Những sự thật thú vị về Animation

Điểm dừng chân cuối cùng tại FPT Arena Multimedia sẽ đem đến cho bạn hệ thống kiến thức và kỹ năng toàn diện từ nguyên lý hoạt hình, dựng hình 3D,… Animation là một cái tên khá mới trên thị trường Việt Nam và cũng ẩn chứa rất nhiều “sự thật” mà bạn không ngờ tới!

Animation dịch từ tiếng Anh thì có nghĩa là “đồ họa chuyển động”. Vậy có thể hiểu đơn giản rằng: để làm Animation thì phải làm đồ họa trước và chuyển động sau. Nói cách khác, Animation là nghệ thuật tạo ra sự “sống” cho những hình ảnh với sự trợ giúp của các phần mềm đồ họa vi tính, mang đến chiều sâu và góc nhìn chân thực.

Ngày nay, phim hoạt hình 2D đã dần được thay thế bằng hoạt hình 3D. Tuy nhiên, Animation không chỉ ứng dụng để làm phim hoạt hình mà còn được ứng dụng trong các lĩnh vực khác của cuộc sống hiện đại như: truyền hình, game, quảng cáo,…

Công việc của một nhà làm phim hoạt hình không hề dễ dàng

Người làm việc trong lĩnh vực Animation được gọi là Animator. Và cũng có “Animator this” và  “Animator that” gồm: character animator (các nhà thiết kế chuyên sâu vào những chuyển động của nhân vật, đối thoại, biểu cảm diễn xuất) và special effects animator (nhà thiết kế xây dựng hiệu ứng đặc biệt: người đứng đằng sau những chuyển động khác không thuộc vào nhân vật như: chuyển động của xe cộ, máy móc, hay các hiệu ứng thuộc về hiện tượng tự nhiên như mưa, tuyết, nước chảy,…).

Các Animator thường thích làm việc một cách tự do, không bị bó buộc về thời gian để có nhiều cảm hứng làm việc bởi nghề này yêu cầu sự sáng tạo và chính xác rất cao. Để trở thành 1 Animator thì ngoài khả năng sáng tạo, vẽ giỏi, sử dụng thành thạo phần mềm, thì bạn cần có khả năng quan sát tốt, tính kiên trì và khả năng tập trung cao trong thời gian dài.

Nếu học 2D Animation thì cần phải biết vẽ tay và phải vẽ thật đẹp, còn nếu học 3D Animation thì có thể không cần phải giỏi vẽ tay. Thay vào đó, Animator cần khả năng sử dụng phần mềm 3D tốt. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, phương pháp vẽ đồ họa 3D được ứng dụng phổ biến hơn.

Cảnh cắt từ phim “Gretel and Hansel” – đồ án tốt nghiệp kỳ 4 của sinh viên FPT Arena

Motion graphics và Cartoon hay bị nhầm lẫn với Animation. Thực tế, hai cái này đều là một dạng của Animation. Trong khi Motion graphics mô tả sự chuyển động hay thiết kế đồ họa hoạt hình thì Animation là một khái niệm bao trùm tất cả các lĩnh vực của hình ảnh chuyển động và tất nhiên là có cả Cartoon trong đó.

Đồ họa 3D nhân vật Game do sinh viên FPT Arena thực hiện

Animation là 1 ngành khá mới nhưng đang có tiềm năng phát triển lớn tại Việt Nam. Hiện nay, ngày càng có nhiều các bạn trẻ tham gia vào lĩnh vực này. Mức lương trung bình trong ngành sẽ tùy thuộc vào số kinh nghiệm và dao động trong khoảng từ 15 đến hơn 20 triệu đồng.


Còn rất nhiều những sự thật thú vị đang chờ đón bạn trên chặng đường trở thành Designer chuyên nghiệp tại “Trạm sáng tạo FAN”

Tìm hiểu về 4 kỳ học tại: https://arena.fpt.edu.vn/hoc_ky/hoc-ky-4/

Bài viết mang đến bởi FPT-Arena Multimedia, trung tâm thuộc tập đoàn FPT liên kết với tập đoàn đào tạo CNTT toàn cầu Aptech.

Được thành lập vào tháng 7-2004, FPT-Arena là trung tâm đầu tiên đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện và cũng là trung tâm đầu tiên triển khai chương trình AMSP của Arena Ấn Độ tại Việt Nam với các chương trình đào tạo: Graphics Suite, Web & Digital Design, Film Making & Game Design, 3D Animation.

Liên hệ FPT Arena Multimedia tại:
Website | Tuyển sinh | Fanpage | Instagram | Youtube