏe, mà còn gia nhập vào một cộng đồng đầy gắn kết giữa người với người, giữa con người với thiên nhiên, hướng đến những giá trị sống văn minh: sống vui khỏe, sống chan hòa, sống gắn kết. 

Từ “đề bài” hấp dẫn và sự đầu tư nghiêm túc, cuộc thi hứa hẹn sẽ thu hút được nhiều ý tưởng sáng tạo ấn tượng từ cộng đồng yêu thiết kế kiến trúc. Ngoài tổng trị giá giải thưởng lên đến 200 triệu đồng, các bài thi, ý tưởng thắng giải sẽ được triển khai và thể nghiệm thực tế, tạo không gian vui chơi lành mạnh cho cư dân ở khu đô thị tích hợp Waterpoint Nam Long và cộng đồng địa phương. Tất cả đều tạo cơ hội cho các kiến trúc sư thử thách bản thân, lan tỏa tinh thần cùng kiến tạo môi trường sống bền vững vì cộng đồng. 

Vượt qua giới hạn của một cuộc thi, đó cũng chính là sứ mệnh và định hướng chung của Nam Long Group: đơn vị phát triển đô thị tích hợp luôn hướng đến những “công trình kiến tạo tương lai” và tạo dựng văn hóa “cộng đồng kết nối”.

Khu đô thị tích hợp kiểu mẫu  và những giá trị vững bền: con người, thiên nhiên, sự kết nối

Đại dịch COVID-19 đã và đang đặt ra nhiều suy ngẫm về hệ giá trị sống của người dân đô thị. Trong giãn cách, con người học được bài học về sự gắn kết thiết thân trong mỗi gia đình, nhu cầu sống vui sống khỏe và tầm quan trọng của sự kết nối cộng đồng. Những thước đo giá trị mới hướng người dân tìm đến những dự án khu đô thị đẳng cấp, tích hợp đầy đủ các tiện ích về sức khỏe, y tế, giáo dục, thể dục thể thao, vui chơi giải trí, gần gũi thiên nhiên… để xây dựng một lối sống lành mạnh trong một không gian sống bền vững. 

Phối cảnh tổng thể dự án Waterpoint

Dồn nhiều tâm huyết và đón đầu xu hướng này, dễ hiểu vì sao khu đô thị sông nước đẳng cấp quốc tế Waterpoint của Nam Long Group luôn là tâm điểm thu hút đầu tư và an cư với hàng ngàn khách tham quan mỗi tuần, ngay cả trong giai đoạn thị trường bất động sản bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. 

Tọa lạc tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An – cửa ngõ phía Tây TP.HCM với 3 mặt giáp sông Vàm Cỏ Đông, dự án Waterpoint sở hữu những lợi thế ấn tượng về kết nối hạ tầng giao thông đến trung tâm thành phố và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long bằng cả đường bộ và đường thủy. 

Được quy hoạch chỉn chu và thông minh bởi công ty thiết kế nổi tiếng thế giới CM+ của Úc, ngoài 5 phân khu biệt thự, nhà phố đẳng cấp quốc tế dành cho cư dân, Waterpoint còn sở hữu không gian sống xanh, sống tiên nghi hiếm có trong các đại đô thị hiện nay. 

Khu công viên tại Waterpoint

Trên tổng diện tích 355ha, dự án đã dành đến 276ha để phát triển mảng xanh, mặt nước và hệ sinh thái tiện ích phục vụ cộng đồng, gồm các hệ thống công viên ven sông, công viên trung tâm, công viên cảnh quan, kênh đào len lỏi vào từng phần khu, vịnh nước ngọt… Những mảng xanh rộng lớn của cây cối đan cài cùng sông nước kênh rạch tạo nên một hệ sinh thái biệt lập và hài hòa, giúp Waterpoint như lá phổi xanh hấp thu nguồn năng lượng sống sạch lành của tự nhiên, mở ra những trải nghiệm hoàn toàn mới cho cư dân về một khu đô thị tích hợp gắn kết cộng đồng và thiên nhiên.

Không chỉ chú trọng môi trường sống xanh mát khoáng đạt, cộng đồng cư dân ở Waterpoint Nam Long còn được chăm sóc toàn diện từ thể chất đến tinh thần với đầy đủ các dịch vụ tiện ích của một khu đô thị đẳng cấp quốc tế. Khoảng 65% quỹ đất của Waterpoint được dành để kiến tạo hệ sinh thái tiện ích hoàn chỉnh “tất cả trong một” từ giáo dục, y tế, thương mại dịch vụ, thể dục thể thao, giải trí, tôn giáo… nhằm đáp ứng mọi nhu cầu sống, làm việc, học tập, vui chơi, mua sắm của các cư dân ở mọi độ tuổi. 

Bên cạnh những tiện ích trên, Waterpoint còn chú trọng đầu tư những không gian công cộng chất lượng nhằm gắn kết cộng đồng. Những công trình thiết kế điển hình như từ cuộc thi “The Shape of Urban Community” sẽ là những “cầu nối” khuyến khích cư dân gặp gỡ, giao lưu và kết nối cùng nhau một cách hiệu quả. Mọi cư dân ở mỗi độ tuổi, thế hệ khác nhau đều có thể tìm thấy những CLB cộng đồng, các hoạt động lễ hội, vui chơi giải trí, các cuộc thi sáng tạo, văn hóa nghệ thuật và hàng loạt tiện ích rèn luyện sức khỏe… phù hợp nhu cầu và sở thích của riêng mình, qua đó kết nối với những hàng xóm trí thức, thân thiện, cùng nhau tạo dựng một cộng đồng thịnh vượng, hạnh phúc và hướng đến những giá trị sống tử tế.

Được đầu tư bài bản và hội tủ đủ các yếu tố “vàng” để phát triển bền vững, “thành phố bên sông” Waterpoint đang dần hoàn thiện. Một quy hoạch “kiểu mẫu” vô cùng đắt giá cho những khu đô thị phát triển bền vững, thu hút cộng đồng dân cư tri thức cao, tôn vinh nếp sống văn minh và kết nối cộng đồng. 

Không chỉ hướng đến mục tiêu trở thành ngôi nhà chung cho 30.000 cư dân trong 15 năm tới, dự án Waterpoint Nam Long còn hứa hẹn sẽ thiết lập nên một chuẩn mực mới cho sự phát triển khu đô thị tích hợp kiểu mẫu, phát triển ngành bất động sản nhà ở Việt Nam.

Thông tin thêm về cuộc thi thiết kế: “Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng – The Shape of Community Space”: rgb.vn/NamLongDesignAward và Fanpage: facebook.com/arcvibes
Hotline cuộc thi: 0932040327

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!