Nghề Freelance – Làm việc ở nhà hay ở văn phòng công ty

Những designer hay những người làm freelancer thường sẽ có hai dạng: Làm việc ở nhà và làm việc ở văn phòng công ty.

Làm việc ở bất cứ môi trường nào cũng đều có lợi ích và hạn chế riêng. Các vấn đề như mất tập trung, sự gián đoạn, và việc thiếu các không gian tương tác là một trong những điều mà bạn sẽ gặp phải khi chọn làm việc tại nhà. Mặt khác, làm việc ở văn phòng công ty có thể sẽ tốn kém hơn một chút.

Hãy cùng RGB so sánh những hạn chế và lợi ích của một freelancer khi làm việc ở nhà hay ở công ty qua bài viết này thử xem nhé. Liệu tuýp người mạo hiểm thích làm freelance như bạn sẽ lựa chọn làm việc ở nơi tiện lợi thoải mái nhưng khiêm tốn như ở nhà hay sẽ thích trưng diện mỗi ngày, giao tiếp với mọi người, và hoàn thành công việc của mình trong một văn phòng chung?

[quote]Làm việc ở nhà[/quote]

Không phải tốn công đi lại

rgb_nghe-freelance-lam-viec-o-nha-hay-o-cong-ty-01

 

Làm việc thoải mái tại chính ngôi nhà của mình có nghĩa là bạn sẽ tiết kiệm được số tiền của việc đi lại. Cũng có nghĩa là bạn sẽ tránh được sự phiền toái khi phải thức dậy sớm để tránh kẹt đường.

Tiết kiệm hơn

Overloaded Piggy Bank

Chỉ đối với một số những người có nhà riêng, thì làm việc tại nhà sẽ tốn ít chi phí hơn. Bạn sẽ không cần phải thuê một nơi ở gần công ty chỉ để cắt giảm chi phí di chuyển.

Làm việc trong khi đang mặc đồ ngủ

rgb_nghe-freelance-lam-viec-o-nha-hay-o-cong-ty-03

Mặc đồ ngủ khi làm việc có thể là một trong những điều tuyệt vời nhất khi chọn làm việc ở nhà, tuy nhiên nó cũng nhắc nhở bạn rằng giường ngủ chỉ cách bạn vài bước và bạn có thể bị rơi vào trạng thái buồn ngủ ngay thôi. Vì vậy, bạn có thể sẽ không hoàn thành được công việc trong ngày hôm đó.

Thường xuyên gián đoạn và mất tập trung

rgb_nghe-freelance-lam-viec-o-nha-hay-o-cong-ty-04

Không thể tránh khỏi sự gián đoạn khi làm việc ở nhà: những người sống chung nhà với bạn và đủ các thể loại vui chơi giải trí khác (video game, TV…), và chắc chắn không thể vắng bóng chiếc giường của bạn.

Làm việc không ngừng nghỉ

rgb_nghe-freelance-lam-viec-o-nha-hay-o-cong-ty-05

Làm việc ở nhà có nghĩa rằng bạn có thể lựa chọn làm việc mà không có lịch trình cố định. Như vậy, bạn có thể có xu hướng làm việc không ngừng và quên mất việc nghỉ ngơi bất chấp sự mời gọi liên tục từ chiếc giường ngủ của bạn.

Không có không gian tương tác

rgb_nghe-freelance-lam-viec-o-nha-hay-o-cong-ty-06

Tuy rằng một số người thích làm việc một mình, nhưng thiếu vắng sự tương tác khi ở nhà cũng đồng nghĩa với việc không họp hành thảo luận – cơ hội mà bạn có thể thu nhận các ý kiến từ những đồng nghiệp của mình để phát triển sản phẩm tốt hơn.

[quote]Làm việc ở công ty[/quote]

Bạn thật sự “Đi làm”

rgb_nghe-freelance-lam-viec-o-nha-hay-o-cong-ty-07

Làm việc tại công ty có nghĩa rằng bạn phải chuẩn bị cho công việc mỗi ngày. Bạn phải có tinh thần trách nhiệm để đi làm đúng giờ và hoàn thành các nhiệm vụ được giao cho bạn vào cuối ngày. Không giống như khi bạn làm việc tại nhà khi mà thời gian hoàn toàn nằm trong tay của bạn.

Phòng họp

rgb_nghe-freelance-lam-viec-o-nha-hay-o-cong-ty-08

Một điểm tốt khi làm việc trong môi trường công sở đó là môi trường tương tác. Hội họp là nơi để bạn nắm bắt cơ hội động não cùng đồng nghiệp nhằm phát triển ý tưởng cho dự án và tìm ra một sản phẩm tuyệt vời.

Tư duy chuyên nghiệp

rgb_nghe-freelance-lam-viec-o-nha-hay-o-cong-ty-09

Ngồi làm việc ở văn phòng mỗi ngày, xung quanh là sếp và các đồng nghiệp, bạn buộc phải tư duy chuyên nghiệp. Đôi khi bạn phải làm việc với các chuyên gia trong ngành và có cảm giác như là bạn đang thật sự làm việc trong đời thực.

Feedback từ đồng nghiệp

rgb_nghe-freelance-lam-viec-o-nha-hay-o-cong-ty-10

Như đã đề cập nhiều lần, một trong những điều tốt khi làm việc tại công ty đó là bạn sẽ nhận được feedback kịp thời từ sếp và cả đồng nghiệp. Sự đa dạng trong quan sát đối với một dự án là rất quan trọng trong việc đảm bảo rằng bạn có đang đi đúng hướng hay không.

Thuê mướn

rgb_nghe-freelance-lam-viec-o-nha-hay-o-cong-ty-11

Làm việc tại công ty có thể sẽ tốn kém hơn vì bạn muốn thuê một chỗ ở mới càng gần công ty càng tốt. Tại sao phải làm vậy? Câu trả lời là: để tránh những phiền toái vào sáng sớm và chi phí di chuyển.

Sự cô lập

rgb_nghe-freelance-lam-viec-o-nha-hay-o-cong-ty-12

Mặc dù xung quanh luôn có các đồng nghiệp, nhưng không gian làm việc của bạn tại công ty thường biệt lập để ngăn cản sự gián đoạn và mất tập trung.

Cho dù bạn có chọn môi trường nào để làm việc đi chăng nữa, thì hãy luôn ghi nhớ rằng sự thể hiện tốt và năng suất làm việc vẫn sẽ tùy thuộc và sự kỷ luật của chính bạn và cách mà bạn sắp xếp vị trí làm việc.

RGB | Biên dịch: Mỹ Chi | Biên tập: Mir Hippy | Nguồn: Ucreative