Nhà Của Tiến – câu chuyện của một cách sống đơn giản, tìm kiếm những giá trị mới trong không gian sống

Chủ nhà là một nam thanh niên, sống với mẹ. Họ có một tư duy cởi mở hơn những người khác. Họ yêu cầu một không gian thoáng đãng, một lối sống thoải mái. Người con trai yêu cầu một căn phòng có thể mở tối đa, có tầm nhìn thoáng ra phía trước, nơi anh có thể sáng tạo và làm một studio nhỏ gắn liền với không gian sống của mình. Mẹ anh thì mong muốn một không gian rộng để làm bếp – vì thường xuyên đón khách cuối tuần, dù căn nhà chỉ rộng 4 mét.

Nhóm KTS bắt đầu thiết kế với tư duy mới và cởi mở, chú ý đến các không gian công cộng của ngôi nhà bằng cách mở rộng nhà bếp và kết nối nó với bàn ăn, được đặt ở vị trí thẳng đứng của ngôi nhà. Phòng bếp trở thành không gian chính, mở rộng không gian chung của ngôi nhà. Phòng ngủ chính được mở bằng những ô kính ở mặt tiền.

KTS quyết định tạo các khoảng trống trực tiếp từ mái nhà, tạo ra các khung cảnh nhìn lên bầu trời vào ban đêm, và được sử dụng để chiếu sáng vào ban ngày. Để tối ưu hóa góc nhìn, KTS sử dụng các thanh ngang hình tứ giác và các mặt nghiêng theo hướng ngược lại của ánh sáng theo thời gian. Điều này giúp không gian tràn ngập ánh sáng và những khoảng trống.

Không gian được tạo ra liên tục, không bị ngăn cách bởi tường hay cầu thang. Các không gian được kết nối với nhau bằng ngôn ngữ của ánh sáng tự nhiên. Mang mọi người đến gần hơn với môi trường xung quanh. Không gian mở có thể tích lớn hơn không gian tủ quần áo – phòng ngủ.

Mục đích cuối cùng của việc mở rộng không gian, kết nối không gian với ánh sáng – nhằm tạo ra sự kết nối giữa con người với thiên nhiên, với không gian sống.

  • Thiết kế: 23o5studio
  • Diện tích: 100 m²
  • Địa điểm: Q.7, TP.HCM
  • Năm: 2016
  • Hình ảnh: Quang Dam

THAM GIA CHIA SẺ Ý KIẾN VỀ CHỦ ĐỀ NÀY CÙNG ARC VIBES