Nautilus Eco-Resort, khu nghỉ dưỡng sinh thái không chất thải và năng lượng ở Palawan, Philippines

Bạn đã bao giờ nghe nói về thuật ngữ “arcology” chưa? Được phát triển bởi kiến ​​trúc sư người Ý Paolo Soleri, thuật ngữ này được kết hợp bởi architecture và ecology, thể hiện ý tưởng thiết kế ngày càng phổ biến hiện nay khi kiến ​​trúc và sinh thái được kết hợp thành một thiết kế tích hợp. Và Nautilus Eco-Resort, một concept hoành tráng về khu nghỉ dưỡng sinh thái không chất thải và không tốn năng lượng được Vincent Callebaut Architectures thiết kế cho Philippines, đã mô tả hoàn hảo những khả năng mà “arcology” có thể đem lại.

Kiến trúc sư Vincent Callebaut giải thích: “Trong một thế giới đang dần thu hẹp lại, dự án Nautilus Eco-Resort muốn mở rộng lĩnh vực hoạt động của loại hình du lịch sinh thái 3 không: không phát thải, không rác thải, không nghèo đói. Khám phá thế giới mà không làm biến dạng nó. Hồi sinh các hệ sinh thái thay vì làm nghèo và ô nhiễm chúng. Tích cực tham gia vào việc trùng tu các di sản văn hóa.”

Hình thức phát triển du lịch sinh thái độc đáo này được tạo thành từ một số yếu tố thiết kế mô phỏng các quy trình và hình thức của tự nhiên, gần như tuân theo tiêu chuẩn của tỷ lệ vàng. Các tháp nhỏ được đặt thành ba nhánh với tầm nhìn hướng ra cảnh quan và quay để đón ánh sáng mặt trời tốt nhất suốt cả ngày. Các khu sảnh giống như các cánh hoa và san hô tô điểm cho khu vực ở giữa và cung cấp một không gian dành riêng cho các nhà khoa học làm việc với các sinh vật biển để cải thiện đa dạng sinh học. Ở trung tâm của đầm phá, một “ngọn núi” với phong cách origami chứa các phòng thí nghiệm và khu vực bơi lội khuyến khích khách du lịch và các nhà khoa học tương tác.

Những toà tháp lớn với thiết kế vỏ sò đầy cây xanh hoạt động như những khách sạn nhỏ với các cuộc triển lãm tập trung vào các vấn đề khí hậu và môi trường của địa phương. Khái niệm này đặc biệt phù hợp với Philippines vì ​​nước này phải đối mặt với nhiều thách thức về môi trường liên quan đến việc đánh bắt quá mức, thời tiết thất thường và nhiều diễn biến liên quan đến khí hậu. 

Theo các kiến ​​trúc sư, dự án này là cách các nhà thiết kế phản ứng lại với những vấn đề về môi trường với hy vọng “hỗ trợ cho một hệ thống xã hội mới quan tâm đến sức khỏe con người và hành tinh”.

  • Thiết kế & hình ảnh: Vincent Callebaut Architectures
  • Địa điểm: Palawan, Philippines
  • Diện tích: 27.000 m²