[Nhà đẹp] Ngôi nhà vườn “AM House” xanh mát ở Cần Giuộc, Long An

Được xây dựng trên khu đất rộng 3.500 m2 nằm ở ngoại thành Sài Gòn, với thiết kế mong muốn giúp gia chủ tìm được sự bình yên, hòa mình với thiên nhiên đúng nghĩa. Chủ nhà hiện sống tại một chung cư ở Quận 7. Anh là giám đốc Marketing của một tập đoàn lớn, công việc hằng ngày khiến anh phải đối diện với rất nhiều áp lực, căng thẳng. Vì thế, từ lâu anh đã mong muốn có một nơi an nhiên, tự tại, để gác sang bên những lo toan của cuộc sống hằng ngày, tìm đến sự bình yên, lấy lại sự cân bằng và tái tạo năng lượng mới.

Nhóm KTS Nguyễn Hữu Duy, Nguyễn Duy, Bùi Thế Long đã thiết kế ngôi nhà để gia chủ được sống yên bình và hòa mình với thiên nhiên đúng nghĩa.

Công trình gồm 5 khối chức năng bố trí tách rời nhau, phân bố tự do bên dưới một mái tranh lớn và một hồ nước nằm ngay bên cạnh. Cách thiết kế này giúp không gian mở, phân bố ánh sáng, thông gió tự nhiên đến từng góc nhà bên trong.

Hệ mái tôn được phủ bên trên bằng một hệ mái tranh, đây là hình thức mái đặc trưng của kiến trúc khu vực miền Tây Nam Bộ, tạo cảm giác thân thuộc, gần gũi và giúp công trình hòa mình vào thiên nhiên. Bên dưới lớp mái tôn là hệ trần gỗ hoàn thiện. Nhờ hệ mái 3 lớp như vậy làm giảm phần lớn nhiệt độ trong nhà so với bên ngoài.

Sàn nhà không sử dụng gạch lát sàn mà dùng thủ pháp sàn bê tông mài giúp giảm chi phí xây dựng, tạo cảm giác dễ chịu khi bước đi. Trên mái, dọc theo suốt chiều dài ngôi nhà là một khe lấy thêm ánh sáng cho khu vực giữa nhà, khe sáng này còn giúp mọi người ở trong nhà cảm nhận rõ chuyển động của mặt trời qua từng khoảnh khắc trong ngày.

Hồ nước lớn được thiết kế nằm sát sàn, ôm hết hai mặt ngôi nhà, vừa tạo cảnh quan, vừa tạo cảm giác gần gũi với tự nhiên và giảm nhiệt độ cho ngôi nhà trong những buổi trưa hè oi bức.

  • Thiết kế: AmDesign Architects, CTA | Creative Architects, Time Architects
  • Diện tích xây dựng: 184 m²
  • Địa điểm: Cần Giuộc, Long An, Việt Nam
  • Năm: 2017
  • Theo Hiệp Nguyễn | Dân Trí
  • Hình ảnh: Hiroyuki Oki

THAM GIA CHIA SẺ Ý KIẾN VỀ CHỦ ĐỀ NÀY CÙNG ARC VIBES