[Nhân Vật] Phi Hồ – Tôi “nghiện” nặng VFX

Như đã hẹn trong Showcase tuần trước, chắc hẳn fan của các clip tutorial của Phi Hồ rất mong muốn được diện kiến chân dung của giọng đọc quá ư dễ thương cũng như tìm hiểu thêm về anh chàng này đúng không nào? Hôm nay RGB sẽ cùng các bạn tám chuyện cùng anh chàng Phi Hồ này nhé!

Phi Hồ là một nghệ sĩ VFX  trẻ được biết đến với hàng loạt những clip hướng dẫn thú vị về các kỹ xảo VFX qua kênh Youtube và fanpage Tutorials VFX Viet Nam. Hiện anh đang cộng tác với nhóm kỹ xảo Alien Media, giảng viên trẻ tuổi nhất của Keyframe đồng thời cũng là một VFX freelancer đầy nhiệt huyết và thú vị.

rgb_vn_designer_viet_Phiho_VFX_01

[profile]Tên đầy đủ: Hồ Trường Phi
Sinh nhật: 09/03/1992
Thích nhất: “Chơi” VFX, xem phim, nghe nhạc, du lịch
Câu nói yêu thích: Đừng để ai quyết định tương lai của bạn. Hãy đi theo những gì bạn nghĩ và lựa chọn
Trang cá nhân: Facebook[/profile]

Làm Tutorials là niềm vui

Đối với Phi Hồ, việc bỏ thời gian của mình ra để tạo dựng hàng loạt những clip tutorial hướng dẫn các bạn trẻ có cùng sở thích với mình chính là một niềm vui hằng ngày của mình. Và RGB thật sự được anh chàng này truyền cảm hứng rất nhiều vì sự đam mê và nhiệt huyết hết mình trong những câu chuyện chia sẻ về VFX. Cách mà Phi Hồ kể về công việc của mình, những tutorial được thực hiện và cả những ước mơ,. làm cho tôi – người thực hiện bài viết này phải say mê, cuốn theo sự cháy hết mình của “hắn” – một kẻ “nghiện” nặng VFX.

— Điều gì dẫn dắt bạn đến với sự nghiệp VFX?

Thật ra lúc trước mình có ở chung với một đứa em họ rất mê vẽ 3D animation, mình thấy hay hay quá rồi bắt đầu học theo nó luôn rồi dần dần tự tìm tòi các kỹ năng khác, đặc biệt là VFX . Đến nay thì nó đã sang Mỹ du học còn mình thì ở lại Việt Nam, điều thú vị là em mình không còn theo đuổi ước mơ đó nữa mà tới phiên mình, giống như là ước mơ người này chuyển qua người kia vậy. Lúc đó là năm mình 19 tuổi.

rgb.vn_phiho_vfx_02

— Lý do vì sao bạn lại thích làm các clip hướng dẫn về VFX nhiều đến như vậy?

Khoảng thời gian đầu khi tìm hiểu về VFX, mình thường hay tìm trên các kênh youtube nước ngoài về các clip hướng dẫn và nhận thấy vấn đề ở đây chính là rào cản ngôn ngữ. Có khi 1 clip mà mình coi đi coi lại 3, 4 lần mới xong, cho nên mình mới quyết định làm clip hướng dẫn bằng tiếng Việt để giúp đỡ các bạn mới có thể dễ dàng hiểu được công cụ, cách thức để tạo dựng nên ý tưởng của mình.


Tutorial mới nhất của Phi Hồ

 

— Ngoài điều đó ra thì việc làm clip hướng dẫn VFX có mang lại lợi ích gì cho bạn không?

Có chứ, trước khi làm clip thì mình cũng phải lên ý tưởng trước, rồi vì tất cả những kỹ năng đều do mình tự mày mò nên mình cũng phải tự vắt óc ra tìm đủ mọi cách để thực thi ý tưởng đó cho bằng được. Việc làm clip giúp mình vừa có thể củng cố được kỹ năng mà còn tạo được niềm vui được giúp đỡ các bạn trẻ khác nữa.

— Bạn thường tìm cảm hứng của mình ở đâu?

Từ mọi thứ như trong các bộ phim điện ảnh chẳng hạn

rgb.vn_phiho_vfx_03

— Vậy điều gì làm bạn mất hứng?

Muốn làm mà vắt óc mãi chẳng ra nên mất hứng luôn. Uhm….gì nữa…à hết rồi!

— Trong các tác phẩm của bạn thì đâu là tác phẩm tâm đắc nhất?

Không có cái nào cả, vì thật ra mình cũng chưa thực sự hài lòng với chúng. Đôi lúc những ý tưởng bật ra trong đầu và mình muốn thực thi nó, nhưng chốt lại thành phẩm thì…chưa được đúng lắm. Mình muốn trau dồi hơn nữa, học hỏi nhiều hơn nữa để cho ra nhiều sản phẩm tốt hơn nữa.

— Các phần mềm bạn thường sử dụng?

Phần mềm đầu tiên mà mình sử dụng là 3D Max, sau đó là Photoshop rồi đến After Effect, Maya, Cinema 4D, Indesign, Mocha, Premiere Pro, illustrator ( Ai ), PFTrack,…

rgb_vn_designer_viet_Phiho_VFX_02

Bằng niềm đam mê với những kỹ xảo điện ảnh, anh đã luôn không ngừng tự học hỏi và trau dồi những hiểu biết về VFX cũng như tìm mọi cách để thực hiện công việc một cách xuất sắc nhất bằng chính năng lực, kỹ năng và kiến thức mà anh tự mày mò.

— Điều bạn thấy vui trong năm vừa rồi?

Năm vừa rồi thì không dám nói, nhưng mà hồi năm 2, khi đứa em họ quyết định sang Mỹ, lúc đó ở trọ còn có một mình mình hà, rồi mình thấy khả năng mình có thể kiếm tiền đủ để trang trải tiền học, tiền nhà và cả ăn uống bằng công việc mình yêu thích luôn, thế là khoái quá chừng.

Mới đây thì mình vừa mua được dàn máy khá là ưng ý để phục vụ cho việc sáng tạo các video của mình.

rgb.vn_phiho_vfx_04

— Dự định của bạn trong năm nay?

Hoàn thành xong đồ án tốt nghiệp đại học vớ một video xoay quanh tất tần tật về Mạng Xã Hội, hiện nó đang dần hoàn thiện khoảng 80% rồi, và mình thì đang nỗ lực để kiếm điểm …10 *hehe*

Sau khi bảo vệ xong luận án tốt nghiệp, mình sẽ trở lại học hỏi thêm về Modeling 3D, sau đó là VFX 3D.

rgb.vn_phiho_vfx_05

rgb.vn_phiho_vfx_06

— Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong nghề?

Hm…có lẽ là buổi dạy đầu tiên ở Keyframe. Lúc trước mình rất là nhút nhát khi nói chuyện với người khác, đã vậy còn gặp cảnh đứng trước đám đông nữa chứ. Lúc đó mình không nghĩ mình sẽ chỉ dẫn các bạn với tư cách là một giảng viên đâu mà thực chất chỉ là bạn bè cùng nhau chia sẻ với nhau những bài học và kinh nghiệm của mình thôi. Hôm đó mình đứng trước cả lớp và nói răng mình chỉ mới năm hai nên mong là các bạn cứ thoải mái với mình, ai ngờ cả phòng ồ lên kinh ngạc luôn, không ngờ giảng viên của họ lại trẻ đến vậy *cười khoái chí*.

— Thế còn về sáng tạo VFX thì sao?

Lúc trước thì mình chỉ làm việc một mình thôi, nói chung là việc gì cũng tự ý của bản thân hết. Thời gian sau thì mình bắt đầu được làm việc với đạo diễn Nguyễn Chung và được tiếp xúc với các anh chị trong giới showbiz Việt, mình vừa vui mà cũng vừa sợ.

Lúc đảm nhiệm nhiệm vụ xóa logo trên tách cà phê trong MV của Dương Triệu Vũ, mình cũng chưa mường tượng được là mình sẽ làm những gì để đạt được kết quả tốt. Nếu đó là một hình ảnh tĩnh thì rất dễ dàng để mình xóa đi vật thể không mong muốn, còn đây là một MV ca nhạc, có rất nhiều chuyển động và chưa kể khi nguồn sáng hắt vào tách cà phê luôn liên tục thay đổi theo chuyển động tay của anh Vũ nên mình đã mất nửa ngày để vận dụng kiến thức mà mình có để suy nghĩ và thực hiện nó hết một ngày trời luôn. MV của Maya cũng vậy, lúc đó Maya đang bị nổi mụn mà phải quay xong MV nên khi lên hình thì trông không đẹp mắt nên mình đã nhận nhiệm vụ massage trị mụn cho chị ấy….trong hơn 25 frames hình trên máy.

Xóa mụn cho Maya...
Xóa mụn cho Maya…
...và xóa logo nhãn hiệu trên chiếc tách cà phê trong MV của Dương Triệu Vũ
…và xóa logo nhãn hiệu trên chiếc tách cà phê trong MV của Dương Triệu Vũ

Còn trong MV của anh Đàm Vĩnh Hưng, có đoạn anh Hưng phải bay trong một khung cảnh được lồng theo concept 3D, mình cũng kiêm luôn nhiệm vụ xóa dây giúp anh ấy. Mày mò một lúc sau đó thì mình cũng giải quyết được. *cười*

Về MV Single lady của Bảo Thy thì mình đã có cơ hội được chịu trách nhiệm chính cho tất cả các Visual Effect. Cảm giác rất tự chủ và thích thú *cười tươi*

 

Ước mơ trở thành chuyên gia VFX

Với Phi Hồ, ngoài việc trở thành một nghệ sĩ VFX theo đúng những gì mình yêu thích thì tính tình thích được nói lên và chia sẻ kinh nghiệm của mình cũng là một lựa chọn cho tương lại. Có thể nói, nghệ sĩ tài năng ở Việt Nam thì có rất nhiều nhưng khả năng truyền đạt kiến thức và truyền thụ cảm hứng thì không phải ai cũng có được và Phi Hồ là một điển hình cho hình ảnh một nghệ sĩ tài năng và sở hữu một khả năng giảng giải khá tốt, cụ thể là việc anh đã trở thành giảng viên trẻ tuổi của Keyframe và sẽ giảng dạy một khóa After Efect vào giữa tháng 4 năm nay.

— Ước mơ sau này của bạn?

Mình sẽ trở thành một Visual Effect hoặc Visual Effect Supervisor để góp một phần nhỏ vài kỹ xảo điện ảnh nước nhà hoặc là một thầy giáo chuyên giảng dạy và chia sẻ kinh nghiệm của mình về VFX đến những bạn trẻ có cùng đam mê và sở thích với mình.

— Đánh giá của bạn về thách thức tại Việt Nam trong ngành sáng tạo VFX?

Mình thì mình không chê bai cũng không muốn phủ nhận công sức của những đàn anh đi trước, nếu có chi không hợp lý thì mình chỉ góp ý các anh thôi.

— Lời nhắn nhủ của bạn đến cộng đồng nghệ sĩ trẻ

Đừng nên tập luyện quá nhiều thứ cùng một lúc mà hãy chuyên tâm cho một thứ. Chia sẻ một tí là mình đã từng dành riêng 1 năm (trong đó hơn 15 tiếng/ngày) để ăn nằm cũng After Effect thôi. Vậy nên mình không cần các bạn phải xem liên tục mười mấy clip hướng dẫn mà chỉ cần mỗi ngày các bạn thực hành cho một bài tập nhỏ thôi nhưng phải liên tục để thuần thục!

Một đoạn VFX Phi Hồ dành tặng cho RGB:

 

Lan man:

— Thần tượng: Andrew Kramer

— Có người yêu chưa: Có rồi ^^

— Mẫu người yêu: biết quan tâm và thông cảm (vì mình thường hay bận việc mà bỏ nhà lắm)

— Thường làm gì khi rảnh rỗi: nghiên cứu các tác phẩm VFX của những đàn anh đi trước hoặc làm tuts (clip hướng dẫn)

— Miêu tả bản thân bằng 3 tính từ: Vui tính, hay cười và khùng

 

Funfact về Phi Hồ:

1/ Đã từng “rớt” đại học Kiến Trúc 2 lần và hiện giờ đang là một nghệ sĩ VFX khá tiếng tăm trong nghề.

2/ Trước khi vào đại học, khi những người bạn cũng trang lứa cùng dắt nhau đi chơi game thì Phi Hồ lại bắt đầu trở thành một kẻ “nghiện” làm tuts.

3/ Sắp đến sẽ có rất nhiều những clip tutorial cực bổ ích và thú vị trên RGB do chính Phi Hồ thiết kế nữa đó. Hãy cùng “hóng” clip của Phi Hồ cùng RGB nhé!

 An Du thực hiện – Ban biên tập RGB
Liên hệ tác giả trước khi đăng tải lại bài viết | banbientap@rgb.vn