Nhà hát Hamburg, công trình kiến trúc thế kỷ

Nếu bạn đang thắc mắc, công trình kiến trúc nào là biểu tượng của thế kỉ 21. The Elbphilharmonie – Nhà hát Hamburg chính là câu trả lời dành cho bạn. Công trình nhà hát này được thi công và thiết kế trong suốt 16 năm trời. Là biểu tượng của thành phố Hamburg, đồng thời cũng là hiện trưng cho sự kết tinh giữa kiến trúc hiện đại và những giá trị xưa cũ.

Công trình nhà hát Humburg đã chính thức mở cửa và đi vào hoạt động sau 16 năm thiết kế và thi công. Kiến trúc sư thiết kế Herzog & de Meuron nói rằng: ” Công trình sẽ trở thành một trong những biểu tượng của kiến trúc đương đại. ”

rgb_creative_congtrinhkientruc_1

Thông tin công trình:

Thiết kế: Herzog & de Meuron
Địa điểm: Hamburg, Germany
Diện tích xây dựng: 5.745 mét vuông
Năm hoàn thành: 2016

rgb_creative_congtrinhkientruc_2

Công trình Elbphilharmonie được xây dựng phía trên kho tàng Kaispeicher thuộc cảng Hamburg, một địa điểm quen thuộc nhưng không hề đặc sắc với người dân Hamburg. Nhưng kho tàng này vừa trở thành một trung tâm văn hoá, xã hội mới của người dân Hamburg và là điểm đến hấp dẫn cho khách du lịch với sự ra đời của Elbphilharmonie.

rgb_creative_congtrinhkientruc_3

Với mục đích tạo nên một khán phòng âm nhạc dành cho số đông công chúng, công trình không chỉ được xây dựng với một kiến trúc hấp dẫn mà còn bởi những chắc năng đô thị đa dạng, phong phú. Toà nhà bao gồm một khán phòng, một phòng hoà nhạc giao hưởng, nhà hàng, quán bar và cả một đài quan sát panorama để ngắm nhìn thành phố Hamburg…

Những chức năng đa dạng kết hợp trong một tổng thể duy nhất. Và trong tổng thể đó, hai phần của công trình là kho tàng Kaispeicher và khán phòng bằng kính tạo nên sự đối lập mạnh mẽ và thú vị về không gian. Một mặt, kiến trúc lâu đời của kho tàng Kaispeicher tạo nên sự gần gũi, hoà hợp với khu cảng; mặt khác, khối công trình phía trên mang trong mình một vẻ xa hoa, lộng lẫy. Tại nơi giao nhau giữa hai phong cách đó, những không gian công cộng lớn được mở ra ngay sân thượng của kho tàng Kaispeicher, báo hiệu sự chuyển tiếp ở phía trên.

rgb_creative_congtrinhkientruc_4

rgb_creative_congtrinhkientruc_5

Trái tim của công trình chính là Khán phòng Elbphilharmonie – một không gian hướng tới khán giả và những nghệ sĩ âm nhạc, những nhân tố quyết định làm nên thiết kế tuyệt vời này. Kiến trúc của khán phòng được thiết kế một cách độc đáo nhằm xích gần mối quan hệ, sự tương tác giữa nghệ sĩ và người thưởng thức – gần giống hình thức của một vận động bóng đá.

rgb_creative_congtrinhkientruc_6

rgb_creative_congtrinhkientruc_7

rgb_creative_congtrinhkientruc_8

rgb_creative_congtrinhkientruc_9

Không chỉ là địa điểm trình diễn âm nhạc đơn thuần, công trình còn gồm các căn hộ, các tổ hợp về văn hoá. Khán phòng 2100 chỗ cùng với phòng hoà nhạc giao hưởng 550 chỗ được lồng ghép giữa những căn hộ cao cấp và một khách sạn năm sao cùng với nhà hàng, phòng tập gym, phòng hội thảo v,v… V

ốn là một công trình bình thường thuộc giai đoạn hậu chiến Thế giới II chỉ có một vài sự kiện bên lề nhỏ lẻ được tổ chức, kho tàng Kaispeicher giờ đây đã trở thành một điểm đến hấp dẫn, thu hút rất nhiều công chúng yêu nhạc, khách du lịch và cả những nhà đầu tư kinh doanh. Công trình sớm trở thành một điểm nhấn của đô thị Hamburg và nước Đức.

rgb_creative_congtrinhkientruc_10

rgb_creative_congtrinhkientruc_11

Công trình nguyên bản, Kaispeicher, thiết kế bởi Werner Kallmorgen, được xây dựng trong khoảng năm 1963 đến 1966 và được sử dụng như một kho tàng của cảng Hamburg cho đến cuối thế kỉ XX. Được thiết kể để chứa đựng sức nặng của hàng nghìn bao tải cacao, sức tải đó nay được tận dụng để nâng đỡ Khán phòng mới phía trên.

rgb_creative_congtrinhkientruc_12

Khối nhà phía trên được thiết kế nhô cao lên khỏi toà Kaispeicher, tương phản mạnh mẽ với bên dưới. Thêm vào đó, công trình mới xoá bỏ những nét tĩnh của hình khối, sử dụng những đường cong uốn lượn đầy kịch tính ở độ cao 108m. Nhà hát Elbphilharmonie là một điểm nhấn thị giác từ rất xa, không vươn cao như kiến trúc thường thấy ở Hamburg mà trải dài theo chiều ngang bởi những đường lượn sóng.

Mọi thứ còn trở nên tuyệt vời hơn khi ngắm nhìn công trình tại địa điểm xây dựng: một khu vực đô thị mới cùng sự mở rộng của mặt nước với những con tàu biển công nghiệp.

rgb_creative_congtrinhkientruc_13

rgb_creative_congtrinhkientruc_14

Mặt đứng bằng kính, được tạo bởi những tấm panel cong, kín-hở đan xen, chuyển thể công trình từ một khối nhà cũ, to lớn trở thành một tinh thể khổng lồ, trong suốt, lưu giữ và phản chiếu mỗi chuyển động của bầu trời, mặt nước và thành phố.

rgb_creative_congtrinhkientruc_15

rgb_creative_congtrinhkientruc_16

rgb_creative_congtrinhkientruc_17

rgb_creative_congtrinhkientruc_18

rgb_creative_congtrinhkientruc_19

rgb_creative_congtrinhkientruc_20

rgb_creative_congtrinhkientruc_21

rgb_creative_congtrinhkientruc_22

rgb_creative_congtrinhkientruc_23

rgb_creative_congtrinhkientruc_24

The Elbphilharmonie. Một biểu tượng tiếp theo của kiến trúc đương đại, một lần nữa khẳng định tài năng của cặp đôi kiến trúc sư Herzog & de Meuron (Cặp đôi đã từng đoạt giải thưởng Pritzker, một giải thưởng được ví như Nobel của ngành kiến trúc).

Nguồn: Tri Thức Trẻ

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!