New City Center Landmark – thành phố trên không ở vịnh Thâm Quyến với thiết kế như phim viễn tưởng của Sou Fujimoto Architects

Sou Fujimoto Architects vừa công bố thiết kế chiến thắng của New City Center Landmark, một tòa tháp nổi hoành tráng trên vịnh Qianhai ở Thâm Quyến. Tòa tháp được đề xuất cao 268m và bao gồm 99 phần tháp riêng lẻ được kết nối với một mặt phẳng nằm ngang vững chắc ở phần trên, nhỏ dần về phía dưới để rồi như biến mất tạo nên ảo ảnh như tòa tháp đang lơ lửng trên không trung. Đây là một tòa tháp duy nhất và cũng là một tập hợp các tháp nhỏ hơn, tượng trưng cho xã hội tương lai.

Nằm trong khuôn khổ của một cuộc thi mở để thiết kế một tòa tháp mang tính bước ngoặt nơi đây, vốn là một khu vực gần đây chứng kiến ​​sự phát triển đô thị và kiến ​​trúc vượt bậc. Các giám khảo của cuộc thi đã từ chối trao giải nhất, xếp vị trí thứ hai và cũng là thứ hạng cao nhất thuộc về thiết kế của Sou Fujimoto Architects, một nhóm KTS đến từ Nhật Bản.

Đối với ý tưởng thiết kế của mình, Sou Fujimoto Architects đã nghĩ đến những câu hỏi như “Một tòa tháp mới sẽ có ý nghĩa gì trong thế kỷ 21? Làm thế nào một tòa tháp có thể phát triển trong khi vẫn tiếp tục thu hút sự chú ý, như tháp Eiffel? Và mặt nào của tháp sẽ quay hướng về phía vịnh?”. Dựa trên những câu trả lời này và kết cấu đô thị hiện tại của nơi đây, nhóm KTS đã đề xuất một cấu trúc giống như một nhóm đảo, một thành phố trên không trong tương lai, hoặc thậm chí là một đài phun nước lơ lửng giữa không trung.

Tòa tháp được trang bị một đài quan sát, đồng thời hoạt động như một không gian triển lãm 3D, với một nhà hàng và quán cà phê. Hầu hết 99 phần tháp nhỏ đều có các điểm tiếp xúc hạn chế với tháp chính, khiến trông nó có vẻ như đang lơ lửng trên không. Với kết cấu chủ yếu được xây dựng bằng thép, sợi carbon, dây Kevlar và bê tông, trong khi sự cân bằng của lõi được duy trì bằng hệ thống giàn thép đặt ở ngoại vi với dây cáp căng Kevlar.

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!