[Nhân vật] Trọng Chít – anh chàng thổi lửa Unlimited Letters

Trò chuyện cùng Trọng Chít và dự án thú vị Unlimited Letters

Những ngày gần đây, cộng đồng thiết kế đang chú ý về một dự án thú vị mang tên Unlimited LettersRGB cũng thường xuyên cập nhật và giới thiệu về dự án này.

Với mong muốn tạo ra 1 sàn sáng tạo cho các nghệ sĩ, nhà thiết kế. Trên tinh thần thể hiện sự sáng tạo và quan điểm cá của từng người trên các con chữ từ đó mở ra các buổi thảo luận, trao đổi, học tập cùng nhau xây dựng nên 1 bảng chữ cái hoàn chỉnh. Unlimited Letters quy tụ 27 nghệ sỹ, nhà thiết kế từ rất nhiều các lĩnh vực khác nhau cùng nhau xây dựng 1 bảng chữ cái hoàn chỉnh. Hiện tại dự án đang được gấp rút hoàn thiện cũng công đoạn cuối cùng. Dự kiến triển lãm sẽ được mở vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9 tại 2 địa điểm là Hà Nội và Sài Gòn. FPT Arena cũng là đơn vị đồng tổ chức dự án và mang đến buổi triển lãm này.

Hôm nay chúng ta sẽ cùng trò chuyện với Trọng Chít, người đã khai sinh ra dự án này và tìm hiểu thêm về anh – một designer với niềm đam mê vẽ Graffiti và Typography.

Tên thật: Đoàn Phú Trọng
Nickname: Trọng Chít
Facebook: www.facebook.com/trongchit
Behance: www.behance.net/trongchit
Trọng Chít từng đoạt giải nhất On the wall trong cuộc thi Cứ Làm Đi 5 do FPT tổ chức.

Chào anh Trọng,

Anh có thể chia sẻ chi tiết hơn về ý tưởng khai sinh ra dự án Unlimited Letters?

Như chúng ta đều thấy rằng trong những năm gần đây, Việt Nam đón nhận một làn sóng “văn hóa thị giác” mạnh mẽ từ các phương tiện truyền thông và mạng xã hội. Đó là lúc khoảng cách giữa tác phẩm và người xem được tiến gần lại với nhau hơn. Điều đó tạo ra một hiệu ứng bùng nổ về xu hướng thẩm mỹ, nguồn cảm hứng, cũng như phương tiện làm việc cho các nghệ sỹ, nhà thiết kế. Từ đó, các nghệ sỹ, nhà thiết kế dễ dàng hơn trong việc thể hiện khà năng sáng tạo cũng như quan điểm cá nhân đến với công chúng.

Thực sự dự án của bọn mình nó không mới, trên thế giới đã có rất nhiều những dự án tương tự như vậy, 1 vài năm trước mình cũng cùng 1 số anh em làm 1 dự án nhỏ là “VIETNAM” tuy nhiên nó chỉ là 1 dự án của cộng đồng Graffiti Việt Nam.

Điều gì đã thôi thúc anh thực hiện dự án Unlimited Letters? Dự án này đã ấp ủ trong bao lâu?

Có lẽ mình là người thích sự vận động 🙂 nhất là trong lĩnh vực sáng tạo mình đang làm. Dự án được làm khá nhanh, mất thời gian nhất vẫn là khâu liên lạc với anh em bạn bè cùng tham gia dự án. Cụ thể là đầu tháng 7 thì mình có liên lạc với mọi người đến khoảng giữa tháng thì mình đã tập hợp đủ số lượng anh em tham gia. Sau đó mọi người lập group và bắt đầu sáng tác. Đến vừa rồi 5/8 bọn mình mới bắt đầu tiến hành lập fanpage để giới thiệu dự án cho cộng đồng.

Một số tác phẩm trong dự án:


Tác phẩm của Nguyễn Thanh Nhàn trong dự án Unlimited Letters

Những bước đầu khó khăn để biến ý tưởng dự án Unlimited Letters thành hiện thực như thế nào?

Sau khi tập hợp được đủ số lượng người tham gia dự án bọn mình có lập 1 cái group để mọi người có thể trao đổi, lên ý tưởng cũng như cách thức làm việc. Có một điều cản trở nhỏ là số lượng mọi người tham gia khá đông nên việc đưa ra được 1 ý kiến chung mất khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều đang làm các công việc trong các lĩnh vực sáng tạo khác nhau nên dự án có được sự đa dạng cho các tác phẩm.


Tác phẩm của ShiShi Nguyễn trong dự án Unlimited Letters

Quá trình kêu gọi các designer khác tham gia dự án có tốn thời gian và công sức không?

Qúa trình mời mọi người tham gia cũng khá vui mặc dù mất nhiều thời gian nhất. Có những anh em mình đã chơi cả chục năm, cũng có những bạn mình chưa gặp ở ngoài bao giờ chỉ nói chuyện trên facebook, trong dự án này rất thú vị có cả Thầy dạy của mình. Rồi hân hạnh lôi kéo được khá nhiều tên tuổi từ các lĩnh vực khác nhau cùng góp sức cho dự án.


Tác phẩm của Justin Khương trong dự án Unlimited Letters

Trong quá trình thiết kế, team dự án có gặp vấn đề gì khó khăn không ?

Trong quá trình thiết kế team gặp khá nhiều vấn đề. Vì số lượng các thành viên khá đông nên thường xuyên xảy ra các tranh luận. Thêm nữa vì mọi người làm ở các lĩnh vực khác nhau nên có sự khác biệt nhiều về hướng sáng tác. Tuy nhiên đó chính là điều thú vị của dự án Unlimited Letters :). Và vấn đề xin tài trợ cho dự án cũng là 1 điều vô cùng khó khăn.


Tác phẩm của Xuan Loc Xuan trong dự án Unlimited Letters

Anh dự định như thế nào về tương lai cho Unlimited Letters?

Hiện tại mình chỉ muốn làm thật tốt cho dự án này và mong Unlimited Letters se giống như chính cái tên của nó. Bọn mình sẽ tiếp tục làm các dự án về chữ và rất mong muốn được cộng tác với tất cả các nghệ sĩ, nhà thiết kế ở mọi nơi 🙂

Nói về dự án khá nhiều rồi, anh có thể chia sẻ cho mọi người về con đường bước vào lĩnh vực thiết kế của mình?

Kể ra thì khá lòng vòng tuy nhiên mình nghĩ là nghề chọn người. Vì trước đây mình chỉ thích vẽ và có tham gia 1 vài nhóm như CGHP (Comic group Hải Phòng) và DM Crew (Nhóm vẽ graffiti ) tuy nhiên sau khi trưởng thành thì hoàn cảnh lúc đó không cho phép mình theo đuổi niềm đam mê đó nữa và mình bắt đầu một công việc mới là thủy thủ. Sau khi đi làm được gần 3 năm tưởng như mình đã chấp nhận công việc thưc tại thì mình nhận được thông tin về cuộc thi Cứ Làm Đi 5 và mình có gửi tác phẩm tham dự cuộc thi.

Rất may mắn năm đó mình được giải nhất và được học bổng của FPT- Arena nên lúc đó mình quyết định quay trở lại với niềm đam mê của mình. Có thể nói Cứ làm đi 5 chính là bước ngoặt vô cùng quan trọng trong cuộc đời mình.


T
ham Sân Si – tác phẩm chiến thắng cuộc thi Cứ Làm ĐiMột tác phẩm Typography của Trọng Chít

Còn kỉ niệm trong nghề thì cũng có nhiều thú vị đó là mình có cơ hội làm 1 vài dự án cộng đồng khá thú vị như :

MTV EXIT: là một chiến dịch truyền thong toàn cầu nhằm nâng cao nhận thức và cảnh giác với nạn mua bán người và bóc lột sức lao động. Mục đích của buổi triển lãm này là nhằm nâng cao kiến thức của công chúng về nạn mua bán người bằng nghệ thuật sắp đặt mang tính giáo dục, nghệ thuật trình diễn và nhiếp ảnh bởi các nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam”


Trọng Chít đang hoàn thành tác phẩm tại MTV EXIT

Hope Box: Kỷ niệm 18 năm “Hope Box” – nghệ thuật cộng đồng tại Hà Nội

Hope Box là tên dự án nghệ thuật đương đại do nghệ sĩ người Hà Lan Rienke Enghardt thành lập từ năm 1991 với mục đích tìm kiếm nghệ thuật trong tất cả mọi lĩnh vực, mọi nơi, mọi tầng lớp trong xã hội, mong muốn đưa nghệ thuật đến gần với cộng đồng hơn. Dự án được rất nhiều các nghệ sĩ đương đại tại việt nam góp mặt.


Trọng Chít (thứ 2 từ trái qua) cùng nhóm dự án

Graffiti United Vietnam (GUV):  Tại đây, hơn 40 writers đến từ khắp các tỉnh thành miền Nam & miền Bắc đã lần đầu tiên hội ngộ, cùng nhau thỏa sức sáng tạo về chủ đề Hạ Long trên bức tường dài hơn 160m. Với bức vẽ cuối cùng có độ dài 165m, chiều cao 2m và thời gian hoàn thành chưa đến nửa ngày, sách kỉ lục Guinness Việt Nam đã chính thức công nhận đây là “Bức tranh về Hạ Long dài nhất theo phong cách Graffiti”.


Một phần của bức tường vẽ Graffiti đạt kỷ lục. Click vào hình để xem toàn bộ tác phẩm

Anh thường làm gì để có cảm hứng sáng tác?

Mình không thích làm việc với máy tính quá nhiều nên những lúc nào rảnh mình thích vẽ tay hơn. Ngoài ra nghe nhạc cũng giúp mình có nhiều cảm hứng để sáng tác 🙂


Chữ A – tác phẩm của Trọng Chít

Công việc và cảm hứng của anh có ảnh hưởng bởi điều gì hay ai đó không?

Có rất rất nhiều các nghệ sĩ, nhà thiết kế không chỉ ở thế giới mà ngay tại Việt Nam rất giỏi trong lĩnh vực của họ. Ngay cả trong Unlimited Letters cũng có rất nhiều người mình ngưỡng mộ không chỉ ở tài năng mà còn cả ở cách làm việc. Tuy nhiên có một người có ảnh hưởng khá lớn tới mình đó là anh HaZugHiep. Đây là một người thầy, một người anh, một người bạn rất thú vị của mình, người có khả năng truyền lửa cho người khác.

Cám ơn những chia sẻ rất thú vị của anh Trọng, chúc cho dự án Unlimited Letters sẽ thành công nhé.

Cám ơn bạn rất nhiều 🙂 Hy vọng mọi người ủng hộ để UL là một sân chơi cho các nghệ sĩ,nhà thiết kế trẻ ở Việt Nam.

 

Ban Biên Tập RGB.vn


Trong nỗ lực đem đến nhiều hơn nữa những bài viết chất lượng dành cho độc giả, RGB.vn mong muốn sẽ giới thiệu đến các bạn những bài viết nội dung hay được biên tập kỹ lưỡng và nghiêm túc. Hy vọng các bạn sẽ tiếp tục ủng hộ chúng tôi. Khi trích dẫn lại bài viết xin vui lòng ghi rõ nguồn, link RGB.vn