Để bắt đầu với Calligraphy

“Nếu bạn đang muốn tạo ra một tác phẩm Calligraphy ( thư pháp phương Tây) mà chưa biết bắt đầu từ đâu thì đây là bài viết dành cho bạn. Tôi sẽ hướng dẫn bạn mua những công cụ nào, cầm bút ra sao, một số mẹo hay ho và cách luyện tập. Hãy tin tôi, bạn sẽ nhanh chóng trở thành dân chuyên nghiệp đấy.”

Hãy cùng RGB tìm hiểu những điều cơ bản về Calligraphy nha.

Tôi tin rằng ai cũng có thể viết được calligraphy hiện đại. Dù bạn thấy chữ viết của bạn xấu như gà bới, ngoài kia chắc chắn đang có một ai đó muốn những nét chữ bằng bút sắt của bạn trên thiệp mới đám cưới của họ đấy. Mọi người thích calligraphy hiện đại vì nó phá vỡ truyền thống và tôn vinh tính cá nhân.

Trong những tháng vừa qua, tôi đã hướng dẫn một vài lớp calligraphy hiện đại và những khóa học cá nhân. Chúng giúp tôi đoán xem mọi người đã biết những gì về calligraphy hiện đại. Đó là khi tôi nhận ra mình cần một bài viết như thé này: một bài viết hướng dẫn bạn phải bắt đầu học calligraphy như thế nào từ con số 0 ( Và ai cũng khởi đầu như vậy thôi, nên bạn sẽ là một người đồng hành tuyệt vời nếu bạn đang tự nhận “Ồ, Chính là tôi” đấy)

Điều đầu tiên cần phải làm là làm chủ faux calligraphy (calligraphy giả)

Lôi một chiếc bút bi hoặc bút gel ra và làm theo chỉ dẫn trong bài viết về faux calligraphy này. Tôi tán thành việc học faux calligraphy đầu tiên vì điều này sẽ giúp bạn có cảm giác về các form chữ và dạy bạn những kiểu nét khác nhau của bút sắt viết calligraphy. Thêm vào đó, sự thuần thục faux calligraphy sẽ cho phép bạn viết trên mọi chất liệu với mọi công cụ. Ví dụ nhé, bạn muốn viết calligraphy trên bảng ư, bạn thừa sức làm được với faux calligraphy.

Khi bạn đang thực hành faux calligraphy, bạn có thể vào đây và đặt hàng online. Tôi đã tạo ra một danh sách những dụng cụ đầy đủ nhất: The Ultimate Modern Calligraphy Starter Kit. Bạn có thể đọc và định hình những thứ cần mua.

The Beginner's Guide to Modern Calligraphy

Tôi khuyên các bạn mới học có ngay một chiếc cán bút gỗ nút chai. Loại bằng gỗ tranh là loại tôi yêu thích nhưng đối với người mới chơi thì gỗ nút chai có tính kinh tế hơn ( và tôi cũng thích loại này )

Tiếp theo, bạn sẽ cần ngòi bút.

Nikko G Nibs

Nikko G là loại ngòi tuyệt vời cho người mới chơi vì độ mềm dẻo trung bình. Điều đó nghĩa là phải rất kiên nhẫn khi bạn học về độ nhấn khi viết. Bạn có thể hiểu thêm về lời khuyên dùng Nikko G cho người bắt đầu trong bài viết này. Hãy đảm bảo rằng bạn mua nhiều hơn một ngòi; tốt nhất là từ 2 đến 3 cái. Ngòi Nikko G mất đến 6 tháng mới mòn, tất nhiên là trừ khi bạn làm rơi nó xuống sàn hoặc xảy ra một tai nạn thương tâm nào đó khác.

Thêm một lưu ý nữa, loại ngòi bút dành cho trình độ bậc trung hoặc chuyên nghiệp tôi ưa dùng là Brause Rose,Brause EF 66, và Leonardt Principal; bạn có thể mua một trong số này cùng với Nikko G, phòng khi bạn muốn thử những loại ngòi khác nhau. Hãy nhớ làm sach ngòi khi nhận hàng để loại bỏ dầu của bên sản xuất nhé. Hướng dẫn làm sạch nằm ở đây. Một khi đã có ngòi và bút, bạn sẽ muốn cắm ngòi vào cán bút. Lợi thế của cán bút General là nó có ống cắm phổ quát trông khá giống 4 cánh hoa.

The Beginner's Guide to Modern Calligraphy

Về cơ bản, bạn sẽ nhẹ nhàng chèn phần thân ( phần không nhọn đấy) của ngòi giữa vòng tròn kim loại bên ngoài và những cánh hoa bên trong. Tôi biết ngòi bút đúng ra thì nên đi vào phần trung tâm, nhưng không phải thế đâu.

The Beginner's Guide to Modern Calligraphy

Luôn nắm phần chân ngòi nhé, tránh phần ngọn vì nó cực kì bén và bạn có thể đứt tay đấy … không thì bạn sẽ làm hỏng ngòi vì bẻ cong chúng khi lỡ va mạnh.

Bước kế tiếp, lấy giấy ra. Tôi rất thích những dòng giấy này: Rhodia,Clairefontaine, vàTomoe River. Ngoài ra, bạn có thể dùng giấy laserjet số 24 và 32, loại này thì rẻ hơn. Tất cả những loại giấy trên đều rất nhẵn và dễ viết, điều này rất quan trọng với việc học của bạn. Nếu giấy không nhẵn, ngòi bút sẽ vướng vào thớ giấy và dây mực khắp nơi. Nhưng nếu giấy của bạn thấm mực quá tốt thì bạn sẽ gặp tình trạng nhòe chữ ( nghĩa là quanh chữ sẽ xuất hiện rất nhiều vết loang khi mực thấm vào giấy)

Rhodia Paper Pad

Tôi nghĩ loại mực tốt nhất khi bắt đầu là mực Speedball India hoặc Sumi. Tôi biết nhiều người thử dùng mực Higgins, nhưng tôi không gặp may với độ loang của loại này. Mực Speedball khá đẹp và mịn khi dùng đúng liều lượng. Tôi thường đổ mực vào một hũ thủy tinh nhỏ khi viết, bạn cũng có thể để nguyên trong hộp nếu nó phù hợp để chấm bút vào.

The Ultimate Modern Calligraphy Starter Kit

Thứ cuối cùng cần chuẩn bị là “nước vẽ” của bạn. Thứ này sẽ dùng để rửa ngòi trong khoảng mỗi phút.

The Beginner's Guide to Modern Calligraphy

Giờ bạn đã sẵn sàng cầm bút rồi! Để tạo ra calligraphy hiện đại, tôi cầm bút chấm mực y hệt cầm bút thường thôi. Tôi sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ của tôi để kẹp cán bút, sau đó tôi giữ ngón tay giữa của tôi đằng sau để hỗ trợ. Tôi thường cho phép 2 ngón tay cuối rê nhẹ trên giấy khi tôi viết.

The Beginner's Guide to Modern Calligraphy

The Beginner's Guide to Modern Calligraphy

Giờ thì bạn sẵn sàng viết rồi! Nhúng ngòi vào mực đến khi mực dính từ đỉnh ngòi đến gần tim ngòi ( là lỗ nhỏ ở giữa ngòi đấy). Bạn sẽ không muốn nhiều hơn thế đâu, không thì sẽ có quá nhiều mực trên ngòi và mực sẽ đổ ra giấy khi bạn viết.

The Beginner's Guide to Modern Calligraphy

Ok, đây là điểm chỉ ra sự khác biệt của bút sắt và bút bi: Khi bạn viết calligraphy với bút sắt, bạn sẽ di chuyển cán bút chứ không phải ngòi bút. Tôi giữ ngòi nghiêng 45 độ so với giấy và liên tục giữ theo hướng đó. Ngoài ra, hãy đảm bảo nó luôn lướt trên giấy. Bạn không được nhấn bút sắt lên giấy như những loại bút thông thường, không thì bút sẽ kẹt vào giấy và mực sẽ bắn ra đấy. Bạn có thể xem đoạn video viết calligraphy này để thấy cách tôi cầm bút và làm việc với mực:

[vimeo]http://vimeo.com/104676817[/vimeo]

Tôi đang sử dụng một ngòi Brause Extra Fine 66 . Bạn sẽ nhận thấy rằng tôi đã có một số khó khăn khi duy trì mực trong suốt quá trình viết từ. Nếu bạn gặp tình huống như trên, chỉ cần làm theo những gì tôi đã làm: chấm mực và tiếp tục viết. Để biết thêm nhiều video sáng tạo calligraphy, hãy xem More Calligraphy Tips and Musings.

The Beginner's Guide to Modern Calligraphy

Đặc biệt khi mới học viết, bạn có khi sẽ lâm vào tình huống mực bị kẹt. Hãy dùng mẹo này: Khẽ chạm đầu ngòi bút lên “nước vẽ” và thử lại. Mực sẽ ra đều lại thôi!

The Beginner's Guide to Modern Calligraphy

Thỉnh thoảng, bạn cũng sẽ thấy tình trạng mực khó ra khỏi ngòi vì bị tắc một chút mực khô. Để khắc phục điều đó, khuấy mạnh ngòi của bạn trong nước vẽ trong một vài giây, sau đó lau ngòi bằng một miếng vải mềm (không được quá xơ nhé). Tôi sử dụng một chiếc khăn ăn cũ. Bạn cũng có thể sử dụng khăn giấy cho điều này, nhưng đôi khi các sợi giấy mắc trong ngòi thì chúng sẽ gây ra vài nét không mong muốn dành cho bạn đấy!

The Beginner's Guide to Modern Calligraphy

Đến đây chắc bạn đạng nghĩ: “ OK, giờ thì đủ điều kiện rồi, nhưng tôi tạo ra chữ thế nào đây?” Tôi có tạo một số bài tập đặc biệt để giải quyết vấn đề hóc búa này. Bạn có thể làm theo các bài tập trong những bài viết dưới đây:

Tôi cũng tạo ra vài bộ bài tập cao cấp. Giống như các bộ miễn phí, chúng có thể in được; nhưng chúng có thêm một vài trang giải thích, thực hành, và các chi tiết tỉ mỉ về những nét của từng chữ cái. Tôi gọi chúng là “Learn Calligraphy for a Latté” vì chúng có giá $ 5.00 (đừng nói tôi là người duy nhất dành chừng đấy tiền cho cà phê nhé?). Các bài tập tốt nhất dành cho người mới bắt đầu hoàn toàn là Amy Style vì chữ của nó có dạng thẳng đứng ( chữ có hướng nghiêng về bên phải có thể gây khó khăn với người mới bắt đầu), phù hợp cho cả người thuận tay trái và phải, và bạn có thể mua một video khóa học bổ sung nếu bạn cần một chút giúp đỡ thêm.

Calligrapy không phải là một thú vui đắt đỏ, mà nó còn rất thú vị nữa. Dù tôi viết calligraphy hiện đại theo yêu cầu từ khách hàng hay cho dự án cá nhân, tôi đều yêu công việc của mình. Nếu bạn thử, tôi chắc chắn bạn cũng sẽ yêu môn nghệ thuật này.

Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng tôi và chúc bạn viết calligraphy vui vẻ.

Nguồn: thepostmansknock.com | Ban biên tập: RGB.vn

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!