[Nhân vật] Bự – Chàng trai mang tham vọng phủi bụi văn hóa Việt

Infinite VietNam với chủ đề Chim Lạc đang là một trong những dự án hot nhận được nhiều sự quan tâm trong cộng đồng thiết kế. Với tham vọng mang những nét đẹp văn hóa của Việt Nam vào các tác phẩm với nhiều phong cách, chủ đề khác nhau, dự án đã không ngừng khiến mọi người ngạc nhiên với sự quy tụ của rất nhiều designer trẻ tuổi, nổi tiếng cũng như những tác phẩm độc đáo khiến chúng ta phải trầm trồ. (Các bạn có thể  xem lại hoặc cập nhật liên tục những tác phẩm mới trong dự án này tại www.8vietnam.net)

Nhắc đến những bước đi ban đầu nhưng vô cùng vững chắc và thành công của Infinite VietNam không thể không nói về chàng trai đã thắp lửa cho dự án này với nickname đặc biệt: Bự.

Thông tin về Bự:
Tên thật: Trần văn Bự (thật không nhở?)
Ngày sinh: 28 /01
Màu sắc ưa thích: xanh hải quân & vàng đồng
Chuyên môn: Làm đẹp cho đời.
Facebook: www.fb.com/imbigds
Behance: www.be.net/imbigds

— Và đây là chân dung của “Trần Văn Bự”

Bự từng tâm sự rằng: “Rất nhiều lần các bạn Việt Nam mình khi có bạn nước ngoài ghé chơi đều bị lúng túng với các câu hỏi kiểu như: “nước mày có gì hay?”, “cho tao xem thứ gì đó của Việt Nam đi”…Nước mình có rất nhiều điều hay ho và có một sự phong phú nhất định trong văn hóa, nhưng buồn thay môn lịch sử trong trường học của chúng ta không đủ khả năng để tạo cảm hứng cũng như truyền đạt nó đến với mọi người, cho nên chuyện ko biết văn hóa nước mình cũng là điều dễ hiểu, mình thành lập nên Infinite Việt Nam với tham vọng phủi bụi cho những giá trị văn hóa tuyệt vời đó của Việt Nam, và giúp chính bản thân Bự cũng như mọi người có một cái nhìn rõ hơn về Việt Nam bằng một cách trực quan và sinh động nhất, đó là thông qua nghệ thuật hội họa và thiết kế.


— Tác phẩm của Artist: Blue Rain trong Infinite Vietnam

Rút gọn câu chuyện thì cái mà Infinite Vietnam (IV) muốn đạt được đó là khi được bạn bè thế giới hỏi những câu hỏi như trên,  chúng ta có thể tự hào kể rằng “ờ nước tao có Chim Lạc với tạo hình rất đặc trưng và nhiều truyền thuyết bí ẩn đấy thú vị đằng sau nó, đảm bảo mày chưa thấy ở đâu hết”, hay là “trời ơi quá trời luôn là đằng khác, nước tao có Vua Hùng, có Mai An Tiêm, có xe xích lô, có những câu chuyện cổ tích và rất rất nhiều cái hay ho nữa mà mày chắc phải ở đây cả đời mới biết hết được.”

Hãy cùng RGB tìm hiểu sâu hơn về những góc khuất của dự án IV cũng như về chàng trai với niềm kiêu hãnh về nền văn hóa rất “bự” này:

Chào Bự,

Nguyên nhân để khởi nguồn cho dự án IV thì mọi người đều đã rõ, đó là tham vọng muốn phủi bụi nền văn hóa rất đặc sắc của nước ta thông qua hội họa và nghệ thuật. Tuy nhiên, bên cạnh lí do rất vĩ mô đó thì còn lí do nào nhỏ nhỏ hơn khác khiến Bự tạo ra Infinite Vietnam không?

Có, mình muốn làm cục sing gôm dính tất cả dân sáng tạo Việt Nam lại với nhau.


Tác phẩm của Bự tham gia dự án Infinite Vietnam

Quá trình biến IV từ những ý tưởng thành hiện thực diễn ra như thế nào?

Nói sợ mọi người không tin nhưng sự hình thành của Infinite Vietnam chỉ gói gọn trong 3 từ: “vô tình”,”ngẫu hứng”, và “may mắn”. Số là khoảng 4 giờ sáng một ngày thứ 7 đẹp trời ngồi cuộn newsfeed trên facebook thì vô tình được xem bức tranh vẽ Chim Lạc của anh Nguyễn Thanh Nhàn, đang ngồi chậc lưỡi khen đẹp như mọi khi thì bỗng nhiên bị đơ nhẹ và tự nhủ “ê khoan, cái này có thể làm được nhiều hơn vầy nè”. Thế là trong đầu các khái niệm sơ khai về Infinite Vietnam cứ ngẫu nhiên xuất hiện, nhưng vì thức khuya mệt quá không tập trung sắp xếp mọi thứ lại được nên cứ nghĩ chắc cũng chỉ là một ý tưởng xuất thần, ngủ dậy đảm bảo quên sạch thôi (các bạn trong nghề chắc không lạ gì chuyện này). May mắn thay là lúc ngủ dậy vẫn còn nhớ được tương đối nhiều, làm liều tạo nhóm trên facebook và lôi đại tất cả bạn bè cùng nghề vào luôn, thế là Infinite Vietnam ra đời, cũng may là được mọi người ủng hộ :D.


Tác phẩm của Artist Đào Duy Tùng trong dự án Infinite Vietnam

Những khó khăn mà Bự vấp phải khi thực hiện dự án là gì?

Thật sự thì cho đến hiện tại mọi thứ diễn ra suôn sẻ đến bất ngờ, tất cả các bạn tham gia dự án đều rất thoải mái và ít thảo mai với nhau, những lúc cần góp ý thì thẳng thắn và chém nhau rất quyết liệt, Bự cảm thấy bản thân cực kì may mắn khi được có cơ hội cùng thực hiện dự án này với tất cả mọi người, nói chung là tuyệt vời!!


Tác phẩm của Artist: Rèo trong dự án Infinite Vietnam

Có khi nào mệt mỏi quá mà muốn bỏ cuộc?

Đôi lúc thức khuya mệt quá thì lăn ra ngủ vài tiếng thôi chứ chưa nghĩ tới chuyện bỏ cuộc.

Kỷ niệm nào trong quá trình này khiến Bự cảm thấy nhớ mãi? (Cả vui lẫn buồn)

Nhận được các tác phẩm tham gia của mọi người mới biết có nhiều siêu nhân ở ẩn quá, mà nhiều bạn còn trẻ hơn mình nữa. Cảm giác nói chung rất là yomost, vui buồn lẫn lộn.


Tác phẩm của Artist: Đặng Hải Hà trong dự án Infinite Vietnam

Tại sao lại chọn hình ảnh Chim Lạc là chủ đề đầu tiên?

Chim Lạc là một trong những hình ảnh hiếm hoi thật sự thuần Việt nhưng buồn thay lại rất ít được biết đến, các tiết học lịch sử ở trường học Việt Nam cũng chỉ nhắc đến kiểu đại khái, sơ sơ, cho nên nhiều bạn thậm chí còn chẳng biết nó là con gì, và mình cảm thấy điều này thật vô lý (chim Lạc không có cả tên phiên dịch ra tiếng anh, thế nên bọn mình đã quyết định đặt cho nó cái tên “Viet Bird” nhằm mục đích dễ đọc và dễ nhớ).

Chim Lạc không giống với bất kì con vật huyền thoại nào từng được nhắc đến trong các nền văn hóa khác, chưa kể tạo hình của chim Lạc thật sự rất đẹp và độc đáo nữa. Trong khi chúng ta giương ống nhòm ra xa tìm kiếm một thứ gì đó hay một cây cỏ gì đó để đại diện cho Việt Nam thì chim Lạc đang nằm ngay dưới cái ống kính ấy. Đối với mình, chim Lạc hoàn toàn xứng đáng để đại diện cho tinh thần và văn hóa của người Việt, cũng như những hình tượng sư tử, rồng, đại bàng, của các quốc gia khác.

Qua dự án đầu tiên này, Bự và mọi người trong Infinite Vietnam hy vọng tìm lại sự công bằng cho chim lạc với tư cách là một linh vật đại diện tuyệt vời cho Việt Nam cũng như là một họa tiết mĩ thuật xứng đáng trở thành nguồn cảm hứng mĩ thuật cho các họa sĩ, nhà thiết kế khắp nơi trên thế giới. Hy vọng trong tương lai không xa chúng ta sẽ thấy chim Lạc xuất hiện chỗ này một ít, chỗ kia một chút khắp mọi nơi.


Tác phẩm của Tùng Crazy Monkey trong dự án Infinite Vietnam

Khi những bước đầu tiên đã tạo nên một tiếng vang khá lớn trong cộng đồng designer, Bự có nghĩ dự án đã khởi đầu thành công không?

Sự ủng hộ nhiệt tình của họa sĩ, nhà thiết kế tham gia là điều vượt xa mong đợi của mình. Khởi đầu này thật sự là một thành công tuyệt vời!


Tác phẩm của Artist: Mr.Sith trong dự án Infinite Vietnam

Những bước tiếp theo của dự án?

Hiện tại Infinite Vietnam đang chuẩn bị một số thứ cần thiết để tổ chức triễn lãm. Ngoài ra còn có vài dự định hay ho nhưng chưa tiện tiết lộ, hẹn mọi người một dịp khác vậy, hehe.

Các bạn có thể xem toàn bộ tác phẩm của dự án Infinite Vietnam tại www.8vietnam.net

 

“Nhỏ nhỏ” về Bự
Nói khá nhiều về dự án rồi, bây giờ chắc mọi người cũng thắc mắc không ít về nhân vật chính.

Trước tiên, cái tên Bự rất ấn tượng, nó xuất phát từ đâu nhỉ?

Từ cái bụng ấn tượng của mình.

Bự có thể nói đôi nét về chính bản thân mình?

Mình là một người ít nói về bản thân.

Hiện nay Bự đang làm gì? Cho tổ chức nào? Hay làm Freelancer?

Ngoài làm việc toàn thời gian cho Infinite Vietnam thì mình làm freelance để kiếm thêm thu nhập.

Vì sao lại chọn con đường đam mê thiết kế?

Mình nghĩ là mình được nghề thiết kế chọn thì đúng hơn, haha.

Câu nói tâm đắc nhất?

“Ai cũng phải bắt đầu từ đâu đó” – Không Biết Của Ai Nữa.

Thất bại lớn nhất từ trước đến giờ không quên được?

Những lần làm freelance bị khách hàng xù tiền với những chiêu thức mới lạ.

Đi theo con đường thiết kế mang đến cho Bự những điều tuyệt vời gì?

Có lẽ là khả năng quan tâm đến vạn vật xung quanh mình.

Cám ơn Bự rất nhiều vì những chia sẻ vô cùng thú vị. Chúc dự án IV sẽ thành công hơn nữa ở những chủ đề tiếp theo và chúc những giấc mơ bự của Bự sớm thành hiện thực. 😉

Mời các bạn cùng xem một số tác phẩm khác của Bự:

 

 

Ban Biên Tập RGB.vn


Trong nỗ lực đem đến nhiều hơn nữa những bài viết chất lượng dành cho độc giả, RGB.vn mong muốn sẽ giới thiệu đến các bạn những bài viết nội dung hay được biên tập kỹ lưỡng và nghiêm túc. Hy vọng các bạn sẽ tiếp tục ủng hộ chúng tôi. Khi trích dẫn lại bài viết xin vui lòng ghi rõ nguồn, link RGB.vn